Hướng dẫn mua sắm bằng thẻ ATM

mua sắm bằng thẻ atm

Thẻ ATM đã trở thành một công cụ giáo dịch thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là các bạn trẻ. Thể hệ trẻ ngày nay có thói quen sử dụng thẻ ATM để mua sắm, giao dịch, thanh toán hóa đơn,.. Vậy bạn đã biết cách mua sắm bằng thẻ ATM chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ atm là gì?
Thẻ atm là gì?

Thẻ ATM là một công cụ được ngân hàng phát hành theo chuẩn quy định về chất lượng thẻ, cũng như tính năng mà thẻ mang lại cho người dùng. Thẻ ATM được trang bị những tính năng như ngân hàng như: Chuyển rút tiền, thanh toán hóa đơn, … tại cây ATM theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Thẻ ATM gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước nội địa hoặc quốc tế, … Các loại thẻ được chia làm nhiều loại và mỗi thẻ sẽ có các chức năng khác nhau

Vì sao khách hàng nên thanh toán bằng thẻ ATM khi mua sắm?

Ngày nay chiếc thẻ ATM không có gì xa lạ với chúng ta và được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới. Vì sao? Vì thẻ ATM  vừa nhỏ, gọn vừa tiện lợi. Việc sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ ATM ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Mua sắm với thẻ ATM chúng ta có thể được hoàn tiền theo tháng nếu sử dụng nhiều từ phía ngân hàng.

Việc mang theo chiếc thẻ ATM khi ra ngoài hạn chế được các rủi ro so với tiền mặt như bị mất cướp, bị rơi mất.

Chúng ta có thể quẹt thẻ ATM khi thanh toán một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Đối với việc mua sắm phải dùng lượng tiền lớn thì việc sử dụng thẻ ATM giúp chúng ta giao dịch dễ dàng hơn rất nhiều

Ưu điểm khi mua sắm bằng thẻ ATM

Khách thanh toán bằng thẻ ATM hoàn toàn không mất phí gì cả. Khi thanh toán được hoàn toàn miễn phí và khách chỉ cần trả đúng số tiền mà mình mua sắm ghi trong hóa đơn.

Được khuyến mại, giảm giá: Với cùng một sản phẩm và cùng thời điểm mua hàng, bạn sẽ được giảm giá khi trả bằng thẻ, còn tiền mặt thì không

Cải thiện điểm tín dụng:  Điểm tín dụng của bạn sẽ được nâng cao  thông qua từng giao dịch thanh toán bằng thẻ. Khi điểm tín dụng cao sẽ giúp bạn sau này có khả năng vay vốn, giao kết tài chính dễ hơn.

Hạn chế khi sử dụng thẻ ATM Mua sắm

Nhìn chung mình thấy việc dùng thẻ ATM không có quá nhiều hạn chế. Nếu phải nêu ra nhược điểm khi sử dụng thẻ ATM thì có thể là thẻ ATM phù hợp nhiều hơn với giới trẻ. Do quen sử dụng công nghệ. Đối với người lớn tuổi, trung niên thì thao tác thanh toán bằng thẻ khi mua sắm hoặc dùng thẻ ATM để rút tiền mặt đôi lúc hơi khó khăn để thao tác.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những điểm tuyệt vời mà thẻ ATM mang lại cho đời sống hằng ngày

Cách thanh toán khi mua sắm bằng thẻ ATM

Lưu ý khi thanh toán mua sắm bằng thẻ ATM
Lưu ý khi thanh toán mua sắm bằng thẻ ATM

Thanh toán offline:

Khi bạn đi mua sắm tại các siêu thị hay tại các cửa hàng lớn, bạn có thể chọn phương thức thanh toán bằng thẻ ATM. Giống như thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng quẹt thẻ tại máy POS sau đó hệ thống sẽ tự động trừ đúng số tiền trên hóa đơn của khách.

Các bước thanh toán như sau:

Bước 1: Đưa thẻ ATM cho nhân viên thu ngân.

Bước 2: Nhân viên thu ngân quẹt thẻ bàng máy POS, nhập số tiền cần thanh toán.

Bước 3: Khách hàng kiểm tra số tiền cần thanh toán, nhập mã PIN của thẻ ATM.

Bước 4: Khách hàng kí tên vào hóa đơn và nhận thẻ.

Các máy POS đều được các ngân hàng phát hành và quản lý nghiêm ngặt.

Thanh toán online:

Thẻ ATM của bạn cũng có thể thanh toán online giống như thẻ tín dụng. Tuy nhiên để sử dụng được thanh toán theo cách này thẻ của bạn phải được đăng kí Internet Banking và SMS Banking. Hầu hết các ngân hàng đều được đăng kí dịch vụ này jhi khách hàng mở tài khoản.

Cách thanh toán như sau:

Bước 1: Chọn phương thức thanh toán là bằng tài khoản ngân hàng của bạn.

Bước 2: Nhập thông tin thẻ bao gồm: Tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành, … Với một số trang bạn chỉ cần nhập số thẻ.

Bước 3: Xác thực bằng mã OTP được gửi tới điện thoại hoặc email của bạn.

Bước 4: Nhấn thanh toán và nhận kết quả giao dịch.

Một số lưu ý khi quẹt thẻ ATM tại máy POS công cộng.

Bảo mật khi sử dụng quẹt thẻ ATM khi mua sắm

Bảo mật khi mua sắm bằng thẻ ATM qua máy POS
Bảo mật khi mua sắm bằng thẻ ATM qua máy POS

Khi dùng thẻ ATM để quẹt thanh toán tại các máy POS bạn cũng cần lưu ý bảo mật cho thẻ. Hình thức quẹt thẻ ATM để thanh toán cũng được thực hiện dựa trên dải băng từ tính phía mặt sau của thẻ. Do đó, khi sử dụng thẻ để quẹt tại các máy POS bạn cần lưu ý:

+ Kí ngay tên vào khoảng trắng phía sau thẻ ATM để nhận diện thẻ. Điều này để nhân viên giao dịch kiểm tra lại thông tin khi bạn sử dụng quẹt thẻ.

+ Luôn giám sát nhân viên khi thực hiện giao dịch máy POS. Không để nhân viên giao dịch khuất tầm mắt nhằm tránh tình trạng lợi dụng trục lợi.

+ Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.

Bảo quản quẹt thẻ ATM tại máy POS khi mua sắm như thế nào?

Máy POS sẽ từ chối chấp nhận thanh toán bằng thẻ nếu thẻ  ATM của bạn có các vấn đề hỏng hóc, trầy xước, cong vênh. Vì vậy bảo quản thẻ là điều bản thân bạn cần chú ý. 

Tại các quốc gia phát triển, người dân thanh toán chủ yếu bằng thẻ ATM và điều này cũng dẫn đến việc những vụ lừa đảo trộm thông tin thẻ ngày càng tinh vi. Đối với Việt Nam, việc sử dụng thẻ ATM phổ biến hơn nhiều. 

Vì thế bạn cũng cần phải tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách lưu ý khi sử dụng thẻ ATM.

Lưu ý khi sử dụng mua sắm bằng thẻ ATM

Để việc mua sắm được an toàn, nhanh chóng, khi sử dụng thẻ ATM cần lưu ý

Bảo quản tốt thẻ, sau khi thanh toán nên cất luôn vào bóp, ví để tránh rơi mất.

Nếu thanh toán quẹt thẻ tại máy POS, chú ý kiểm tra lại số tiền đã trừ trong hóa đơn trước khi ký xác nhận. Chú ý nhân viên giao dịch tránh lộ thông tin thẻ để tránh rủi ro bị trục lợi, mất tiền trong thẻ

Nếu trong trường hợp thanh toán online, hoặc đặt phòng, du lịch kiểm tra đúng lại số tiền thanh toán trước khi tiến hành bấm thanh toán thẻ.

Kết luận

Trên đây là bài viết về mua sắm bằng thẻ ATM tiện lợi an toàn. Mong rằng thông qua bài viết chúng ta đã đúc kết được những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ ATM để mua sắm. Để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết ý kiến của bạn.

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *