Lãi suất vay ngân hàng mới nhất 2021

Thế nào là lãi suất vay ngân hàng?

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Hiện nay, xu hướng vay vốn ngân hàng để kinh doanh, mua nhà đất, ô tô, …. được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên trước khi vay, thắc mắc lớn nhất của khách chính là lãi suất vay ngân hàng.  Vậy lãi suất ngân hàng là gì? Tại sao khách luôn quan tâm và đặt lên hàng đầu? Tôi cùng bạn đi giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây. Tìm hiểu thêm về lãi suất Vay tiền nhanh online.Lãi suất vay ngân hàng là gi? Lãi suất ngân hàng là tỉ lệ giữa tiền lãi và tiền gốc ban đầu mà khách phải trả cho ngân hàng. Hay hiểu theo cách khác lãi suất là phần trăm tiền gốc phải trả trong một thời gian đã được xác định từ trước, thông thường sẽ được tính theo năm. Khoản vay của bạn càng lớn thì lãi suất càng cao. Mỗi ngân hàng, mỗi hình thức vay sẽ có mức lãi suất khác nhau và biến động theo từng giai đoạn. Vì vậy việc tìm hiểu trước khi vay rất quan trọng.

Tìm hiểu lãi suất vay tín chấp.

Vay tín chấp là vay không có tài sản thế chấp đảm bảo. Vì vậy có thể có rủi ro khi vay vốn ngân hàng là khi khách không còn khả năng trả nợ thì việc ngân hàng không thu hồi được khoản vay là rất cao. Do đó, mức lãi suất áp dụng đối với hình thức này thường sẽ cao hơn.Mức lãi suất Vay tín chấp thường cố định trong khoảng thời gian vay vốn. Cách thức tính lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp thường là tính lãi trên dư nợ giảm dần. 

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ưu đãi khoảng từ 10 – 16%/năm. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 18 – 20%/năm.

Lãi suất vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay mà người đi vay cần có tài sản thế chấp đảm bảo: sổ đỏ/sổ hồng, ô tô, … Hạn mức vay thế châp thường lên tới 100% giá trị tài sản. Lãi suất vay thế chấp thấp hơn so với vay tín chấp, dao động trong khoảng 10 – 12%/năm.
Thời gian đầu khách sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất từ 6 – 8,3%/năm. Mức lãi suất vay thế chấp trong thời gian đầu sẽ là cố định, về sau sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Bảng cập nhật lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất 2021

Có bao nhiêu loại lãi suất vay?

Hiện nay, lãi suất được chia làm 3 loại gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Mỗi loại lãi suất có đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất cụ thể được giữ nguyên trong thời hạn vay vốn. Dù lãi suất thị trường tăng hay giảm thì mức lãi suất đó vẫn không đổi. Áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn và vay tín chấp. Cho nên phù hợp với tâm lý khách hàng khi đi vay muốn ổn định về tài chính.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh thay đổi theo thời gian theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/ lần, 6 tháng/lần hoặc có thể 12 tháng/lần.  Áp dụng cho các khoản vay trung hạn và dài hạn.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là bao gồm lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Tức là lãi suất cố định được áp dụng trong một khoản thời gian đã thỏa thuận, sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Vay ngân hàng nhiều ưu đãi
Vay ngân hàng nhiều ưu đãi

Cách tính trên dư nợ gốc

Bạn cần hiểu dư nợ gốc là tổng số tiền vay vốn ban đầu.

Đây là cách thức tính mà số tiền lãi được tính theo dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng. Cụ thể: Tổng số tiền lãi và gốc mỗi tháng trong thời hạn trả nợ bạn phải trả là như nhau cho đến khi bạn hết nợ.
Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng
Ví dụ: Khi bạn vay ngân hàng 50.000.000 VNĐ, trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 1 năm (12 tháng) đó, lãi suất luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 50.000.000 VNĐ.

Tính trên dư nợ giảm dần

Là cách tính trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ ra số tiền nợ gốc bạn trả các tháng trước đó.
Trong cách tính này, lãi vay suất ngân hàng được tính theo công thức:
Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng
Ví dụ: Bạn vay 50.000.000 VNĐ, trong thời hạn 1 năm (12 tháng). 
Tháng thứ nhất bạn sẽ phải trả lãi được tính trên số gốc 50 000 000VNĐ và bạn đã trả bớt nợ gốc là 5 triệu.
Tháng thứ hai bạn trả lãi của 45 000 000VNĐ và bạn lại trả tiếp gốc 5 000 000VNĐ.
Các tháng tiếp theo cũng áp dụng theo theo cách trả như vậy cho tới khi hết khoản nợ.
So sánh hai cách tính lãi suất dư nợ gốc và dư nợ giảm dần thì ta sẽ thấy được hai con số lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau. Hay cách khác tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc.

Công cụ tính lãi vay

Để giúp khách hàng đưa ra quyết định tài chính nhanh chóng và chính xác trên các Website của các ngân hàng đều đưa ra bảng ước tính số tiền lãi vay và vốn phải trả hàng tháng, bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi vay của BIDV, Agribank, SCB, TheBank, …. Công cụ này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập số tiền vay, thời gian vay và lựa chọn hình thức vay tương ứng. Hệ thống sẽ trả về kết quả ước tính chi tiết số lãi suất bạn phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian vay vốn.
Cách sử dụng công cụ tính lãi vay:
Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng bạn chọn. Vào công cụ tính toán.
Bước 2: Nhập thông tin số tiền vay, kỳ hạn vay và lãi suất vay. Hệ thống sẽ trả về kết quả ước tính số lãi phải trả tương ứng.

Ngân hàng nào hỗ trợ lãi suất vay tốt nhất 2021

Lãi suất ngân hàng tôt nhất 2021
Lãi suất ngân hàng tôt nhất 2021

Lãi suất vay ngân hàng BIDV

Đây là một trong những ngân hàng có lãi suất tốt nhất hiện nay.  Ngân hàng áp dụng mức lãi suất dao động từ 6,5 – 8%/năm. Hạn mức cho vay có thể lên tới 80% giá trị tài sản.

Lãi suất vay ngân hàng Techcombank.

Trong nhiều năm liền Techcombank luôn đứng trong Top đầu là ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Là ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt. Mức lãi suất của ngân hàng được áp dụng theo các mức khác nhau.
  • Vay kinh doanh: 5,99/năm. 
  • Vay phát triển nông thôn: 5, 99%/năm
  • Vay phục vụ các hoạt động kinh doanh khác: 7, 5%/năm.
Chính vì lãi suất cạnh tranh đó và độ tin cậy của mình đã giúp Techcombank mở rộng mạng lưới ra khắp 63 tỉnh thành.

Ngân hàng Viettinbank.

Là một ngân hàng không thể bỏ qua khi muốn vay với mức lãi suất được áp dụng từ 5%/năm đối với các khách hàng vừa và nhỏ. Thời gian duyệt vay của Viettinbank nhanh, thủ tục vay vốn nhanh chóng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Ngân hàng ACB.

Ngân hàng Á Châu hiện nay đang là một trong những lựa chọn giao dịch hàng đầu của khách hàng.  Ngoài những chương trình huy động vốn với lãi suất thấp. Ngân hàng còn có những chương trình ưu đãi tốt nhất, thủ tục đơn giản. Hiện tại, ngân hàng áp dụng mức lãi suất 8-9%/năm.

Ngân hàng Vietcombank.

Ngân hàng Agribank đang vươn mình với nhiều chính sách ưu đãi. Lãi suất trung bình cực kì tốt chỉ 6%/năm,  giúp khách hàng cân đối được khả năng tài chính.

Ngân hàng Đông Á

Hiện tại, Ngân hàng Đông Á đang áp dụng lãi suất cho vay vốn kinh doanh ở mức trung bình chỉ từ 5,5%/ năm. Đây được coi như mức lãi suất tốt nhất và có mức cạnh tranh trên thị trường tài chính.

* Lưu ý: Theo từng giai đoạn, thời điểm mức lãi suất có thể thay đổi.

Nhóm ngân hàng nào hỗ trợ lãi suất vay mua nhà thấp nhất .

Ngân hàng Lãi suất (%/năm)
BIDV 7,3%
Vietcombank 7,5%
Vietinbank 7,7%
HongLeong Bank 6,5%
Standard Chartered 6,45%
Woori Bank 7%

Ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp tốt nhất

Ngân hàng Lãi suất (%/năm)
 Viettinbank  10%
 VIB  17%
 Sacombank  11%
 VPbank  17-18%
BIDV 11,9%
Vietcombank 16%

Nhóm ngân hàng hỗ trợ vay mua ô tô ưu đãi 

Ngân hàng Lãi suất (%/năm)
BIDV 7,3%
Vietcombank 7,5%
Vietinbank 7,7%
HongLeong Bank 6,5%
Standard Chartered 6,45%
Woori Bank 7%

Nhóm ngân hàng ưu đãi lãi suất vay theo bảng lương

Ngân hàng

Lãi suất (%/tháng)

Agribank 0,6 -1%%
 Maritimebank 0,8 -1,3%
Techcombank  1,5%
 Sacombank 10,2 – 15,6%
Viettinbank 16%

Các câu hỏi giải đáp khi khách hàng hỏi về vay vốn ngân hàng

Vay ở đâu lãi suất thấp?
Vay ở đâu lãi suất thấp?

Thời gian cho gói vay vốn ngân hàng là bao lâu là tốt?

Thời gian vay càng dài lãi khách trả càng cao. Vây thời gian vay tốt nhất cho một khoản vay là 18 – 24 tháng.

Lịch sử nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm. Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay dưới bất cứ hình thức nào. Trừ khi bạn thanh toán hết khoản nợ ngân hàng.

Lãi suất vay ngân hàng nào hiện nay là tốt?

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất và chế độ ưu đãi khác nhau. Mức lãi suất sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Tuy nhiên khách hàng có thể tham khảo một số ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn mặt bằng chung: BIDV, Viettinbank, Vietcombank, ….

Tôi quá hạn trả tiền vay ngân hàng tôi phải làm gì?

Bạn cần lưu ý những điều sau khi quá hạn trả nợ:
  • Cần có sự trao đổi trực tiếp với ngân hàng về lí do bạn trả nợ quá hạn để tìm biện pháp xử lí tốt nhất.
  • Hãy đề ra những hướng giải quyết khoản nợ của bạn: Tình hình thu nhập của bạn, kế hoạch trả nợ, thời gian cam kết trả nợ
  • Bạn cần chủ động và nhạy bén để đưa ra mức lãi suất thấp hơn để giảm số tiền phải trả cho mình.
  • Nếu bạn bị quên kì hạn trả nợ thì hãy nhanh chóng hoàn thành tiền gốc và lãi trong khoảng thời gian sớm nhất.
  • Nếu trong trường hợp bạn không còn có khả năng trả nợ như bị mất việc, vỡ nợ, ốm đau… hãy cùng bàn với bên tổ chức tài chính để tạo phương án hỗ trợ mình trong khoản thời gian khó khăn.

Tôi có thể vay được tiền nhiều ngân hàng không?

Theo quy định thì bạn có thể vay được nhiều hơn 1 ngân hàng và không thể vay tiếp cùng 1 ngân hàng.

KẾT LUẬN

Với một thị trường tài chính nhiều cạnh tranh hiện nay, chúng ta thấy rằng mức lãi suất vay ngân hàng đưa ra rất phù hợp với mọi đối tượng. Từ đó khách sẽ dễ dàng tiếp cận được với nguồn vay. Khách có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình hình thức vay và một địa chỉ cho vay tin cậy, đảm bảo, lãi suất ưu đãi nhất.

 Chi tiết liên hệ tại: https://blogvaytien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *