Lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng nào cao nhất 2021?

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng điều đầu tiên chúng ta quan tâm chính là lãi suất của ngân hàng đó có cao không? Ngân hàng đó có các chương trình khuyến mãi như thế nào? Hãy cùng Blogvaytien tìm hiểu để trở thành một khách hàng thông minh, có thể biết Cách giúp khoản gửi tiết kiệm sinh lời tối đa nhé!

Tìm hiểu về lãi suất gửi tiết kiệm

gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư an toàn
gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư an toàn

Bạn có một khoản tiết kiệm, bạn cần đầu tư để sinh lời ổn định. Vậy thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là kênh đầu tư an toàn nhất để sinh lời cho khoản tiền “nhàn rỗi” của bạn. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, số tiền sinh ra hàng tháng từ số tiền gốc của bạn được gọi là tiền lãi. Số tiền được lãi này được tính dựa trên quy định về lãi suất của mỗi ngân hàng. Lãi suất gửi tiết kiệm được xây dựng dựa vào:  Loại tiền gửi, số tiền gửi, kỳ hạn gửi, hình thức gửi tiền, sản phẩm gửi tiết kiệm và ngân hàng bạn lựa chọn.

Lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

Các ngân hàng hiện nay đang có sự cạnh tranh về lãi suất gửi tiết kiệm khá gay gắt. Đầu 2021, hàng loạt ngân hàng có sự điều chỉnh lãi suất nhằm kích cầu khoản gửi tiết kiệm cho khách hàng. Tìm hiểu xem ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất 2021? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhấtgửi dài hạn hay ngắn hạn.

Bảng cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng tốt hiện nay cập nhật mới nhất 2021

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng

Cách tính lãi suất gửi sẽ phụ thuộc vào việc bạn quyết định gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn hạy gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Đối với gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Với gói gửi tiết kiệm này, khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào theo nhu cầu mà không cần chờ hết kỳ hạn.

Công thức tính lãi tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365.

Đối với Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Khi chọn lựa gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng chỉ có thể rút tiền khi hết kỳ hạn đã quy định. Lãi suất gửi này thường cao hơn không kỳ hạn và ít chịu ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh lên xuống của thị trường.

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm) x Số ngày gửi/365 hoặc Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12 x Số tháng gửi

Ngân hàng nào hiện nay gửi tiết kiệm tốt nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Đặc thù của gói gửi tiết kiệm này là sẽ không quy định thời hạn gửi cụ thể do đó lãi suất gửi thấp chỉ từ  0.2% -0.1% đối với gửi tại quầy, và 0.2%-1% gửi trực tuyến. Đối với gửi tiền không kỳ hạn, ngân hàng Bắc Á hiện nay lãi suất là 1% áp dụng cho gửi tiền trực tuyến, cao nhất so với các ngân hàng.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Đối với hình thức gửi này, khách hàng có thể chọn lựa gói gửi tiết kiệm với mức lãi suất phụ thuộc vào kỳ hạn linh động theo từng gói. Gửi tại quầy:

  • Thời hạn từ 1-3 tháng, ngân hàng GPBank có mức lãi suất cao nhất là 4%. Các ngân hàng khác mức lãi suất dao động từ 3-3,5%, không quá chênh lệch
  • Với kỳ hạn 6 tháng CBBank và NCB giữ mức lãi suất là 6.25%, cao nhất so với các ngân hàng còn lại.
  • Kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SCB với mức lãi suất 6.8%
  • Ở Kỳ hạn dài hơn như 18, 24 tháng, ngân hàng SCB, NCB, VIB có mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao 6,8%, cao nhất là ngân hàng VRB 7%/năm cho kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Gửi trực tuyến (Gửi tiết kiệm Online)

  • Với kỳ hạn 1 tháng, khi gửi tiết kiệm online rất nhiều ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn đến 4% như: ACB, Bắc Á, Bảo Việt, MaritimeBank, SCB, VIB.
  • Kỳ hạn 3 tháng, đa phần mức lãi suất gửi tiết kiệm củ các ngân hàng là 3,5%
  • Với các kỳ hạn từ 6-24 tháng, SCB lại là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất. Kỳ hạn 6 tháng: 6,45%, 12 tháng,18 tháng: 6,95%.

Hình thức gửi tiết kiệm online hiện tại chiếm ưu thế lãi suất gửi cao hơn nhiều so với gửi tiền mặt tại quầy. Do đó, bạn có thể cân nhắc hình thức gửi để hưởng mức lãi suất và ưu đãi cao nhất. 

Top 5+ ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất 2021

Đa phần khi quyết định gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ lựa chọn Ngân hàng có vốn Nhà nước, vì cho rằng những ngân hàng này có độ an toàn cao. Vậy nhưng xét ở thực tế, mọi ngân hàng đều cần duy trì những yếu tố để đảm bảo an toàn hoạt động.

5+ Ngân hàng gửi tiết kiệm có lãi suất tốt nhất hiện nay

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng SACOMBANK cao nhất 6,3%

Mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng SACOMBANK là 0,1%. Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất được áp dụng theo bảng sau:

Kỳ hạn gửi (tháng) Lãi suất (%)
1 – 2 3,3
3 – 5 3,5
6 – 11 4,8-5%
12 – 24 6,3

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng VietinBank cao nhất 5,67%

Hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở Vietinbank lãi suất là 0,2%. Ở các  kỳ hạn khác nhau mà ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tiết kiệm khác nhau

Kỳ hạn (tháng) Lãi suất (%)
Từ 1 đến dưới 3 tháng 3,3
Từ 3 đến dưới 6 tháng 3,4 
Từ 6 đến dưới 12 tháng 4
Từ 12 đến trên 36 tháng: 5,67

Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV cao nhất 5,6%

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, BIDV có mức lãi suất 0,1- 0,2%. Hình thức gửi có kỳ hạn, mức lãi suất sẽ tăng dần theo số kỳ gửi, giao động từ 3,1% – 5,6%.

Kỳ hạn (tháng) Lãi suất (%)
1 – 2 3,3
3 – 5 3,4
6 – 9 4,2
12 – 36 5,6

Lãi suất gửi ngân hàng Vietcombank cao nhất 5,6%

Mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng VCB cho tiền gửi không kỳ hạnlà 0,1%. Và mức lãi suất cho tiền gửi có kỳ hạn được áp dụng theo bảng

Kỳ hạn (tháng) Lãi suất (%)
1 – 2 2,9
3 3,2
6 – 9 3,8
12 5,5
24 – 60 5,6

Lãi suất gửi ngân hàng VIB cao nhất 6,7%

VIB cũng có chính sách trả lãi suất tiết kiệm rất hấp dẫn cho khách hàng. Lãi suất có không kì hạn vẫn là 0,1-0,2%. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VIB đang áp dụng cho gói gửi tiết kiệm như sau

Kỳ hạn (tháng) Lãi suất (%)
1 3,5
3 3,65
6 6,4
12 6,5
18 6,7

Khách hàng có thể đăng kí gửi tiết kiệm Online mức lãi suất ưu đãi hơn ở tất cả các ngân hàng trên.

Gửi tiền như thế nào để được hưởng lãi suất tốt nhất

Một khách hàng thông minh nên biết cách quản lí dòng tiền tiết kiệm một các hiệu quả. Một số tip nhỏ cần lưu ý:Khi gửi tiết nên chia nhỏ số tiết kiệm, không nên “bỏ trứng vào một giỏ” nghĩa là dồn toàn bộ tiền tiết kiệm vào một sổ. Điều này giúp chúng ta khi cần một khoản tiền gấp, có thể rút đi một phần tiền mà không ảnh hưởng đến số tiền còn lại.

Chọn lựa gói gửi tiết kiệm phù hợp. Cân nhắc giữa lãi suất gửi và kỳ hạn gói. Nếu bạn chọn gói có kỳ hạn quá dài có thể làm ảnh hưởng đến việc “giam vốn” trong một vài năm. Khi bạn có nhu cầu sử dụng không thể rút ra sử dụng.

Các ngân hàng khác nhau có mức lãi suất khác nhau. Cân nhắc thêm về độ uy tín của ngân hàng khi quyết định mở sổ tiết kiệm. Các ngân hàng vốn nhà nước thường có lãi suất thấp hơn so với tư nhân.

Một số điểm cần biết khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng

Đầu tư gửi tiết kiệm cần cẩn trọng
Chú ý lãi suất gửi- Đầu tư gửi tiết kiệm cần cẩn trọng

Khi bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm, những khoản tiền nhỏ và ngắn hạn thật sự sẽ phù hợp với những ngân hàng tư nhân nhỏ và trung bình. Vì sao ư? Vì các ngân hàng này sẽ có mức lãi suất gửi ngắn hạn cao hơn, có thể lên đến 4%/năm với gói 3 tháng.

Nhóm những ngân hàng lớn, có vốn huy động nhà nước thì lãi suất này sẽ vào khoảng 3%/năm.

Đối với các gói gửi kỳ hạn lớn 6-12 tháng, lãi suất gửi tiết tiệm các ngân hàng hiện nay vào khoảng 5,6%-6,7%/năm. Mức chênh lệch tùy thuộc vào độ lớn của các ngân hàng. Các ngân hàng lớn dễ tiếp cận khách hàng thì mức lãi suất có thể thấp hơn. Tuy nhiên, Nhìn chung mức lãi suất đối với gói gửi 12 tháng là khá cao.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ở Ngân hàng 

Lưu ý khi quyết định gửi tiền tiết kiệm
Lưu ý khi quyết định gửi tiền tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là vật quan trọng nhất để đối soát các khoản rút gửi ở ngân hàng. Do đó khi gửi tiết kiệm, bạn cần chú ý kiểm tra thật kĩ tất cả các thông tin trên sổ. Đảm bảo tất cả các thông tin đều chính xác. Nếu phát hiện sai sót cần báo ngay cho ngân hàng sửa lại. Tránh xảy ra đáng tiếc khi đối chứng cho các lần rút tiền về sau.

Khách hàng cần giữ thật kĩ sổ tiết kiệm, tránh thất lạc vì có thể sẽ bị người khác sử dụng thất thoát khoản tiền. Hợp đồng sẽ được tất toán khi người gửi rút lại khoản gửi và ngân hàng xác nhận đầy đủ. Khách hàng cần đọc kĩ các thông tin khi quyết định mở sổ.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về lãi suất tiết kiệm.  Mong rằng đã mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết khi quyết định Gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tỷ giá hôm nay


Lãi suất gửi các ngân hàng

Tỷ giá Vietcombank

Lãi suất vay các ngân hàng