Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Các bạn thường nghe Mua bảo hiểm nhân thọ sớm là cách để bạn bảo vệ chính bản thân bạn và người thân trong gia đình. Vậy chúng ta có biết Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lý do vì sao ta nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm.

Guồng quay cuộc sống buộc chúng ta phải làm việc. Chúng ta làm việc, dành dụm cực nhọc để tiết kiệm tiền nhằm mưu cầu cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Nhưng một lúc nào đó, bất chợt sóng gió ập tới, bất kì ai trong chúng ta cũng có thể gặp các rủi ro. Tiền bạc dành dụm có thể mất hết. Chính lúc này, chúng ta mới biết đến tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp giúp ta bảo vệ tài chính trước biến cố.

Trong bài viết này, Blogvaytien sẽ cùng bạn tìm hiểu về Bảo hiểm nhân thọ và các vấn đề xoay quanh nó.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (viết tắt BHNT) là hợp đồng pháp lý được ký kết bởi Công ty bảo hiểm và chủ hợp đồng bảo hiểm. Nội dung các điều khoản trong hợp đồng sẽ bao gồm thỏa thuận, cam kết, trách nhiệm giữa 2 bên đồng ký kết.

Bảo hiểm nhân thọ nghĩa là gì?
Bảo hiểm nhân thọ nghĩa là gì?

Ngoài ra, các điều khoản trong hợp đồng còn có một số mục hạn chế trách nhiệm nếu xảy ra sự kiện liên quan tới tự sát, lừa đảo, chiến tranh…

Căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng,  các công ty bảo hiểm nhân thọ cam kết sẽ trả cho người thụ hưởng một khoản tiền (lợi ích) khi người được bảo hiểm (thường là người giữ chính sách) qua đời (chết).

Tùy thuộc vào hợp đồng kèm theo các điều khoản mà chi phí chi trả của các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ khác nhau theo từng trường hợp như: bệnh nan y, bênh hiểm nghèo,…

Phí bảo hiểm có thể được chủ chính sách trả theo một lần, hoặc thanh toán theo định kì. Một số chi phí phát sinh như; phí hậu sự, tang  lễ ma chay cũng có thể được chi trả kèm theo lợi ích của người thụ hưởng.

Lưu ý: một hợp đồng bảo hiểm có thể nhiều hơn một người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

4 yếu tố chính trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Trong bảo hiểm nhân thọ, 4 yếu tố chính được đề cập đặc biệt quan trọng

 • Công ty bảo hiểm
 • Chủ hợp đồng bảo hiểm
 • Người được bảo hiểm
 • Người thụ hưởng

Thông thường thì 3 yếu tố chủ hợp đồng, người được bảo hiểm và người thụ hưởng có thể là một người.

 Đặc biệt, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể có nhiều hơn một người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Tham khảo:

Tổng hợp các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại bảo hiểm khác nhau ra đời nhằm hỗ trợ tốt nhất cho đối tượng khách hàng. Trong đó, có ba loại phổ biến au để bạn có thể chọn lựa:

Bảo hiểm có kỳ hạn (Term Life)

Đối với loại bảo hiểm có kỳ hạn này. Số tiền người mua bảo hiểm phải trả cho công ty và thời hạn bảo hiểm là cố định. Thời hạn quy định bảo hiểm trong hợp đồng cũng cố định.

Ngoài ra, hợp đồng bảo hiểm Term Life CHỈ trả tiền tử (Death Benefit) trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời và thời hạn hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Bảo hiểm trọn đời (Whole Life)

Đây là loại bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Quy định Người mua phí đóng và thời hạn đóng phí cố định trong thời gian tham gia bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm này chi trả cho người tham gia đến 100 tuổi.

Vì bào hiểm trọn đời là loại bảo hiểm đảm bảo tối đa chi trả. Nên nếu người được bảo hiểm sống hơn 100 tuổi thì vẫn được trả tiền tử khi qua đời.

Bảo hiểm trọn đời có trương mục tiết kiệm (Universal Life)

Đây là gói bảo hiểm có khá nhiều tiện ích vì:

Người mua bảo hiểm được trả phí linh hoạt, thời gian trả, kỳ hạn hợp đồng cũng linh hoạt. Song, người mua cần đảm bảo vẫn tuân thủ theo những quy định của chính phủ.

Hiệu lực của UNIVERSAL LIFE có thể là vô thời gian. Hợp đồng bảo hiểm có giá trị tiền mặt, đồng nghĩa với việc bạn có thể thanh lý hợp đồng trước hạn nếu muốn.

Vì sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Ở các nước đang phát triển như nước ta, ó thể dễ nhận thấy rất ít người mua bảo hiểm nhân thọ. Đại bộ phận người dân sẽ không mua bảo hiểm và cảm thấy phiền phức khi được tư vấn mua các gói bảo hiểm. Tuy nhiên, ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, tỷ lệ mua bảo hiểm chiếm trên 90% dân số. Đa số mọi người đều mua bảo hiểm. Và cho rằng bảo hiểm là cánh cửa đúng đắn cho giải pháp bảo vệ tài chính trong tương lai, cho chính bản thân và cả gia đình.

BHNT bảo vệ bạn khói các rủi ro trong cuộc sống
BHNT bảo vệ bạn khói các rủi ro trong cuộc sống

Một vài lý do bạn có thể cân nhắc khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ:

Được hưởng lợi và lời từ rất nhiều phía:

Bạn mua bảo hiểm nhân thọ. Đều đặn tích lũy vào nó một số tiền. Sau khi kết thúc hợp đồng trong kỳ hạn, bạn sẽ nhận về toán bộ số tiền mà không sợ bất cứ rủi ro phát sinh nào trong tương lai. Vì các chi phí phát sinh đã được hợp đồng bảo hiểm chi trả, tránh hao hụt tài chính. Không chỉ vậy, nhận toàn bộ số tiền sẽ trả về, bạn còn nhận thêm bảo tức và lãi chia tích lũy.

Dễ nhận thấy , “lợi” với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng. Nhận lại toàn bộ số tiền sau khi kết thúc. Còn “lời” việc bạn nhận thêm khoản tiền lãi khi tham gia bảo sản phẩm bảo hiểm có liên kết đầu tư.

Bảo vệ đồng tiền không bị trượt giá

Trong việc đầu tư tài chính của mình, bạn sử dụng vốn để đầu tư mua vàng, mua đất,.. Trong những năm gần đây, dễ thấy việc lạm phát càng ngày càng nhiều. Việc các sản phẩm đầu tư của bạn có thể bị trượt giá là điều hoàn toàn có thể. Với bảo hiểm nhân thọ thì sao?

Vẫn có tường hợp đồng tiền bị trượt giá, nó sẽ chỉ xảy ra với phần tiền bạn đã đóng, còn lại một phần vẫn không  ảnh hưởng. Ngoài ra, có thể thấy, các công ty bảo hiểm còn chia lãi cho người mua để bù đắp một phần lạm phát. Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm bạn không nên quá chú trọng lợi tức. Hãy để ý giá trị mà BHNT mang lại

Xây dựng tích lũy cho tương lai

Tích lũy cho tương lai
Tích lũy cho tương lai

Tham gia vào BHNT là cách để rèn luyên tính kỷ luật của chính bạn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, sử dụng tiền một cách hợp lý. Tạo lập kế hoạch về cách quản lý tài chính cho bản thân. Đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, bạn có thể sử dụng số tiền này để đi du lịch, hoặc báo hiếu phụng dưỡng cha mẹ.

Hơn hết, đây cũng là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai gia đình bạn sau này. Trong trường hợp bạn là trụ cột gia đình, bạn có con nhỏ cần chuẩn bị hành trang sau này. Tích lũy 10%-15% thu nhập tạo giải pháp tài chính bền vững cho bạn.

Đảm bảo cuộc sống an nhàn khi về hưu trí

BHNT là cách để bạn tạo ra cuộc sống hưu trí an nhà. Bạn tích lũy từ thời trẻ, khi về già bạn sẽ không cần phải bận tâm về vấn đề tiền bạc. BHNT giúp bạn tự chủ tài chính về già, không phụ thuộc con cái. Liệu tiền lương hưu của bạn có giúp bạn đủ sống. Bạn không có lương hưu thì khi về già lấy gì để dùng hay phải nhờ vả con cái

Ngoài ra, nó cũng chi trả cho các vấn đề tuổi tác, bệnh tật khi về già của bạn. Tuổi càng cao sức khỏe càng yếu, BHNT là chìa khóa giúp bạn bỏ mối bận tâm các khoản tiền rủi ro sức khỏe.

Bảo hiểm vững chắc cho công việc đầu tư, kinh doanh

Bạn mải mê đầu tư kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể gặp các rủi ro trên thương trường kinh doanh đó. Nếu một ngày nào đó bạn thua lỗ, mất tiền, phá sản,.. Vậy cuộc sống của bạn như thế nào. BHNT là giải pháp tối ưu để bạn giữ an toàn tài chính nếu có những rủi ro đó xảy ra. Nó sẽ chi trả cho bạn khoản tiền để bạn có thể chi trả cho gia đình, cuộc sống Vì thể ở nhiều nước phát triển các tỷ phú có thể mua các gói bảo hiểm nhân thọ với gái trị rất lớn.

Là cách Thể hiện tình yêu thương với người thân

Cuộc sống bộn bề, nhiều việc xảy ra. Ai trong chúng ta cũng muốn ở bên cạnh che chở cho những người mình yêu thương nhất. Nhưng nếu không may một gày nào đó, chúng ta phải rời xa họ. BHNT sẽ là cách giúp tình yêu thương của chúng ta ở lại. Đó sẽ là cách thể hiện tình yêu thương của chúng ta

BHNT sẽ là giải pháp tài chính hữu hiệu giúp ta bảo đảm chất lượng cuộc sống người thân yêu. Vậy nên có thể nói, BHNT chính là món quà yêu thương mà bạn có thể gửi tặng cha mẹ, con cái và chính mình.

Chung sức chung tay vì cộng đồng

Ngoài những lợi ích nêu trên, tham gia bảo hiểm nhân thọ là đã đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung. Trường hợp người tham gia gặp rủi ro sẽ nhận được sự chia sẻ từ người khác. Giúp tạo ra cộng đồng nhân bản.

Hơn nữa, nó còn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, tạo ra lối sống lành mạnh trong cộng đồng. Góp phần đóng góp xây dựng xã hội.

Lưu ý cần nắm rõ khi quyết định mua Bảo hiểm nhân thọ

BHNT là để bảo vệ bạn trước những rủi ro chứ không phải cách tiết kiệm sinh lời:

Như đã nói, chúng ta không nên quá chú trọng vào khả năng sinh lời của BHNT. Vì mục đích chính của BHNT chính là bảo vệ bạn khỏi những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Do vây, chúng ta không nên lấy giữa Gửi tiết kiệm ngân hàng và BHNT lân bàn cân để so sánh thiệt hơn.

BHNT là biện pháp tài chính bảo vệ tương lai của bạn

Không ai có thể lường trước được những điều xảy ra trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ chính là kênh tài chính dự phòng bảo vệ tương lai của chính bạn trước những rủi ro có thể xảy ra. Sau này khi lớn tuổi, bạn có thể nhận thấy rằng việc mua BHNT là hoàn toàn đúng đắn.

BHNT giúp bảo vệ rủi ro xảy ra bất ngờ, không bảo vệ những rủi ro đã có

Bảo hiểm ra đời nhằm mục đích chính bảo vệ bạn khỏi những rủi ro. Tuy nhiên, lưu ý đặc biệt không phải rủi ro nào cũng sẽ được BHNT bảo vệ.

Bạn nên biết bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ, chi trả cho bạn những sự cố xảy ra bất ngờ, không có chủ đích sẵn. Ngược lại, với những sự cố đã có từ trước khi mua bảo hiểm. Hay cố ý sắp xếp các sự cố nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm thì đương nhiên sẽ không được chi trả cho những trường hợp này.

BHNT không bảo vệ bạn trước toàn bộ rủi ro, tai nạn 

Các gói bảo hiểm nhân thọ  bạn đăng kí mua sẽ hỗ trợ cho bạn các trường hợp rủi ro cụ thể theo hợp đồng. Bạn cần đọc và hiểu rõ các trường hợp sẽ được bảo hiểm chi trả trước khi tiến hành kí kết hợp đồng.

Trường hợp tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, phạm tội hình sự, mắc bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình, bệnh có sẵn, cố ý gây tổn thương…sẽ không được BHNT thanh toán dù bạn có đăng kí tham gia bảo hiểm.

Vì sao bạn nên mua Bảo hiểm nhân thọ sớm?

Nhiều người trong số chúng ta luôn cân nhức về các thiệt hơn khi mua BHNT. Đặt ra nhiều lý do để trì hoãn về việc mua bảo hiểm và tìm ra lí do không cần thiết để mua. Vậy chúng ta có nên mua bảo hiểm sớm không, chúng ta sẽ được hưởng lợi ích gì. Thì đây, là một số lí do bạn có thể suy nghĩ về việc tham gia BHNT sớm.

 • Tham gia BHNT sớm giúp bạn có được kế hoạch tài chính chi tiêu hợp lí, cụ thể sớm.
 • Thời gian tham gia BHNT càng lâu, quyền lợi bạn hưởng sẽ càng nhiều.
 • Đảm bảo tài chính khi đã lớn tuổi, về hưu trí: Giúp bạn tự chủ tài chính khi vê già mà không cần phụ thuộc con cái.
 • Có thể mua được gói BHNT có chi phí thấp nhưng quyền lợi cao.
 • Đánh giá các yêu cầu về sức khỏa của bản thân bạn tốt hơn từ các công ty bảo hiểm.

Đây là một vài lí do giúp bạn có quyết định mua bảo hiểm không? Bảo vệ sức khỏe và tài chính ở trong tầm tay bạn. Nếu có thể, hãy cân nhắc thực hiện sớm.

Mua bảo hiểm nhân thọ vào thời điểm nào thì tốt nhất?

Khái niệm về thời điểm để mua BHNT theo mình là càng sớm càng tốt vì sẽ không có một thời điểm nào được oi là tốt nhất. Tại sao ư? Bạn không thể biết bạn sẽ gặp phải rủi ro gì trong tương lai. Các rủi ro có thể xảy ra với bạn mà không có báo trước. Bạn hãy thử nhĩ xem:

 • Nếu một ngày đó người thân bạn bất ngờ có sự cố về sức khỏa. chi phí để chi trả lên tới con số khổng lồ. Vậy bạn có thể gặp hao hụt lớn về tài chính nếu như không có BHNT.
 • Hay một trụ cột trong gia đình không may gặp nạn. Bạn cần phải lo hàng loạt phí phát sinh. Thuốc men, chi phí nằm viên, phí đi lại,… Tỷ tỷ các chi phí.

Lúc này bạn mới bắt đầu mua bảo hiểm. Vậy thì đương nhiên, sẽ chẳng có công ty bảo hiểm nào chi trả cho bạn, bạn sẽ mất rất nhiều về tài chính mà là chằng có gì? Vậy nên, hãy cân nhắc mua BHNT khi còn sớm.

Kết luận

Toàn bộ bài viết trên đã làm rõ các vấn đề và vướng mắc về Bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể gặp phải. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin tài chính, bảo hiểm, ngân hàng mới nhất.

 

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *