Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn là gì? Lưu ý không thể bỏ qua khi đi vay

Thế nào là ân nhạn nợ?

Ân hạn nợ gốc – một thuật ngữ khá xa lại với chúng ta, nhất là những khách hàng lần đầu tiên đi vay vốn ngân hàng. Họ thường đặt câu hỏi: Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn là gì? Các lưu ý khi đi vay. Để làm rõ cho các câu hỏi trên chúng ta cùng tham khảo bài viết sau.

Xem thêm Xem thêm: Vay tín chấp

Xem thêm Xem thêm: Vay 10 triệu Online cấp tốc chỉ cần CMND

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay còn gọi là thời gian ân hạn nợ gốc.

Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là gì?

Đây là khoảng thời gian tính từ lúc khách bắt đầu được giải ngân khoản vay đến khi trả khoản nợ gốc và lãi đầu tiên. Trong thời gian này ngân hàng sẽ không yêu cầu bạn phải trả bất cứ khoản gốc và lãi nào.

Tìm hiểu về thời gian ân hạn

Tính từ khi bạn được giải ngân cho tới lần trả khoản nợ gốc và lãi đầu tiên. Thời gian được ân hạn nợ gốc, khách hàng sẽ được miễn trả gốc. Tuy nhiên một số trường hợp không trả gốc nhưng phải trả lãi tùy theo thỏa thuận của người vay và ngân hàng.

Các hình thức ân hạn nợ gốc.

Có 2 hình thức ân hạn nợ gốc mà các ngân hàng áp dụng đó là:

  • Miễn trả nợ gốc.
  • Miễn trả cả gốc và lãi.

Cụ thể:

Miễn trả nợ gốc

Tức là trong thời gian ân hạn khách không phải trả số tiền gốc. Tuy nhiên khách vẫn phải trả số tiền lãi theo quy định. Sau thời gian ân hạn thì khách mới phải thanh toán cả khoản tiền gốc + lãi suất theo hợp đồng thỏa thuận.

Miễn trả cả gốc và lãi

Với hình thức này thì trong thời gian ân hạn khách không phải thanh toán bất cứ khoản gốc và lãi nào. Chỉ sau khi kết thúc ân hạn nợ người vay mới phải có nghĩa vụ đóng gốc và lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên theo quy định.

Ví dụ minh họa

Anh C vay vốn tại ngân hàng VietcomBank 1 tỷ đồng, thời điểm thanh toán khoản gốc đầu tiên vào tháng 12. Như vậy, sau thời gian ân hạn, tổng số tiền mà anh C phải hoàn trả như sau:

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Vì không phải đóng gốc và lãi trong thời gian ân hạn nên anh C phải thanh toán vào tháng 12 sẽ là: 
Tháng 12, số tiền phải trả: 1 tỷ * 12% = 120 triệu.
Tháng 13, số tiền gốc, lãi phải trả bao gồm:
Lãi tháng 13 là 1 tỷ * 12% / 12 = 10 triệu. Gốc tháng 13 là 1 tỷ/ (10 năm * 12 tháng) = 8,333 triệu đồng.
Tổng gốc + lãi trong tháng 13 = 18,333 triệu đồng.

Miễn trả gốc

Nếu anh C được miễn trả gốc, lãi suất vẫn tính theo quy định thì số tiền phải trả sẽ là: 
Tháng thứ nhất là: 1 tỷ * 12% / 12 = 10 triệu. Các tháng còn lại là 10 triệu đồng/tháng.
Tháng 13, số tiền phải trả là 18,333 triệu đồng/tháng.

Phân biệt thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Ân hạn nợ, bạn sẽ không phải đóng tiền gốc hoặc lãi trong thời gian từ khi bắt đầu giải ngân đến khi phải đóng khoản gốc và lãi đầu tiên theo quy định của ngân hàng.
Gia hạn nợ gốc  khi khách gặp khó khăn về tài chính và không thể trả nợ cho ngân hàng theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lúc đầu. Bạn có thể làm đơn đề nghị ngân hàng xin thời gian xin kéo dài thời gian để trả nợ. Và khoảng thời gian kéo dài này chính là thời gian gia hạn nợ. 
Thời gian ân hạn nợ gốc
Thời gian ân hạn nợ gốc

Những lưu ý quan trọng về thời gian ân hạn nợ gốc

Những chú ý quan trọng về thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Thời gian gia hạn nợ vay chính là thời gian mà ngân hàng/tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho người vay kéo dài thêm trả nợ ngoài thời hạn đã cho vay thỏa thuận trong bản hợp đồng. 

Thời gian ân hạn nợ gốc là miễn trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu muốn được ân hạn nợ bạn cần phải chủ động đưa ra yêu cầu đề nghị với ngân hàng và đưa ra lí do chính đáng. Do đó, ân hạn nợ và gia hạn nợ có sự khác nhau hoàn toàn. Nên bạn cần phân biệt rõ 2 khái niệm này để chủ động hơn khi đi vay tiền để tránh trả chậm/nợ quá hạn.

Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định:

“Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ gốc và lãi

Điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn trả nợ gốc.

a) Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị thì tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.
b) Trường hợp khách hàng không trả nợ hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ, thì tổ chức tín dụng xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ đối với cho vay ngăn hạn tối đa bằng 12 tháng, đối với cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá các thời hạn này do nguyên nhân khách quan và tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả nợ, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

Điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn trả nợ lãi.

a) Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi.
b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi. Thời hạn gia hạn nợ lãi áp dụng theo thời hạn gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này.”

Các lưu ý quan trọng đặc biệt khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Khi vay vốn tại ngân hàng bạn nên hiểu rõ một số lưu ý về ân hạn nợ:
  • Trong thời gian ân hạn nợ gốc bạn không phải trả số tiền gốc. Tuy nhiên số tiền gốc đó  được chia đều cho những kỳ hạn còn lại. 
  • Khi số tiền gốc và lãi đều được ân hạn. Lúc đó, số tiền lãi phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn để trả 01 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.
  • Nếu tiền lãi không được ân hạn thì phải trả lãi theo các kỳ đã được tính và xác định trong hợp đồng.

Những ngân hàng đang chấp nhận ân hạn nợ gốc

Ngân hàng ân hạn nợ gốc
Ngân hàng ân hạn nợ gốc

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều hạn chế việc ân hạn nợ gốc. Trừ những lí do, yêu cầu chính đáng của khách, ngân hàng sẽ xem xét và cân nhắc.

Dưới đây là một số ngân hàng chấp nhận ân nợ gốc, bao gồm:

  • Ngân hàng ACB: Ân hạn nợ gốc được ngân hàng áp dụng cho tất cả các khoản vay.
  • Ngân hàng VPBank: Chính sách này dành cho khách vay trung hạn và dài hạn.
  • Ngân hàng MBBank: Áp dụng trong vòng 12 tháng cho những khách hàng vay vốn mua nhà.
Như vậy, khi vay vốn ngân hàng bạn cần tìm hiểu thật kỹ về ân hạn nợ gốc. Đồng thời bạn cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng để được nhận các ưu đãi và quyền lợi tốt nhất. 
Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *