NHỮNG KINH NGHIỆM VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT HẤP DẪN 2023

vay mua nhà

An cư lập nghiệp – ai cũng mơ ước cho riêng mình một cuộc sống ổn định. Có công việc, có nhà cửa, đó là 2 yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy khi có công việc thì căn nhà là mơ ước và là tài sản mà bất cứ ai cũng hướng đến. Khi nguồn tài chính chưa đủ thì giải pháp vay mua nhà là lựa chọn tối ưu.

Vay mua nhà là gì?

Vay mua nhà là gì?
Vay mua nhà là gì?

Vay mua nhà là một hình thức vay vốn cho mục đích mua nhà được các ngân hàng hỗ trợ. Khách hàng khi vay mua nhà phải dùng tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay, có thể là bất động sản hoặc tài sản có giá trị như ô tô…hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Hồ sơ cần thiết Vay mua nhà

Để chuẩn bị các thủ tục vay mua nhà, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hồ sơ vay vốn:

Giấy yêu cầu vay vốn, giấy chứng minh phương án vay vốn, trả nợ..

-Hồ sơ cá nhân: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú, KT3, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính/thu nhập: Hợp đồng lao động, giấy tờ theo dõi hoạt động kinh doanh, sao kê lương…

Hồ sơ tài sản đảm bảo:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản hợp pháp; Hợp đồng mua bán xe/nhà; Giấy tờ có giá trị…

Mức lãi suất của ngân hàng đối với các khoản vay mua nhà?

Lãi suất vay mua nhà hiện nay
Lãi suất vay mua nhà hiện nay

Vay mua nhà là một hình thức vay vốn được nhiều người quan tâm lựa chọn. Do đó các ngân hàng đã cho ra nhiều gói vay với mức lãi suất hấp dẫn. Một số ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn như:

Ngân hàng

Lãi suất cho vay (% năm)

Hạn mức

Thời hạn

MSB

4,99%

90%GTTS

35 năm

Pvcom Bank

5%

85%GTTS

20 năm

TPBank

5,9%

90%GTTS

20 năm

VP Bank

5,9%

75%GTTS

35 năm

BIDV

6,2%

100%GTTS

20 năm

Vietcombank

6,79%

70%GTTS

20 năm

Viettinbank

7,5-7,7%

80%GTTS

20 năm

Agribank

7,5-7,7%

Bắc Á Bank

6,6%-9,6%

90%GTTS

25 năm

Teachcombank

6,69%

Tối đa 100%GTTS

35 năm

Chia sẻ một số kinh nghiệm vay mua nhà

Để lựa chọn ngân hàng phù hợp, mỗi khách hàng cần xem xét và đưa ra lựa chọn của mình dựa trên những tiêu chí sau:

-Mức lãi suất tốt: Đầu tiên hãy quan tâm đến số tiền mà bạn phải trả định kỳ. Do đó hãy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhưng phải kèm theo các điều kiện đảm bảo gói vay an toàn. Nếu lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao hơn, bạn nên cân nhắc về các ưu đãi đi cùng.

Giá trị khoản vay phù hợp: Sau khi nhận hồ sơ, các ngân hàng sẽ thẩm định và hỗ trợ từ 60 – 80% trên tổng giá trị căn nhà vay mua. Với khả năng tài chính của mình Bạn cần cân nhắc xem ngân hàng nào có mức cho vay tốt nhất đáp ứng nhu cầu vay vốn của bạn.

Thời gian cho vay linh hoạt: Do số tiền mua nhà thường có giá trị cao, do đó cần tính toán khoảng thời gian để lựa chọn khoản vay phù hợp. Nếu khả năng chi trả cho khoản vay thấp bạn nên chọn thời gian trên 20 năm để giảm áp lực chi trả hàng tháng.

Giải đáp thắc mắc khi vay mua nhà

Số tiền Ngân hàng cho vay mua nhà tối đa bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng ngân hàng và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức về số tiền cho vay khác nhau. Tuy nhiên, số tiền cho vay có thể đạt đến 80 – 90% giá trị tài sản đảm bảo.

Trả nợ khoản vay trước hạn có thu phí không?

Bạn được phép trả nợ khoản vay trước hạn, tuy nhiên ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước hạn. Mức phí giao động từ 0,5 – 2,5%/số tiền trả trước hạn, tùy thuộc vào ngân hàng, khoản vay và thời gian trả trước hạn.

Khi vay mua nhà khách hàng phải chịu khoản phí nào?

Đối với khách hàng khi vay theo hình thức để mua nhà sẽ phải thanh toán các khoản phí hành chính như phí công chứng, phí thẩm định tài sản, phí thực hiện thủ tục thế chấp cho cơ quan Nhà nước…

Số tiền phải thanh toán hàng tháng khi vay mua nhà gồm những gì?

Hàng tháng bạn sẽ phải thanh toán khoản nợ gồm một phần tiền gốc cộng với tiền lãi. Thông thường lãi suất vay này  được tính theo dư nợ giảm dần nên càng về sau số tiền lãi càng giảm.

Tài sản nào có thể thế chấp khi vay mua nhà?

Những tài sản có giá trị bạn có thể thế chấp như bất động sản (nhà ở, nhà hoặc căn hộ hình thành từ vốn vay), ô tô, các phương tiện vận tải khác hoặc giấy tờ có giá được ngân hàng chấp thuận.

Thời hạn vay mua nhà?

Thông thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay với thời hạn dài từ 20 – 25 năm hoặc đến 30 năm. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào độ tuổi của khách hàng khi vay vốn.

Kết luận

Vay mua nhà là một lựa chọn của khá nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm 2022, lãi suất tiền gửi ngân hàng có thể sẽ tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh tăng, do đó, lãi suất cho vay mua nhà trong nửa cuối năm nay có khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Với thời điểm lãi suất có xu hướng tăng thì khách hàng vay theo hình thức này cần tính toán kỹ khả năng và dòng tiền trả nợ. Vì sau thời gian được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi thì lãi suất cho vay sẽ thả nổi theo thị trường. Khách hàng cần cân nhắc số tiền vay chỉ nên chiếm 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở, nhằm đảm bảo chi phí cho các nhu cầu cơ bản khác.

Xem thêm:

Vay dài hạn là gì? Điều kiện vay? Ngân hàng nào hỗ trợ Vay dài hạn tốt nhất

Vay lãi nằm là gì? Vay lãi nằm có an toàn không? Vay ở đâu tốt nhất

Thông tin được biến tập bởi Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *