Gửi tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời tối đa

gửi tiết kiệm sinh lời

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời tối ưu nhất và ít rủi ro nhất. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói ưu đãi lãi suất cao cho hình thức này. Vậy gửi tiết kiệm là gì? Làm sao để sinh lời tối đa.

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Gửi tiết kiệm là gì?

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm
Tìm hiểu về gửi tiết kiệm

Định nghĩa chung của Gửi tiết kiệm nghĩa là bạn dành ra một số tiền nhất định chưa sử dụng đến đem gửi vào ngân hàng để sinh lời cho khoản tiền đó.

Các ngân hàng hiện nay triển khai rất nhiều gói gửi với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng có thể chọn lựa gói gửi, kỳ hạn phù hợp với mục đích của mình.

Để hiểu rõ hơn, cùng xem qua một vài định nghĩa dưới đây.

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, các ngân hàng có rất nhiều hình thức gửi với kỳ hạn khác nhau. Tùy vào mục đích, bạn có thể chọn lựa phù hợp.

Gửi Tiết kiệm không kỳ hạn

Ở gói này, lãi suất gửi được tính theo ngày. Lãi suất tối đa là 3%/ năm. Kiểu gửi này đem đến tiện ích là bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lãi suất gửi thấp 

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Khách hàng gửi vào số tiền theo một kỳ hạn quy định sẵn trong hợp đồng. Chỉ được rút tiền khi đến kỳ hạn. Nếu rút sớm hơn, bạn chỉ nhận được lãi theo hình thức gửi không kỳ hạn.

Gửi Tiết kiệm bậc thang 

Người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Tiền lãi gửi vào tăng dần theo số dư tài khoản với mức lãi suất cạnh tranh tăng theo số vốn. Đây là hình thức đầu tư khá tốt

Gửi Tiết kiệm gửi góp tích lũy

Đối với hình thức này, bạn sẽ gửi vào tài khoản một số tiền định mức trước. Sau đó, gửi vào tài khoản như một khoản tích lũy tăng dần. Số tiền lãi sẽ tăng theo số vốn tăng dần. Lãi suất không quá 5,5%/năm.

Gửi Tiết kiệm lũy tiến

Với kiểu gửi này bạn sẽ nhận lãi theo ngày. Tiền lãi cộng dồn vào tiền vốn ban đầu. Và tổng tiền đó tính theo sự tăng lên của lãi suất. Lãi suất khá thấp vào khoảng 1,5% đến 2%/năm. Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Đặc điểm của các hình thức gửi tiết kiệm
Đặc điểm của các hình thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng mang lại khoản tiền lợi nhuận khá tốt cho những người có dòng tiền nhàn rỗi, mong muốn đầu tư sinh lời nhưng lại sợ rủi ro.

Thời gian gửi tiền linh hoạt

Tại các ngân hàng triển khai nhiều gói gửi với kỳ hạn và lãi suất khác nhau. Gói gửi theo kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng , 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. Khách hàng có thể chọn lựa gói phù hợp mục đích và đem gửi.  

Dựa theo ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi hay còn gọi là ngày đáo hạn ngân hàng khách hàng có thể rút tiền bao gồm cả vốn và lãi. Nếu khách hàng có nhu cầu gửi lại thì tiếp tục kỳ hạn mới.

Trong trường hợp khách hàng chọn hình thức gửi có kỳ hạn nhưng rút tiền trước thời hạn, thì sẽ không nhận được khoản lãi theo lãi suất đã ký trong hợp đồng. Lãi suất lúc này chỉ được tính theo lãi không kỳ hạn là 1%/năm.

Nếu không chắc chắn về thời gian rút. Bạn có thể chọn gói gửi 1 tháng hoặc gửi không kỳ hạn.

Sản phẩm gửi đa dạng

Tại các ngân hàng hiện nay rất đa dạng về các sản phẩm gửi tiết kiệm, hỗ trợ khách hàng các gói gửi ưu đãi lãi suất lớn. Trong đó, nổi bật nhất là gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn và gửi theo kiểu online.

Lãi suất gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ hưởng mức lãi suất cao hơn nhiều so với gửi không kỳ hạn. Gửi online có ưu đãi nhiều hơn so với kiểu gửi truyền thống trực tiếp ngân hàng.

Đối với gửi có kỳ hạn gói 12 tháng, lãi suất được hưởng có thể đạt từ 6,8-7,5%/năm tùy thuộc  vào các ngân hàng khác nhau.

Gửi không kỳ hạn lãi tối đa 3%/năm có những ngân hàng lãi chỉ vào khoảng 1%/năm.

Gửi online lãi suất cao hơn gửi trực tiếp từ 0,1%-0,4% tùy vào ưu đãi kích cầu từ ngân hàng.

Sổ tiết kiệm ngân hàng là gì?

Sổ tiết kiệm
Sổ tiết kiệm

Khi khách hàng gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng sẽ được nhận lại một quyển sổ tiết kiệm được in ra ngay khi giao dịch thành công. Sổ tiết kiệm chính là một minh chứng xác nhận bạn đã gửi thành công khoản tiền.

 Nó sẽ bao gồm họ tên của bạn, ngày gửi, số tiền, kỳ hạn, lãi suất và dấu mộc của ngân hàng.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng được tính như thế nào?

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng bát đầu áp dụng từ ngày 01/01/2018 như sau:

Số tiền tính lãi của 1 ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi/365

Số tiền lãi của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Quy định cụ thể Đối với các khoản tiền gửi, cấp tín dụng có thời gian duy trì số dư thực tế nhiều hơn 1 ngày trong kỳ tính lãi, công thức tính là:

Số tiền lãi = Tổng (Số dư thực tế x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Gửi tiết kiệm như thế nào để an toàn và hạn chế rủi ro

Để gửi tiết kiệm tại ngân hàng an toàn nhất, các bạn hãy lưu ý một số điểm sau

  • Lựa chọn ngân hàng, chi nhánh uy tín, an toàn để mở sổ tiết kiệm.
  • Lựa chọn kỳ hạn gửi và lãi suất gửi hợp lý theo mục đích sử dụng khoản tiền.
  • Không rút tiền trước kỳ hạn đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn vì sẽ bị mất lãi suất.
  • Cập nhật thường xuyên biến động lãi suất trên thị trường để lựa chọn phù hợp.
  • Bảo quản, cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận để tránh việc thất lạc.
  • Chỉ ký duy nhất một mẫu chữ ký tại ngân hàng, không thay đổi liên tục khi giao dịch để tránh nhầm lẫn.

Gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời tối đa

Mở sổ tiết kiệm là phương thức đầu tư sinh lời cho khoản tiền của bạn trong tương lai. Vậy làm thế nào để nhân lên dòng tiền này một cách nhanh chóng. Đây là gợi ý dành cho bạn.

Nên chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Hãy chọn phương thức gửi có kỳ hạn để đầu tư. Vì lãi suất của nó cao hơn nhiều so với gửI không kỳ hạn. Đồng nghĩa tiền của bạn sẽ được hưởng khoản tiền lãi cao hơn.

Xác định thời gian đồng tiền của bạn có thể để “nhàn rỗi”

Gửi ngân hàng đồng nghĩa bạn quyết định để lâu dài. Vì vậy ban đầu hãy xác định đúng xem tiền bạn có thể để được trong bao lâu để chọn lựa kỳ hạn phù hợp nhất.

Đừng vì lãi suất cao mà gửi thời gian quá dài. Sau đó, khi có việc cần đến lại rút ra mà chưa đến kỳ hạn, bạn sẽ không nhân được tiền lãi. Như vậy quá uổng phí.

Chọn gửi tiết kiệm online 

Với gửi online, bạn sẽ được hưởng ưu đãi hơn so với gửi tại quầy. Cụ thể, lãi suất sẽ được cộng thêm 0,1-0,4%/năm. Vừa tiết kiệm được thời gian vừa được hưởng lãi suất cao hơn. 

Quá nhiều tiện ích mà bạn nên lựa chọn phải không nào.

Nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào?

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất vì ưu đãi lớn về lãi suất mà nó đem lại. Theo mình, bạn nên chọn gửi có kỳ hạn thay vì không kỳ hạn vì nó sẽ sinh lời cao cho bạn và giúp bạn quản lý tốt cách sử dụng tiền.

Nên chọn gửi có kỳ hạn online để ưu đãi lãi suất cao nhất và thủ tục tiện lợi. Chỉ cần ngồi nhà mở sổ tiết kiệm, không cần đi đâu cả.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về Gửi tiết kiệm là gì? Mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về nó và có cách nhìn trực quan để đầu tư đúng cách nhất.

Hãy theo dõi Blogvaytien để cập nhật thêm nhiều thông tin mới về tài chính-ngân hàng nhé.

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *