CIC LÀ GÌ? KIỂM TRA CIC CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

   Hiện nay, các dịch vụ tín dụng đang ngày càng phổ biến rộng rãi và được yêu thích. Đi đôi với nó là các rủi ro do nợ quá hạn và nợ xấu đem lại. Do đó, hệ thống CIC đã được phát triển để hỗ trợ ngành ngân hàng đồng thời giảm nguy cơ cho vay xấu xuống mức tối thiểu tuyệt đối. Thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa của CIC là gì và tiếp thu đầy đủ thông tin cần thiết về hệ thống này. 

CIC Là Gì?

CIC là gì?
CIC là gì?

  Trung tâm thông tin tín dụng thường được gọi là CIC là từ viết tắt của Credit Information Center. Tổ chức này được giao nhiệm vụ tiếp nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng về con người và doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Hệ thống CIC được cập nhật ngay lập tức với tất cả các dữ liệu thích hợp bất cứ khi nào khách hàng sử dụng tín dụng, tiền sử dụng tiền, sử dụng thẻ tín dụng, v.v. tại một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. 

  Với các chức năng chính như:

 • Đăng ký tín dụng quốc gia phù hợp với luật pháp, cho phép tra cứu CIC nhanh chóng và đơn giản.
 • Thu thập, xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng và dữ liệu về các khoản vay mặc định được thực hiện cho các doanh nghiệp và người dân.
 • Cung cấp các biện pháp phòng ngừa và chiến lược để giảm thiểu và giảm rủi ro tín dụng là khả thi.  

Cách Thức Hoạt Động Của CIC Như Thế Nào?

   Các ngân hàng sẽ gửi dữ liệu cho trung tâm thông tin tín dụng. Bao gồm các khoản vay, danh tính của những người vay có khoản vay và thanh toán cho vay. Trung tâm thông tin tín dụng sẽ tiến hành tổng hợp và lưu trữ dữ liệu về lịch sử tín dụng của cá nhân hoặc tổ chức bằng cách sử dụng thông tin này.

Khi những người hoặc công ty có các khoản vay, hệ thống này sẽ tìm kiếm lịch sử vay trong hệ thống dữ liệu, sau đó đánh giá xem có nên xét duyệt cho khoản vay tiếp theo của cá nhân hay tổ chức này hay không

 Các Nhóm Nợ Xấu Theo Phân Loại Tại CIC: 

  Trước khi nói đến các nhóm nợ xấu theo phân loại tại hệ thống CIC, chúng ta nên tìm hiểu trước nợ xấu là gì? Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, Cụm từ “nợ xấu” được sử dụng để mô tả các khoản vay khi người vay không thể trả nợ hay các khoản nợ khó đòi khi tới hạn thanh toán. Ngay cả khi đó là một nghĩa vụ quan trọng của bên vay theo các điều khoản của hợp đồng tín dụng.

Phân loại nhóm nợ xấu theo CIC
Phân loại nhóm nợ xấu theo CIC

 Theo trung thông tin tín dụng, các nhóm nợ xấu chinh được phân loại chính xác như sau: 

Nợ Xấu Nhóm 1 – Nợ Đủ Tiêu Chuẩn:

Là những khoản nợ quá hạn từ 1 tới 20 ngày.

Nợ Xấu Nhóm 2 – Nhóm Nợ Cần Chú Ý:  

Là những khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

Nợ Xấu Nhóm 3 – Nhóm Nợ Dưới Tiêu Chuẩn:

Là những khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày.

Nợ Xấu Nhóm 4 – Nhóm Nợ Nghi Ngờ:

Là những khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. 

Nợ Xấu Nhóm 5 – Nhóm Nợ Có Khả Năng Mất Vốn:

Nợ đã quá hạn hơn 360 ngày.

 Theo Chính sách của ngân hàng, nợ xấu là những khoản nợ nằm trong nhóm từ 3 tới 5. Sẽ khá khó khăn cho các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác cho vay tiền trong các trường hợp của khách hàng được liệt kê trong các nhóm nợ 3, 4 và 5.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra CIC Cá Nhân Chi Tiết

  Sau đây là một số cách kiểm tra CIC cá nhân một cách chi tiết để khách hàng có thể thuận tiện xem xét các khoản vay trong lịch sử của mình: 

Tra cứu lịch sử tín dụng CIC nhanh chóng với nhiều cách
Tra cứu lịch sử tín dụng CIC nhanh chóng với nhiều cách

Check CIC Online Miễn Phí: 

Bước 1: Truy cập vào trang web của CIC ( cic.org.vn ) để đăng ký thông tin.

 • Nếu đã có sẵn tài khoản tại CIC, bạn chỉ cần chọn nút “Đăng nhập”.
 • Nếu bạn chưa từng đăng ký tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Bước 2: Tiếp theo đó, bạn tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Điền các thông tin cần thiết cho việc đăng ký trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Sau hai bước trên, sẽ có một tin nhắn mã OTP gửi về điện thoại của bạn, chỉ cần nhập mã đã gửi, chọn “Đồng ý” để chấp các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

  Bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ CIC để xác nhận lại thông tin sau một ngày làm việc và nếu đúng chính chủ thì Hệ thống sẽ trả kết quả qua email cho bạn.

Kiểm Tra CIC Qua Điện Thoại:

   Thông qua điện thoại, bạn có thể sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

IOS:https://apps.apple.com/vn/app/icic/id1467621816

ANDROID:https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.cicb.customer&showAllReviews=true

  Sau khi đã tải App bạn cũng tiến hành đăng ký các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự như qua website trên.

Kiểm Tra CIC Tại Trung Tâm CIC: 

   Bạn có thể đến trực tiếp 2 địa chỉ sau và để có thể check CIC một cách nhanh chóng: 

 • Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại địa chỉ:

Hà Nội: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông Hà Nội, Việt Nam

Hồ Chí Minh: Lầu 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

 • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam:

Hà Nội: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Kiểm Tra Điểm Tín Dụng CIC Tại Ngân Hàng:

Khách hàng có thể thông qua trực tiếp ngân hàng để kiểm tra điểm tín dụng và theo dõi xem bản thân có bị nợ xấu hay không. Trước khi tiến hành quá trình cho vay đối với bất kỳ khách hàng nào, ngân hàng cũng sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước sau đó mới bắt đầu quá trình cho vay.

Ảnh Hưởng Khi Bị Nợ Xấu Tại CIC

  Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ sử dụng thông tin bạn cung cấp về CIC để tạo hồ sơ lịch sử tín dụng cá nhân của bạn khi bạn vay tiền từ họ, cho dù đó là không được bảo đảm hay thế chấp. Trong trường hợp này, với những cá nhân hay công ty có nhóm nợ xấu càng cao thì càng khó có thể tiếp tục vay các khoản vay sau này, 

 • Đối Với Nợ Xấu Nhóm 1 Và 2:

Nhóm này sẽ có cơ hội vay tốt hơn các nhóm khác, nhưng họ sẽ phải đối mặt với quy trình đánh giá ứng dụng nghiêm ngặt hơn so với những cá nhân không có nợ xấu. những người trong nhóm 1 vẫn có thể được đẩy qua nhóm 2 của nợ xấu.

Những người trong nhóm 1 vẫn có thể được đẩy qua nhóm 2 của nợ xấu nếu bị các tổ chức tín dụng đánh giá không tốt về khả năng thanh toán và các khoản thanh toán quá hạn xảy ra thường xuyên. Nếu bạn đang ở nhóm 2 thì hầu hết các tổ chức tín dụng sẽ không chấp nhận các khoản vay của bạn nữa. 

 • Đối Với Nợ Xấu Từ Nhóm 3, 4 Và 5:

Không có ngân hàng nào cho phép khách hàng trong nhóm này vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào do rủi ro tín dụng cao và khả năng hoàn vốn thấp. Một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro vững chắc sẽ không mở rộng các khoản vay cho khách hàng trong nhóm 3 trở lên, bất kể số năm. Thẻ của bạn sẽ bị chặn và sẽ không có giới hạn tín dụng mới nào được cấp.

Nếu người tiêu dùng không thể trả tiền, các ngân hàng và tổ chức tài chính có quyền chiếm giữ tài sản. Với một số ngân hàng và tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Đặc biệt là các ngân hàng có vốn nước ngoài, khách hàng đã rơi vào nhóm nợ xấu không bao giờ được xét duyệt khoản vay với bất kỳ hình thức nào.

Chi Phí Kiểm Tra CIC Hiện Nay

    Đối với chi phí Kiểm tra CIC hiện nay, có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc bản thân có mất phí hay không hoặc mức giá cụ thể là như thế nào? 

Kiểm tra CIC có mất phí không?
Kiểm tra CIC có mất phí không?

  Mỗi đơn vị tài chính sẽ quy định một mức giác khác nhau cho việc kiểm tra CIC nhưng hầu hết theo quy định chung của Trung tâm thông tin tín dụng. Mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phía ngân hàng, bạn sẽ phải trả cho đơn vị thực hiện phí sử dụng dịch vụ là  30.000 VNĐ. Còn nếu bạn tra cứu trực tiếp trên hệ thống CIC online sẽ hoàn toàn miễn phí.

Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Nợ Xấu Trên CIC

   Như đã nói ở trên, nợ xấu là những khoản nợ không thể thanh toán được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu: 

– Thanh toán chậm trễ khoản tiền vay trong một khoảng thời gian dài.

– Mất đi khả năng thanh toán khoản vay phải xử lí bằng những tài sản thế chấp.

– Sử dụng quá hạn mức của thẻ Credit Card mà không thanh toán hoặc chậm trả chi phí.

– Không thanh toán nợ với cá nhân hay tổ chức cho vay dẫn đến bị kiến ra tòa

   Nợ xấu trong lịch sử tín dụng của mình được tổ chức CIC ghi lại gây ra nhiều hậu quả khó lường trong tương lai.

Điểm Tín Dụng CIC Quan Trọng Như Thế Nào?

 Các tổ chức tài chính sử dụng điểm tín dụng CIC để đánh giá độ uy tín của khách hàng trước khi phê duyệt đơn xin vay của họ. Điểm tín dụng càng cao thì độ uy tín của khách hàng càng tăng. Điểm tín dụng rất quan trọng đối với cả khách hàng và đơn vị cho vay vậy nên nó đóng vai trò không nhỏ trong quá trình tiến hành quá trình vay.

Đối Với Khách Hàng:  

Điểm tín dụng có ảnh hưởng rất lớn đến những lần vay tiếp theo của khách hàng nếu điểm tín dụng của khách hàng thấp hơn số điểm tối thiểu mà một ngân hàng cho phép.

Điểm tín dụng càng cao thì xin nộp đơn xin tín dụng ở cơ sở cấp tín dụng sẽ dễ dàng chấp nhận. Khi điểm tín dụng càng thấp thì lãi suất càng thấp và hạn mức càng cao, khi đó bạn sẽ phải tận dụng khoản vay triệt để hơn.

Đối Với Đơn Vị Cho Vay:

Căn cứ vào số điểm tín dụng của khách hàng, đơn vị cho vay có thể quyết định phê duyệt hoặc từ chối một khoản vay. Hạn mức vay tối đa mà ngân hàng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Cũng như lãi suất và điều kiện tín dụng, được đưa ra dựa trên các quy tắc và quy định quốc tế, nghiên cứu hồ sơ tín dụng ngân hàng và các yếu tố khác.

Tìm hiểu thêm:

Thẻ tín dụng là gì? Ngân Hàng nào hỗ trợ mở thẻ tín dụng tốt nhất 2022

CashBack Là Gì? Ngân Hàng Nào Làm Thẻ Tín Dụng Hoàn Tiền (CashBack) Nào Tốt Nhất?

Kinh Nghiệm Giúp Bạn Tránh Bị Nợ Xấu Tại CIC

   Nợ xấu là một việc không có ai mong muốn vậy để giảm thiểu tình trạng nợ xấu bạn cần phải: 

 • Trả tiền nợ đúng thời hạn thanh toán.
 • Bạn nên xem xét năng lực của bản thân để thiết lập một kế hoạch trả nợ khả thi khi xem xét việc vay tiền từ các ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay khác. Tránh thanh toán quá hạn nếu các tình huống không lường trước được xảy ra.
 • Thiết lập một kế hoạch để sử dụng các khoản vay của bạn một cách khôn ngoan là rất quan trọng khi bạn nhận được khoản vay ấy. 
 • Nâng cao kiến thức về việc sử dụng vốn vay và thời gian thanh toán khỏa vay cũng rất quan trọng. Khoản thanh toán trễ của bạn không chỉ đặt bạn vào danh mục nợ xấu, mà bạn còn phải trả thêm một khoản tiền lãi cho ngân hàng hay tổ chức mà bạn đã vay. 
 • Hãy liên lạc trực tiếp với nhân viên ngân hàng và thương lượng để có thể đưa ra chiến lược trả nợ tốt nhất nếu trường hợp bạn bị mất đi nguồn thu nhập và không thể thực hiện các khoản thanh toán theo lịch trình của bạn.

Tổng Kết

  Thông qua bài viết này hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn có một tầm nhìn rõ hơn về CIC là gì cũng như những thông tin cần thiết để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả hơn. Từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân và hạn chế tối thiểu những rủi ro không đáng có mà CIC mang lại.

Một lịch sử tín dụng trong sạch sẽ giúp bạn dễ dàng đặt được tỷ lệ phê duyệt cao hơn từ ngân hàng và tổ chức tín dụng khi vay vốn. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong quá trình vay vốn của mình. 

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *