Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì? Có Ngân Hàng Nào Hỗ Trợ Cho Vay Không?

Nợ xấu nhóm 1

   Bạn đang cần một khoản vay tiêu dùng, vay tín chấp, trả góp nhưng lo lắng về việc mình đang thuộc nợ xấu nhóm 1, liệu bạn có được hỗ trợ vay nữa không và liệu có ngân hàng nào cho vay không ?

   Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn lại thuộc nhóm nợ xấu nhóm 1 và giải đáp những thắc mắc của bạn về nợ xấu nhóm 1.

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 1 là gì?
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

   Hiện có năm nhóm nợ, được đánh số từ 1 đến 5. Nợ xấu nhóm 1 được biết đến là nhóm nợ xấu thấp nhất hay còn gọi là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

   Nhìn chung, nợ nhóm 1 xảy ra khi khách hàng chậm trễ trong việc trả một khoản vay cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính dưới 10 ngày. Nợ nhóm 1 chưa phải là nợ xấu, nhưng nếu chậm thanh toán, nhóm nợ tăng lên, bạn nhanh chóng sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu ở mức cao hơn.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ nhóm 1 tại ngân hàng hiện nay

   Nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn do khách hàng không thanh toán kịp thời cho ngân hàng. Nợ xấu cũng có thể xảy ra khi ngân hàng liệt kê những khách hàng nghi ngờ về khả năng trả nợ và lãi suất.

   Ranh giới giữa nợ xấu và không nợ xấu rất là mong manh. Chỉ cần chậm thanh toán một ngày với ngân hàng so với thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng là khách hàng có thể bị đưa vào danh sách nợ xấu.

   Nợ xấu và các khoản vay của khách hàng sẽ được cập nhật trên hệ thống Tín dụng Quốc gia CIC. Điều này có ảnh hưởng đến nhu cầu tài chính của khách hàng và tạo ra rào cản đối với các giao dịch vay sau này.

Vướng Nợ Xấu Nhóm 1 Có Sao Không?

   Thông thường khi bạn bị dính vào nợ xấu nhóm 1 thì thông tin về khoản vay của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC. Qua đó nếu sao này có nhu cầu vay vốn thì sẽ gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho những khách hàng dính vào nợ xấu nhóm 1 vay tiền với một lãi suất nhất định.

Bị Nợ Nhóm 1 Có Được Hỗ Trợ Vay Ngân Hàng Không?

   Ngân hàng sẽ quyết định khoản vay mà ngân hàng có thể hỗ trợ, cũng như lãi suất áp dụng, dựa trên khả năng, mất khả năng thanh toán của khách hàng.

   Câu trả lời là có khi được hỏi Bị nợ nhóm 1 có được hỗ trợ vay ngân hàng không? Mặt khác, khách hàng của ngân hàng sẽ phụ thuộc vào mức độ thường xuyên của khách hàng có trả muộn hay không.

   Nếu tình trạng chậm trả xảy ra liên tục, ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng là kém, có thể rơi vào nhóm khách hàng 2 vì nợ xấu. Do đó còn phụ thuộc vào việc bạn có trả được nợ nhóm 1 hay không ?

Một Số Ngân Hàng Cho Vay Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 1 Mới Nhất 2022

   Khi bị rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 1 nhưng lại có nhu cầu vay vốn thì khách hàng có thể tham khảo vay tại một số ngân hàng sau đây:

Ngân hàng Agribank

Agribank hỗ trợ vay tiền đối với nhóm nợ xấu 01
Agribank hỗ trợ vay tiền đối với nhóm nợ xấu 01

   Khách hàng không trả nợ đúng hạn sẽ bị xếp vào danh sách nợ khó đòi. AgriBank sẽ quyết định cho bạn vay tiền hay không dựa trên số nợ xấu mà bạn có. Đặc biệt:

   Agribank có thể xem xét cho vay ngay đối với nợ nhóm 1. Đối với nhóm 2, bạn phải chứng minh được lý do chính đáng để trả nợ chậm cũng như thu nhập ổn định. Khi bị nợ xấu và muốn vay vốn ngân hàng AgriBank nhanh chóng, bạn phải thực hiện các bước sau:

   Bước 1: Kiểm tra tình trạng nợ xấu của AgriBank tại trung tâm tín dụng CIC hoặc nhờ nhân viên của ngân hàng hỗ trợ.

   Bước 2: Thanh toán tiền gốc và lãi trong thời gian sớm nhất cũng như các khoản phí phạt do ngân hàng quy định. Tốt nhất bạn nên giữ lại các chứng từ thanh toán để sau này đối chiếu.

   Bước 3: Sau 1 tháng thanh toán nợ, khách hàng sẽ kiểm tra lại tại CIC để đảm bảo dư nợ còn 0 đồng.

Ngân hàng VPBank

Khách hàng bị dính nợ xấu nhóm 1 có thể vay tại ngân hàng VPBank
Khách hàng bị dính nợ xấu nhóm 1 có thể vay tại ngân hàng VPBank

   Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng là đơn vị cho vay tín chấp với lãi suất thấp và thời hạn vay dễ dàng. Vay vốn ngân hàng VPBank là một phương án tốt cho những khách hàng có nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2.

Ngân hàng TPBank

TPBank-Hỗ trợ vay với nhóm khách hàng nợ xấu nhóm 1
TPBank-Hỗ trợ vay với nhóm khách hàng nợ xấu nhóm 1

   Ngân hàng TMCP Tiên Phong tuy được thành lập năm 2008 nhưng đến nay được biết đến là ngân hàng có nhiều chương trình cho vay đa dạng nhất.

   Sản phẩm cho vay của TPBank bao gồm hỗ trợ khách hàng nợ nhóm 1. 

Ngân hàng SHB

Ngân hàng SHB cho vay với người bị nợ xấu nhóm 1
Ngân hàng SHB cho vay với người bị nợ xấu nhóm 1

   Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội có ưu điểm là phê duyệt khoản vay nhanh chóng cho mọi đối tượng khách hàng và mọi ngành nghề, cũng như có tiêu chuẩn vay dễ dàng hơn so với nhiều ngân hàng khác. Trong trường hợp này, SHB có thể xem xét tiền sử chậm thanh toán có được dùng để hỗ trợ vay vốn hay không.

Ngân hàng OCB

OCB
OCB

   Ngân hàng Phương Đông tổ chức cho vay tiền mặt theo phương thức tương tự như SHB hay TP Bank, nhưng đơn vị này vượt trội hơn trong việc hỗ trợ khách hàng vay với số tiền lớn.

Shinhan Bank

   Ngân hàng Shinhan là ngân hàng thuộc sở hữu của Hàn Quốc với chương trình cho vay tín chấp theo lương hàng tháng thông qua hình thức chuyển khoản.. Ngân hàng đặc biệt tin tưởng xét duyệt cho vay đối với khách hàng có nợ nhóm 1 và nhóm 2, lãi suất vay khá ưu đãi.

Shinhanbank có các gói vay tốt hỗ trợ khách hàng dính nợ xấu nhóm 1
Shinhanbank có các gói vay tốt hỗ trợ khách hàng dính nợ xấu nhóm 1

   Ngoài các ngân hàng, một số tổ chức tài chính như Prudential, FE Credit … hiện cũng hỗ trợ cho vay nhóm 1. 

   Khách hàng phải cung cấp lý do chậm thanh toán để ngân hàng hỗ trợ vay vốn cho bạn.

Ngoài ra, khách hàng cần chứng minh được thu nhập tốt, có khả năng trả nợ cũng như không trả chậm nhiều lần.

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 1 Như Thế Nào

   Để vay được vốn từ các ngân hàng hoặc công ty tài chính, khi bị dính vào nợ xấu nhóm 1. Khách hàng cần tham khảo về điều kiện và thủ tục khi vay, những thông tin này sẽ giúp hồ sơ của bạn được duyệt nhanh chóng và thuận lợi.

Điều Kiện Vay Vốn

   Nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 1 và có nhu cầu vay, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của bên vay, bao gồm:

  • Độ tuổi vay phải đảm bảo theo quy định đối với nam dưới 60 tuổi và nữ dưới 55 tuổi.
  • Có công việc ổn định với nguồn thu nhập hiện tại tốt, được chứng minh bằng các giấy tờ như hợp đồng lao động và sao kê lương.
  • Đề xuất khoản vay rõ ràng, minh bạch.
  • Đưa ra các lý do chứng minh khoản nợ khó đòi trước đó là khách quan.
  • Khách hàng cần tài sản có tính thanh khoản cao.

Thủ Tục Vay Vốn

   Khi vay vốn ngân hàng đối với nợ nhóm 1, khách hàng phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước / hộ chiếu của người vay
  • Sổ hộ khẩu thường trú / KT3 / giấy đăng ký tạm trú của người đi vay và bảo lãnh của bên thứ 3 (nếu có)
  • Hồ sơ hỗ trợ nguồn tài chính: Vui lòng cung cấp hợp đồng lao động, phiếu lương, xác nhận lương và sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
  • Hợp đồng bảo hiểm và cho thuê tài chính (nếu có)
  • Nếu khách hàng vay thế chấp thì phải có sổ đỏ / sổ hồng / hợp đồng mua bán nhà đất …

Kết luận

   Chắc hẳn bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức về nợ xấu nhóm 1 sau khi đọc bài viết này. Để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, bạn nên có kế hoạch đầu tư cẩn thận và cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi vay vốn.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì? Nguyên Nhân? Bao Lâu Được Xóa

Thông tin được biến tập bởi Blogvaytien.vn

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *