ÂN HẠN NỢ GỐC LÀ GÌ? CÁC NGÂN HẠN CHẤP NHẬN ÂN HẠN NỢ GỐC MỚI NHẤT 2023

   Nhiều ngân hàng  đã và đang triển khai “thời gian ân hạn“ nhằm hỗ trợ khách hàng chưa chuẩn bị kịp về tài chính để trả nợ ngay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng sử dụng các gói vay tài chính. Dù vậy, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn hoặc không hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thông qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem định nghĩa của ân hạn nợ gốc là gì nhé.

Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? 

Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là gì?

     

Ân hạn nợ gốc chính là hành động mà ngân hàng đã tạo cơ hội cho khách hàng sử dụng dịch vụ có thể chuẩn bị tài chính tốt nhất để thanh toán nợ khi hồ sơ vùa giải ngân. Chính sách này áp dụng cho những khách hàng có khoản vay trung gian và dài hạn.

Trong khoảng thời gian đó, khách hàng không phải thanh toán tiền gốc hoặc có thể lựa chọn trả hoặc không trả lãi theo thỏa thuận với ngân hàng.

Thời Gian Ân Hạn Là Gì?

Thời gian ân hạn là gì?
Thời gian ân hạn là gì?

     Thời gian ân hạn có thể hiểu là khoảng thời gian kể từ lần đầu tiên giải ngân khoản vay của khách hàng cho đến ngày trả khoản nợ gốc lần đầu. Và quãng thời gian này thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng. 

   Có thể thấy đây là một chính sách rất tiện ích và đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. 

Các Hình Thức Ân Hạn Nợ Gốc Hiện Nay

    Hai hình thức ân hạn nợ gốc phổ biển hiện nay phải kể đến chính là:

Miễn Trả Cả Gốc Và Lãi: 

     Với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi, trong thời gian ân hạn khách hàng không phải đóng bất kỳ khoản tiền nào trong khi ân hạn. Và khi kết thúc ân hạn, khách hàng mới phải có nghĩa vu trả khoản vay tín chấp với các tổ chức cho vay.

Miễn Trả Gốc

 Trong thời gian ân hạn, khách hàng vẫn phải đóng tiền lãi bình thường cho ngân hàng và chỉ được miễn khoản nợ gốc. Hình thức này có ưu điểm là bản đã trả được một phần tiền lãi khi kết thúc thời gian ân hạn và giảm bớt áp lực về tài chính.

Các Ví Dụ Cụ Thể

  Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hình thức ân nợ gốc hiện nay, các bạn có thể tham khảo qua ví dụ dưới đây:

  Khách hàng vay vốn tại ngân hàng số tiền là 1 tỷ đồng và thời điểm thanh toán khoản nợ gốc đầu tiên là vào tháng thứ 12. Khi này khách hàng cần thanh toán tổng số tiền phải hoàn trả tại thời điểm kết thúc thời gian ân nợ hạn gốc là:

 • Miễn trả cả gốc và lãi:  Do sử dụng hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi nên khách hàng phải thanh toán vào cuối tháng 12.
 • Tháng 12, bạn phải trả số tiền là: 1 tỷ * 12% = 120 triệu.
 • Tháng 13 bạn sẽ phải trả gốc và lãi. Trong đó:
 • Lãi tháng 13 là 1 tỷ * 12% / 12 = 10 triệu.
 • Gốc phải trả trong tháng 13 là 1 tỷ/ (10 năm * 12 tháng) = 8,333 triệu đồng.
 • Tổng số tiền bạn phải trả trong tháng 13 là 18,333 triệu đồng
 • Miễn trả gốc:  Ở hình thức này, khách hàng sẽ chỉ trả lãi bắt đầu từ cuối tháng thứ nhất. 
 • Số tiền phải trả trong tháng thứ nhất là: 1 tỷ * 12% / 12 = 10 triệu.
 • Số tiền bạn phải trả trong tháng tiếp theo (từ tháng 2 tới tháng 12) là 10 triệu đồng/tháng.
 • Tháng 13, bạn cũng sẽ phải trả số tiền là 18,333 triệu đồng/tháng.

Các Lưu Ý Về Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc

Lưu ý quan trọng về ân hạn nợ gốc
Lưu ý quan trọng về ân hạn nợ gốc

  Khi sử dụng tiện ích thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Số tiền gốc sau khi trải qua thời gian ân hạn sẽ được chia đều cho các kỳ còn lại.
 • Trong trường hợp chỉ ân hạn gốc và không ân hạn lãi, thì số tiền lãi vẫn được trả bình thường theo quy định trong hợp đồng vay vốn.

Tìm hiểu giống và khác nhau giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ:

   Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ. Trên thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy điểm giống và khác nhau của hai khái niệm đó là gì?

Tìm hiểu giống và khác nhau cơ bản giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ
Tìm hiểu giống và khác nhau cơ bản giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Giống nhau:

Cả thời gian ân hạn và thời gian trì hoãn đều là khoảng thời gian mà người đi vay không phải trả tiền cho người cho vay đối với khoản vay.

Khác nhau: 

 • Thời gian ân hạn có xu hướng được tích hợp vào các điều khoản cho vay, trong khi hầu hết các khoản trong thời gian gia hạn đều yêu cầu nộp đơn và tài liệu.
 • Việc gia hạn thanh toán khoản vay thường không thể ngăn lãi tích lũy, do đó, nó có thể ảnh hưởng khá nhiều đến khoản lãi vay nợ, tùy thuộc vào điều kiện của khoản vay.
 • Trong thời gian ân hạn, tiền lãi có thể tích lũy hoặc không, tùy thuộc vào điều kiện của khoản vay.
 • Khi sử dụng thời gian gia hạn, khách hàng thường phải yêu cầu đơn xin và bằng chứng về tình trạng khó khăn tài chính trước khi vay nợ.
 • Việc trả chậm trong thời gian ân hạn không dẫn đến việc người đi vay bị vỡ nợ hoặc bị hủy khoản vay. Thời gian gia hạn thì hoàn toàn ngược lại.

Các Lưu Ý Khi Tiến Hành Ân Hạn Nợ Gốc

   Trước khi tiến hành ân hạn nợ gốc khách hàng cần thể hiện rõ mong muốn của mình để nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. 

   Tùy thuộc vào thỏa thuận cũng như điều kiện kinh tế riêng của từng khách hàng, bạn cần chú ý về số tiền gốc lẫn lãi phải trả trong thời gian ân hạn theo hợp đồng.

 • Miễn trả nợ gốc không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải đóng số tiền góc đó. Sau khi thời gian ân hạn kết thúc, bạn vẫn sẽ phải trả đầy đủ số tiền đã vay và trả đúng theo thời gian đã kí trên hợp đồng tín dụng. 
 • Bạn nên là người chủ động đưa ra yêu cầu nếu muốn được ân hạn nợ gốc với ngân hàng. Bởi vì ngân hàng sẽ không bao giờ chủ động đưa ra yêu cầu này với khách. 
 • Tránh bị nợ quá hạn khi ân hạn nợ gốc.

Một Số Ngân Hàng Đang Chấp Nhận Ân Hạn Nợ Gốc Hiện Nay

    Những ngân hàng bình thường sẽ không khuyến khích khách hàng được ân hạn nợ. Vậy nên nếu có nhu cầu khách hàng phải nêu rõ yêu cầu này ngay khi làm hồ sơ vay vốn. Với điều kiện khách hàng phải có điểm tín dụng cao và đưa ra lí do phù hợp thì sẽ dễ được chập thuận ân hạn nợ hơn. 

   Nhưng cũng có một số ngân hàng chủ động đưa ra chính sách ân hạn dành cho các gói vay đặc biệt hoặc nhóm khách hàng thân thiết như: 

ACB 

với chính sách ân hạn nợ gốc tới 2 năm dành cho khách hàng thân thiết và hội viên Blue Diamond.

VPBank 

với chính sách ân hạn vốn cho những khách hàng vay trug và dài hạn đầu tư tài sản cố định, dự án kinh doanh.

MBBank 

với chính sách ân hạn nợ gốc tối đa 12 tháng cho khách vay mua nhà.

Quy Định Về Điều Chỉnh, Gia Hạn Trả Nợ Gốc Và Lãi Của Ngân Hàng Nhà Nước

   Các quy định về điều chỉnh, gia hạn trả nợ gốc và lãi đã được quy định rõ ràng trong Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Dựa trên “Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ gốc và lãi”

Điều chỉnh kì hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

 • Tổ chức tín dụng có thể xem xét điều chỉnh kì hạn trả nợ nếu trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng kì hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.
 • Tổ chức tín dụng có thể xem xét gia hạn nợ nếu trường hợp khách hàng có văn bản đề nghị gia hạn nợ. 
 • Thời gian gia hạn là tối đa 12 tháng đối với cho vay ngắn hạn. Đối với cho vay trung và dài hạn thì thời gian gia hạn bằng ½ thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Nếu khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá các thời hạn này do nguyên nhân khách quan. Để tạo điều kiện cho các khách hàng trả nợ thì bộ phận có thẩm quyền cao của tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện. 

Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, gia hạn trả nợ lãi:

 • Tổ chức tín dụng có thể xem xét điều chỉnh kì hạn trả nợ lãi đối với những khách hàng không trả nợ lãi đúng kì hạn trong hợp đồng tín dụng. 
 • Tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi nếu khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay đã thoả thuận và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi. 
 • Thời gian gia hạn nợ lãi cũng áp dụng tương tự như thời gian gia hạn nợ gốc. 

Tổng Kết

   Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể nắm bắt rõ hơn về khái niệm ân hạn nợ gốc cũng như các thông tin cần thiết cho việc yêu cầu ân hạn nợ gốc với các tổ chức tín dụng. 

Tìm hiểu thêm:

Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì? Đặc Điểm Đặc Trưng Của Tín Dụng Ngân Hàng

Hạn Mức Rút Tiền ATM Hiện Nay Tối Đa Bao Nhiêu 1 Ngày?

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *