Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng – Lựa Chọn Tối Ưu Của Người Việt

Gửi tiết kiệm kiệm ngân hàng

Hiện nay, thói quen tích lũy tiền bạc không còn quá xa lạ với những người có khoản thu nhập không dùng đến hay còn gọi là Gửi tiết kiệm ngân hàng. Với hình thức này, bạn có thể an tâm gửi tiền không lo bị mất. Ngoài ra theo kỳ hạn còn có mức lãi suất đính kèm.

Vậy vì sao mà hình thức này lại được nhiều người tin dùng đến thế? Gửi tiết kiệm có khó không và lãi suất có cao hay không? Ngay sau đây hãy theo dõi bài viết mà chúng tôi đem đến để được giải đáp nhé!

Mục lục

Tìm hiểu về khái niệm gửi tiết kiệm tiền tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?
Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Đây là hình thức phổ biến từ lâu và được đánh giá với chất lượng, độ an toàn gần như tuyệt đối khá ít rủi ro. Khi gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ đem đến một khoản tiền nhất định gửi vào ngân hàng theo kỳ hạn mà người gửi đăng ký trước đó.

Sau khoảng thời gian kỳ hạn, ngân hàng sẽ trả lãi tương ứng cho người gửi theo mức lãi suất hiện hành. Tất nhiên là số tiền sau khi gửi tiết kiệm nhận lại sẽ lớn hơn so với ban đầu.

Bạn cũng có thể hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng cũng giống như một khoản riêng để dành. Dùng cho những mục đích phía sau chứ không phải những khoản tiền chi tiêu thông thường.

Gửi ngân hàng bạn sẽ nhận được số tiền lãi, do đó hình thức này được đa số người dân tin dùng.

Đáo hạn sổ tiết kiệm là gì?

Với những người đã gửi tiết kiệm nhiều lần thì chắc hẳn đã quá quen với khái niệm đáo hạn sổ tiết kiệm. Đó là ngày mà ngân hàng sẽ gửi lại bạn toàn bộ số tiền gốc cộng thêm tiền lãi cho người gửi theo thời hạn. Bạn nên chú ý khi rút tiền về nhé.

Việc rút đúng ngày sẽ được nhận số tiền thu về lãi cao nhất. Nếu bạn rút sớm thì sẽ chỉ được nhận như mức lãi thông thường.

Tất toán số tiền đã tiết kiệm là gì?

Đây là hành động người gửi đến rút toàn bộ số tiền trước đó có trong sổ tiết kiệm. Lựa chọn tất toán vào ngày đáo hạn hoặc trước đáo hạn đều được. Tuy nhiên sẽ khác nhau về mức lợi thu được.

Chúng tôi khuyên bạn nên rút vào ngày đáo hạn bởi lúc này số tiền lãi sẽ là cao nhất. 

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hiện dùng 

Nhằm giúp người dùng có thêm kiến thức khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dưới đây chúng tôi đem đến cho các bạn các hình thức gửi tiền tại ngân hàng phổ biến hiện nay:

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Với hình thức này, bạn sẽ gửi tiết kiệm theo một kỳ hạn định trước.

Một số kỳ hạn thường được áp dụng như: 1 tháng, 3 tháng, 5-6 tháng, 9 tháng, 12-18, 24 và 36 tháng.

Lãi suất sinh lãi của hình thức này vô cùng cao. Tuy nhiên nếu người gửi rút trước kỳ hạn thì sẽ chỉ nhận lãi bằng với gửi không kỳ hạn mà thôi.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiền được khá nhiều người lựa chọn. Khác với gửi có kỳ hạn thì tại hình thức này bạn có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào. Dù vậy hệ quả kéo theo là lãi suất thường thấp nhất, thích hợp cho những kế hoạch gửi tiền ngắn. 

Gửi theo hình thức bậc thang

Bạn gửi tiền càng nhiều thì lãi suất nhận được sẽ tỷ lệ thuận tăng dần lên. Tuy nhiên hạn chế duy nhất là bạn cần gửi số tiền lớn cùng lúc, tối thiểu là 100.000.000 VND.

Do vậy mọi người nên cân nhắc trước khi gửi tiền nhé!

Gửi tiết kiệm góp tích lũy

Gửi tiết kiệm ngân hàng theo hình thức góp dần:cho phép người gửi tăng thêm tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiền tính lãi tại ngân hàng. Ngoại trừ những hình thức phía trên để đảm bảo nhận được đúng số lãi theo như đã định thì khách hàng sẽ không được hoàn trả hay rút tiền trước thời hạn.

Một số ưu nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Đánh giá ưu, nhược điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Đánh giá ưu, nhược điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Mặc dù gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá với chất lượng và độ an toàn cực cao. Tuy nhiên, nó cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm nổi trội cũng như hạn chế của hình thức gửi tiền dưới đây.

Ưu điểm 

Bạn nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng vì những ưu điểm nổi trội sau: 

Thời gian gửi linh động

Người gửi có thể lựa chọn các hình thức gửi khác nhau theo từng kỳ hạn cho trước. Việc gửi bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tài chính của bạn.

Có nhiều hình thức gửi tiền khác nhau

Người gửi có thể gửi tiết kiệm qua hình thức Banking, giao dịch ATM hoặc trực tiếp tại quầy.

Được nhận lãi suất

Khi bạn gửi tiền, theo kỳ hạn và quy định của từng ngân hàng sẽ có mức lãi dành cho người gửi.

Đảm bảo an toàn

Do được bảo hộ chính thống từ ngân hàng Nhà nước nên hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng rất ít rủi ro.

Được hưởng chế độ bảo hiểm tiền gửi: Đây là minh chứng đảm bảo an toàn số tiền cho người gửi ngân hàng. Nếu ngân hàng bạn gửi bị phá sản, bạn sẽ nhận được bồi thường theo quy định từ Nhà nước.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng cũng có một số hạn chế sau đây:

Lãi suất thường thấp, biến động thay đổi theo thời gian

Đây sẽ là bất lợi đáng quan tâm nhất cho khách hàng khi gửi tiền tại ngân hàng.

Rủi ro ngân hàng phá sản

Bạn nên lựa chọn gửi tiền ngắn hạn bởi rất có thể ngân hàng bạn gửi sẽ bị phá sản.

Thời gian lâu

Có thể thấy với mức lãi suất không quá cao nhưng thời gian để bạn nhận được mức lãi như mong muốn lại khá lâu tùy theo mức tiền bạn gửi.

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn nhanh chóng 

Hướng dẫn gửi tiết kiệm an toàn
Hướng dẫn gửi tiết kiệm an toàn

Để có thể gửi tiết kiệm được nhanh chóng dễ dàng nhất. Dưới đây chúng tôi đem đến cho bạn một số mẹo để gửi tiền tại ngân hàng.

Chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm uy tín tốt nhất với mức lãi suất cao

Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn gửi tiền tiết kiệm. Ngân hàng mà bạn chọn nên đảm bảo đủ các yếu tố như: 

  • Chất lượng đảm bảo uy tín
  • Lãi suất thu hút
  • Hình thức giao dịch nhanh, an toàn, tiện dụng
  • Mức gửi đa dạng, ưu đãi lớn
  • CSKH chuyên viên chuyên nghiệp
  • Các chính sách thưởng ưu đãi lớn

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp khả năng cá nhân

Có thể thấy, gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương pháp giữ tiền cực hiệu quả được đông đảo khách hàng lựa chọn. Nhưng chọn gửi theo cách nào nhận được tiền lãi cao nhất? thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước chính sách gửi tiền với một số hình thức phổ biến mà chúng tôi đã nêu trên.

Mở nhiều sổ tiết kiệm khác nhau

Nếu bạn là người gửi tiết kiệm lâu dài thì mở 1 sổ sẽ có lợi khi dồn tiền vào một chỗ. Tuy nhiên bạn nên mở thêm sổ để phòng trường hợp gấp rút. Một sổ gửi thời hạn ngắn để rút khi cần, một sổ để gửi dài lâu nhận nhuận cao hơn. 

Xem xét, tìm hiểu các dịch vụ đi kèm

Trước khi lựa chọn gửi tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu kỹ những chính sách ưu tiên đi kèm nhé. Hầu như ngày nay các ngân hàng với mong muốn thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ bên mình nên sẽ tung ra hàng loạt các ưu  đãi khác nhau. Do đó, bạn không nên vội vã khi đưa ra quyết định gửi tiền nhé!

Bí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng nhận lãi suất cao

Được xem là giải pháp tài chính an toàn được đông đảo người dùng lựa chọn, tích lũy theo thời gian. Gửi tiền tiết kiệm đang dần trở thành xu thế khi nhà nhà gửi tiền, người dân xô đổ tìm ngân hàng. Vậy để gửi sao cho lãi suất nhận được là cao nhất, hãy cùng chúng tôi tham khảo những lưu ý từ người đi trước nhé!

Lựa chọn gói gửi phù hợp, kỳ hạn ứng với nhu cầu

Thực tế, khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng càng lâu với số tiền lớn thì lãi suất nhận được là vô cùng cao. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc bởi thời gian 1-3 năm là rất dài, số tiền bạn gửi có thể sẽ có cơ hội nâng lên khác.

Mở cùng lúc nhiều sổ khác nhau

Không nên dồn hết vào một chỗ bởi không có gì đảm bảo 100% ngân hàng bạn gửi không thua lỗ. Phân chia hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát dễ dàng hơn và chi trả cho những khoản gấp rút mà không bị ảnh hưởng quá lớn.

Ngân hàng lớn chưa chắc lãi suất đã cao

Nhiều người lầm tưởng rằng ngân hàng càng có tiếng thì lãi suất sẽ càng cao. Thực tế, điều này còn ảnh hưởng từ những yếu tố khác nhau của ngân hàng. Lãi suất cao thường được áp dụng tại những ngân hàng mới để thu hút khách hàng. Tuy nhiên mức độ rủi ro sẽ tăng lên.

Gửi tiết kiệm qua hình thức online sẽ có lãi cao hơn trực tiếp

Hầu như đa số các ngân hàng đều có chính sách cộng thưởng phần trăm cho khách hàng gửi tiền online. Với mức tăng từ 0,2 – 0,3 % nên bạn có thể cân nhắc thêm trước khi gửi nhé.

Không nên rút tiền trước hạn

Bạn nên lựa chọn chia tiền ra gửi thay vì rút đột xuất, bởi bạn sẽ nhận được mức lãi rất nhỏ nếu rút trước hạn.

Một số câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Trước khi gửi tiền tại ngân hàng đã có rất nhiều khách hàng đặt ra những câu hỏi thắc mắc. Để giải đáp chung những ý kiến đó, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi hay gặp nhất của khách hàng khi lựa chọn gửi tiền tiết kiệm.

Tôi nên lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều hỗ trợ gửi tiền tiết kiệm cho khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn nên chọn những ngân hàng có danh tiếng từ lâu như: Agribank, MBbank, Vietcombank, …

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng có khó hay không?

Tùy theo ngân hàng mà bạn gửi sẽ có cách tính lãi suất khác nhau. Mọi người có thể tìm hiểu thêm cách tính lãi suất thông qua chính sách của từng ngân hàng. Thông thường những ngân hàng tên tuổi nhỏ sẽ có mức lãi cao hơn nhằm thu hút người gửi.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có đáng tin hay không?

Có thể thấy, Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem như một trong những cách giữ tiền an toàn đáng tin nhất hiện nay. Bạn không chỉ có nơi cất giữ tiền mà còn nhận được khoản lãi kèm theo. Được bảo hộ từ Nhà nước Việt Nam nên bạn sẽ được chi trả phần trăm nếu ngân hàng đó phá sản nhé.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về Gửi tiết kiệm ngân hàng mà chúng tôi đem đến cho người đọc. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về những hình thức gửi hiện hành ngày nay cũng như có sự lựa chọn đúng đắn khi gửi tiền nhé.  Chúc các bạn may mắn!

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *