Nợ xấu là gì? Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu là gi?

Nếu bạn đã từng biết qua “CIC là gì” thì bạn đã nghe đến thuật ngữ nợ khó đòi hay còn gọi là nợ xấu.

Vậy nợ xấu là gì? Nợ xấu có vay thế chấp được không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là không có khả năng thu hồi nợ. Người đi vay không trả được những khoản nợ đúng thời hạn đã cam kết trong hợp đồng vay.

Việc chậm thanh toán trên 90 ngày được coi là không thể thu hồi được. Người vi phạm được đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trong hệ thống của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam.

Vậy nợ xấu có vay thế chấp được không? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Cách xác định nợ xấu

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/ TT-NHNN, sửa đổi bổ sung Điều 1 Thông tư 09/2014/ TT-NHNN, tổ chức tín dụng. Phân loại nợ thành 05 nhóm như sau:

Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn

Gồm 03 loại khác nhau. Trong đó phổ biến và điển hình nhất là các khoản nợ ngắn hạn, nợ quá hạn dưới 10 ngày được coi là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn.

Nhóm 2 – Cần chú ý

Gồm 03 loại khác nhau. Trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày và nợ điều chỉnh tăng lần đầu.

Nhóm 3 – Nợ có chất lượng thấp

Gồm 05 loại khác nhau. Trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày và nợ đảo lần đầu.

Nhóm 4 – Nợ khó đòi

Gồm 06 loại khác nhau. Trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn 181 đến 360 ngày và nợ cơ cấu trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn

Gồm 08 loại khác nhau. Trong đó phổ biến và điển hình nhất là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên.

Nợ xấu nhóm 3,4,5 của khoản nợ và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu có vay thế chấp được không?
Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Đây là 1 trong số rất nhiều câu hỏi mà khách hàng rất quan tâm khi muốn vay thế chấp ngân hàng nhưng đang vướng phải những khoản nợ xấu.

Vốn của chủ sở hữu đóng một vai trò rất quan trọng. Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh hay đầu tư bất động sản nào và cho vay mua nhà sổ đỏ, sổ hồng là một giải pháp hợp lý khi bạn cần một số tiền lớn.

Với khoản vay thế chấp, mua hàng trả góp hoặc trả chậm thẻ tín dụng sẽ dẫn đến thiệt hại nợ và gây khó khăn cho bạn trong việc thế chấp.

Khi nhận được thông tin tín dụng của bạn, CIC sẽ xem xét lịch sử tín dụng của bạn và xác định bạn có nợ xấu. Họ sẽ thận trọng trong việc cấp vốn và hầu hết các đơn đều bị từ chối. Nhưng không phải là không vay được.

Hỗ trợ tài chính trong một số trường hợp nhất định. Một số ngân hàng vẫn đồng ý hỗ trợ khách hàng vay tín chấp khi có nợ xấu. Tuy nhiên các điều khoản và thủ tục ngày càng phức tạp và khách hàng khó có thể tự điền được hồ sơ.

Quay trở lại câu hỏi, nợ xấu có thể vay thế chấp ngân hàng được không? Câu trả lời là có,  vẫn có thể thế chấp trên sổ đỏ, chỉ cần bạn có tài sản tốt là được. Bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ hồng để làm tài sản thẩm định và đối chiếu với số tiền bạn muốn vay trả góp.

Nợ xấu nhóm 1 và 2 có được vay mua nhà không?

Nợ xấu có vay mua nhà được không?
Nợ xấu có vay mua nhà được không?

Chỉ cần đăng ký hồ sơ vay nhanh chóng sẽ được nhân viên tư vấn tận tình. Đối với Nợ nhóm 2 quá hạn từ 10-30 ngày vẫn sẽ có một số ngân hàng chấp nhận hỗ trợ khách hàng nhưng điều kiện sẽ khó hơn:

Nếu nợ xấu do thế chấp: sẽ chỉ được chấp nhận trong 1 tháng. Bạn không được để nợ xấu trong nhiều tháng liên tục, tức là bạn đã thuộc Nợ xấu nhóm 3.

 • Bạn phải thể hiện được nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán.
 • Bạn phải đưa ra được nguyên nhân nợ xấu là khách quan hay vô ý.
 • Tài sản thế chấp phải tốt, hạn mức tín dụng không quá cao so với tài sản.
 • Nếu nợ xấu có vay thế chấp thì khả năng được duyệt là rất cao vì quy mô của khoản vay tín chấp thường không lớn. Khách hàng chỉ phải trả hồ sơ nợ xấu thì tín chấp sẽ được hỗ trợ.

Như đã nói ở trên, nếu bạn có tiền sử nợ xấu và bạn có hơn một năm để trả khoản nợ đó, một số ngân hàng sẽ xem xét hỗ trợ bạn vay thế chấp.

Nhóm 3,4,5 mất khả năng thanh toán có được thế chấp ngân hàng không?

Nợ xấu nhóm 3,4,5 là những khoản nợ đã quá hạn trên 30 ngày. Lúc này không có ngân hàng nào đồng ý cho bạn vay. Không quan trọng tài sản của bạn lớn như thế nào.

Người họ hàng có nợ xấu có thể thế chấp ngân hàng không?

Người họ hàng có nợ xấu có thể thế chấp ngân hàng không?
Người họ hàng có nợ xấu có thể thế chấp ngân hàng không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều xem xét các mối quan hệ trước khi quyết định mở rộng hạn mức tín dụng cho khách hàng có khoản vay thế chấp.

Điều đó nói rằng, trừ khi bạn có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu, không chắc chắn rằng bạn sẽ có thể có được vay ngân hàng. Tuy nhiên, nếu biết cách thì vẫn có thể tránh được điều này.

Theo quy định của ngân hàng, nếu vợ có tín dụng tốt nhưng chồng bị nợ xấu. Khoản vay cầm cố của vợ sẽ không được hỗ trợ thế chấp nếu hai vợ chồng đứng tên tài sản.

Nguyên nhân nào khiến phát sinh nợ xấu

Có rất nhiều lý do khiến nợ phát sinh, có thể kể đến một số lý do sau

 • Bạn có thẻ tín dụng và tự do “Quẹt thẻ” để mua sắm vô tội vạ. Việc chi tiêu quá đà khiến bạn không thể hoàn trả lại hạn mức đã sử dụng khi tới hạn thanh toán thẻ. Điều này đã làm phát sinh nợ.
 • Bạn đi vay một khoản tiền của ngân hàng hay các công ty tài chính. Nhưng cố tình nợ hạn vay liên tục vài ngày hoặc thậm chí vài tháng.
 • Bạn sử dụng tài sản thế chấp để vay mượn. Nhưng tới thời hạn thanh toán lại không đủ khả năng chi trả, khiến tài sản dùng thế chấp bị gán nợ
 • Dịch bênh khó khăn, làm ăn đổ bề, không đủ tài chính để thanh toán khoản tiền đã vay mượn.
 • Khách hàng quên hoặc cố tình không thanh toán phí phạt quá hạn dẫn tới tình trạng khoản phí phạt này chuyển thành nợ xấu.
 • Mua hàng trả góp nhưng lại không thanh toán tiền gốc và lãi theo đúng kỳ hạn đã cam kết.

Bị nợ xấu ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến bạn?

Nếu không may rơi vào nhóm nợ xấu, bạn sẽ chịu rất nhiều ảnh hưởng.

Ví dụ bạn nằm trong nhóm nợ nhóm 5,6. Khách hàng nằm trong nhóm này được đánh giá là nhóm khách hàng không tiềm năng. Bạn sẽ không thể vay bất kỳ một khoản nào từ ngân hàng hay các công ty tài chính cho vay chính thông.

Đối với khách hàng nợ chú ý thì khả năng vay vốn khó hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị phê duyệt khoản vay nhỏ cho bạn.

Khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu buộc phải tất toán khoản vay trong 5 năm. Sau đó mới có thể vay lại, điều này gây ra khó khăn tài chính nhất định cho bạn nếu có việc cần vay mượn.

Cách kiểm tra nợ xấu

Để chắc chắn rằng mình có nằm trong nhóm nợ xấu hay không. Bạn có thể tra cứu CIC theo  web của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam https://cic.gov.vn/. Sau khi truy cập, bấm đăng ký và điền đầy đủ thông tin cá nhân và đăng ký tài khoản. Nhập mã OT và chờ xác nhận sau 1-3 ngày.

Khi đã có tài khoản bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và chọn vào “Khai thác báo cáo” để xem thông tin nợ xấu của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu trên điện thoại di động bằng cách tải app CIC Credit Connect trên Appstore hoặc Google play về điện thoại. Sau đó làm theo các bước tương tự như trên.

Làm sao để không bị dính “Nợ xấu”

Việc nằm trong nhóm nợ xấu là điều chẳng ai mong muốn. Để tránh việc đó hãy:

 • Chi tiêu hợp lý nếu bạn có thẻ tín dụng. Cân nhắc tài chính của mình để tránh việc “quẹt thẻ” vung tiền quá tay dẫn đến không thể chi trả khi tới hạn.
 • Nếu bạn đang vay vốn ở bất cứ đâu. Hãy cố gắng thanh toán khi tới hạn.
 • Cân nhắc tài chính khi quyết định vay mượn, bạn phải tính xem mình có đủ khả năng hoàn trả tiền hay không.
 • Nếu bị phí phạt quá hạn thanh toán, hãy đóng tất cả phí phạt đừng để khoản phí nhỏ đó làm bạn phát sinh nợ xấu.
 • Chọn gói vay vốn phù hợp đúng và đủ: Tránh việc cố vay nhiều hơn vì nó sẽ tạo ra áp lực chi trả cho bạn. Và sẽ trở thành nợ nếu bạn không có khả năng trả.

Tổng kết

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết Nợ xấu có thay được sổ đỏ không thì câu trả lời là có. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích và giúp bạn được hỗ trợ vay tiền nhanh chóng.

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *