Nợ xấu nhóm 4 là gì? Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Nợ xấu nhóm 4

   Bạn đang có mong muốn vay tiền để chi tiêu cho các nhu cầu tài chính nhưng lại bị các tổ chức cho vay từ chối vì là nợ xấu nhóm 4. Tuy nhiên bạn không hiểu tại sao mình lại rơi vào nhóm này và thực chất nợ xấu nhóm 4 là gì không? Và khi bị nợ xấu nhóm 4 thì bạn có được vay vốn ngân hàng không? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ra vấn đề của mình là gì và nằm ở đâu.

Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 4 là gì?
Nợ xấu nhóm 4 là gì?

   Nợ xấu nhóm 4 hay còn gọi là nợ nghi ngờ, mức độ nguy hiểm của nhóm này chỉ nằm sau nhóm 5. Đây là khoản nợ mà người vay không trả đúng hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng trong thời hạn ít nhất là ba tháng. 

   Nếu ngân hàng cơ cấu lại ngày trả nợ đến lần thứ 3 mà bạn vẫn không trả thì bạn sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5. Hơn nữa, nếu khách hàng bị liệt vào nợ xấu nhóm 4 thì sẽ phải mất ít nhất 5 năm để xóa lịch sử nợ lưu trên hệ thống CIC.

Tại Sao Bị Dính Nợ Xấu Nhóm 4

   Hiện nay, có vô số yếu tố chủ quan và khách quan góp phần khiến khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 4. Một trong những lý do dẫn đến bị dính nợ xấu nhóm 4 như sau:

Nợ xấu nhóm 4 là gì?
Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Không quan tâm đến điểm tín dụng

   Khách hàng khi tham gia vay tín chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường chỉ quan tâm đến lãi suất, thời hạn thanh toán mà không quan tâm đến việc trả lãi và gốc đúng hạn. Hơn nữa cũng không hiểu nếu chậm thanh toán thì sẽ gặp phải những hệ lụy gì?

   Sau một vài ngày so với ngày hạn thanh toán, nhân viên tín dụng sẽ nhắc nhở nếu khách hàng chưa thanh toán. Tuy nhiên, nếu tiếp tục không thanh toán sẽ dẫn đến nợ kéo dài hoặc tần suất chậm thanh toán lập lại quá nhiều lần.

   Người đi vay thường chưa thật sự hiểu rõ sự quan trọng của “ điểm tín dụng ”, đây là điểm đánh giá uy tín và chất lượng để khoản vay được duyệt vay cao.

   Khách hàng chỉ tin rằng mình đã trả hết nợ cũ và không còn nợ nữa nên việc họ rơi vào tình trạng nợ nhóm là điều đương nhiên.

   Khách hàng chỉ nghĩ rằng mình đã thanh toán đủ khoản nợ cũ là không còn nợ nữa nên việc dẫn đến rơi vào nợ nhóm là điều đương nhiên

Mất khả năng thanh toán

   Khách hàng cùng lúc có quá nhiều khoản nợ với nhiều ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác nhau khiến khách hàng không thể trả nợ đúng hạn trong thời gian dài dẫn đến nợ nợ xấu.

   Khách hàng làm ăn thua lỗ, vỡ nợ hoặc mất thu nhập từ công việc hiện tại do hậu quả của dịch Covid-19, đều có thể dẫn đến việc mất đi khả năng thanh toán.

Đứng tên vay giúp người khác

   Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Khi thấy người thân, bạn bè không chứng minh được thu nhập, không đủ điều kiện vay tiền nhanh tại ngân hàng do đó bạn đã đứng tên trên hồ sơ vay giúp và cam kết trả nợ đúng hạn.

   Vì bạn chỉ là người đứng tên vay nên bạn sẽ không quan tâm đến điều kiện cam kết khoản vay sau khi giải ngân, không quan tâm đến nghĩa vụ trả nợ đúng hạn dẫn đến nợ quá hạn. Bạn sẽ quên hợp đồng cho vay tín dụng này chỉ sau một thời gian.

   Nếu người thân hoặc bạn bè không tiếp tục trả lãi và gốc thì bên chủ nợ sẽ ghi lại thông tin chậm thanh toán cho bạn. Chính lý do này dẫn đến nợ xấu cao chiếm tỷ lệ đến hơn 80% trong danh sách nợ xấu từ nhóm 2 trở lên.

Nợ Nhóm 4 Là Trễ Thanh Toán Bao Nhiêu Ngày?

Trễ thanh toán bao nhiêu ngày thì bị tính nợ xấu nhóm 4
Trễ thanh toán bao nhiêu ngày thì bị tính nợ xấu nhóm 4

   Các tổ chức tín dụng sẽ tự sắp xếp thành các nhóm nợ khác nhau dựa trên cơ sở mức trả nợ của khách hàng, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khách hàng sẽ nhanh chóng được xếp vào nợ nhóm 4 nếu họ thuộc các trường hợp sau:

 • Khoản nợ của khách hàng bị nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày.
 • Ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. Nếu ngân hàng cơ cấu lại khoản nợ đến lần thứ 3 mà khách hàng không trả được thì sẽ được xếp vào nhóm nợ 5.

Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 4 Như Thế Nào?

  Hiện nay có 3 cách mà chúng ta có thể kiểm tra xem mình có nằm trong nợ xấu trong 4 hay không sau đây:

Kiểm tra nợ xấu nhóm 4 như thế nào?
Kiểm tra nợ xấu nhóm 4 như thế nào?

Kiểm Tra Các Khoản Thanh Toán Gần Nhất

   Phương pháp này khá đơn giản; đơn giản bạn chỉ cần nhớ khoản thanh toán mà bạn trả trễ so với hẹn nhất và tổng số tiền chậm thanh toán so với ngày đáo hạn quy định trong hợp đồng là bao lâu.

 • Nếu chậm từ 10 đến 30 ngày là nợ cần chú ý. 
 • Trong vòng 30 đến 180 ngày, khoản nợ sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu 3.
 • Quá 180 ngày, khoản nợ này sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu thứ 4.
 • Nếu bạn chậm từ 365 ngày trở lên thì bạn thuộc nợ xấu nhóm 5.

   Nếu không biết chính xác số ngày chậm thanh toán, bạn có thể nhờ người quen tại ngân hàng tìm hiểu.

Kiểm Tra Nợ Nhóm 4 Qua App CIC Online

   Sau đây là các bước bạn có thể thực hiện theo để kiểm tra nợ nhóm 4 qua App CIC Online:

 • Bước 1: Tải app CIC về điện thoại và tạo tài khoản.
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo và lựa chọn khai thác báo cáo ở thanh menu.
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem thông tin tra cứu.

Tra Cứu Nợ Xấu Nhóm 4 Trên Website CIC

   Các bước đơn giản để tra cứu nợ xấu nhóm 4 tại Website CIC bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập vào website: cic.org.vn và tạo tài khoản nếu chưa hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản
 • Bước 2: Ở thanh menu, chọn báo cáo khai thác
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để có thể xem được thông tin tra cứu.

Dính Nợ Xấu Nhóm 4 Có Vay Tiền Ngân Hàng Được Không?

   Nhiều người thắc mắc không biết nợ xấu nhóm 4 có được vay tiền tại ngân hàng không khi có nhu cầu vay vốn. Câu trả lời là “Không” vì nợ xấu nhóm 4 được các đơn vị cho rằng gần như không có khả năng trả nợ.

   Do đó, bất kỳ ai có nợ xấu thuộc nhóm 4 sẽ bị các ngân hàng và tổ chức tài chính từ chối. Khách hàng vẫn sẽ bị lưu trữ trên hệ thống CIC trong quá trình thanh toán nợ.

  Sau khi hết thời gian thử thách, khoản nợ của khách hàng tại CIC được xóa hoàn toàn và có thể vay vốn trở lại, mặc dù vẫn gặp một số khó khăn nhất định. 

Nợ Xấu Nhóm 4 Mất Thời Gian Bao Lâu Được Xoá?

   Tùy theo 2 trường hợp sau đây sẽ có thời gian xóa khác nhau: 

Trường hợp 1: Số tiền vay nhỏ hơn 10 triệu đồng

   Nếu số tiền vay ít và bạn có thái độ hợp tác trong việc trả nợ lãi và gốc cho ngân hàng thì có thể ngân hàng sẽ tạo điều kiện xóa nợ xấu sớm cho bạn. Do đó, lịch sử tín dụng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng và thời gian thử thách cũng sẽ không lâu.

Trường hợp 2: Số tiền vay lớn hơn 10 triệu đồng

   Thời gian thử thách yêu cầu phải là 5 năm. Khách hàng buộc phải trả hết các khoản nợ còn lại trong vòng 5 năm tới và không thể tiếp cận bất kỳ nguồn vốn nào, kể cả làm thẻ tín dụng hoặc mua hàng trả góp.

   Tên của bạn sẽ được xóa khỏi nhóm nợ xấu khi kết thúc thời gian 5 năm thử thách, tuy nhiên việc vay vốn vẫn sẽ khó hơn so với người bình thường; chỉ những ngân hàng rất linh động mới đồng ý cho bạn vay tiền.

Làm sao để thoát khỏi nợ xấu nhóm 4

   Để thoát khỏi nợ xấu nhóm 4 thì việc duy nhất bạn có thể làm đó chính là hãy hợp tác với ngân hàng trả nợ cả tiền lãi và gốc. Việc có nợ xấu ở hệ thống CIC sẽ khiến bạn gặp rất nhiều bất lợi cho sau này khi có nhu cầu vay vốn. 

Tổng hợp Kinh Nghiệm Để Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 4

Kinh nghiệm tránh rơi vào nhóm nợ xấu 4
Kinh nghiệm tránh rơi vào nhóm nợ xấu 4

   Các cá nhân và doanh nghiệp phải lưu ý những điều cơ bản sau khi vay vốn để không bị dính vào nợ xấu nhóm 4:

 • Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng và các công ty tín dụng, bạn nên đánh giá tình hình tài chính của mình. Khi có sự kiện bất ngờ xảy ra, bạn nên lập kế hoạch trả nợ, duy trì kiểm soát tài chính, tránh rơi vào tình trạng quá hạn thanh toán hoặc không có khả năng trả nợ.
 • Bạn phải có kế hoạch sử dụng vốn vay một cách hiệu quả, ưu tiên cho mục đích kinh doanh hoặc đầu tư tài chính để sinh lời.
 • Cần lưu ý những khả năng có thể xảy ra nếu bạn bị liệt vào nhóm nợ xấu từ nhóm 3 trở lên. Người vay phải nâng cao tính tự giác trong việc trả gốc và lãi theo cam kết của hợp đồng vay.
 • Khách hàng phải ghi nhớ ngày đến hạn trả nợ để quá trình trả nợ không bị quá hạn và không bị lưu lại trên hệ thống CIC.
 • Nếu bạn không thể trả khoản vay đúng hạn, bạn không nên trốn tránh nó. Tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với bên cho vay để tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Kết luận 

   Hy vọng rằng thông qua bài viết này về vấn đề nợ xấu nhóm 4 mà chúng tôi chia sẻ rất cụ thể có thể giúp được cho khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Qua đây, hãy nâng cao ý thức của chính bản thân mình trong việc trả nợ để không bị rơi vào mất kiểm soát trong tài chính. Cũng từ đó mà ảnh hưởng đến những dự định trong tương lai của mình.

Tìm hiểu thêm:

Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì? Đặc Điểm Đặc Trưng Của Tín Dụng Ngân Hàng

ÂN HẠN NỢ GỐC LÀ GÌ? CÁC NGÂN HẠN CHẤP NHẬN ÂN HẠN NỢ GỐC MỚI NHẤT 2022

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Nợ xấu nhóm 4 là gì? Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *