Sao Kê Là Gì? Tổng hợp Cách In Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng Mới Nhất 2023

   Nhiều khách hàng muốn có một bảng sao kê ngân hàng để phục vụ nhu cầu tài chính của họ như là kiểm tra tài chính, xác thực tài chính hoặc là có ý định vay thấu chi tín chấp… , 

Tuy nhiên chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này. vậy nên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sao kê ngân hàng là gì và quy trình thực hiện sau kê như thế nào thông qua bài viết này nhé! 

Sao Kê Là Gì?

Sao Kê Là Gì?
Sao Kê Là Gì?

   Sao kê ngân hàng là một bản sao đầy đủ về tất cả những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Tất cả các giao dịch tín dụng vào và ra khỏi tài khoản đều được ghi nhận lại một cách cụ thể. Chỉ được sao kê theo yêu cầu của chủ tài khoản. 

Các Loại Sao Kê Hiện Nay Tại Ngân Hàng

   Hiện nay tại ngân hàng có 2 hình thức sao kê chính sau đây: 

 Sao kê online

Sao Kê Online
Sao Kê Online

   Khách hàng có thể tự mình thực hiện sao kê tài khoản nếu khách hàng đang sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng để kiểm tra và theo dõi các giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và chính xác. Bảng sao kê này không thể thay thế các tài liệu cho các thủ tục hành chính liên quan, chẳng hạn như hồ sơ vay, tài liệu chứng nhận tài sản, v.v. Nó chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát.

Sao kê trực tiếp

Sao Kê Trực Tiếp Tại Ngân Hàng
Sao Kê Trực Tiếp Tại Ngân Hàng

    Là hình thức mà khách hàng ở đây chính là chủ thẻ yêu cầu ngân hàng sao kê. Bản sao kê được cấp là bản sao kê sẽ có chứng thực của ngân hàng.  Và bản sao kê này sẽ có giá trị về mặt pháp lý có thể bổ sung vào hồ sơ hành chính.

   Chi phí để thực hiện sao kê sẽ tùy thuộc vào quy định theo điều khoản điều kiện của mỗi ngân hàng khác nhau.

So Sánh 2 Hình Thức Sao Kê

   Để giúp khách hàng nhận ra được rõ hơn về 2 hình thức sao kê này, chúng tôi sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức sao kê này: 

 • Sao kê trực tiếp

   Để yêu cầu in sao kê thì chủ tài khoản ngân hàng phải đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện.

   Ưu điểm: Bạn có thể yêu cầu in sao kê trong một thời gian dài với hiển thị đầy đủ và chi tiết các giao dịch.

   Nhược điểm: Mất thời gian chờ đợi khá lâu tại ngân hàng đặc biệt là trong thời gian cao điểm.

 • Sao kê online

   Ưu điểm: Chủ tài khoản có thể quản lý hoạt động tài khoản tốt hơn và hiệu quả hơn với mẫu sao kê điện tử. Nó cũng làm giảm chi phí in ấn.

   Nhược điểm: chỉ có giá trị sử dụng cá nhân không có giá trị pháp lý.

Cách Lấy Sao Kê Ngân Hàng Chi Tiết

   Bây giờ bạn có thể yêu cầu bản sao kê ngân hàng đầy đủ bằng cách sử dụng truyền thống như là sao kê trực tiếp tại ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể sao kê ngân hàng qua Internet banking, Mobile banking, xem sao kê tại cây ATM, …, 

Sao Kê Tài Khoản Trực Tiếp Tại Ngân Hàng

   Khách hàng đến trụ sở chính hoặc văn phòng thanh toán giao dịch gần nhất để làm thủ tục sao kê thông tin tài khoản. Các giấy tờ tùy thân và một số thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được nhân viên ngân hàng yêu cầu xuất trình. 

Khách hàng có thể đến trực tiếp tại quầy để được nhân viên hỗ trợ sao kê
Khách hàng có thể đến trực tiếp tại quầy để được nhân viên hỗ trợ sao kê

   Nhân viên ngân hàng sẽ in cho bạn bảng sao kê các khoản thanh toán giao dịch của bạn sau khi phân phối mà không có sai sót và tất cả thông tin đều chính xác. Kiểm tra kỹ bảng sao kê xem có thiếu gì không, có bị mờ không và quan trọng nhất là ngân hàng có đóng dấu xác nhận hay không.

   Ngân hàng của bạn sẽ gửi cho bạn một bảng sao kê miễn phí mỗi tháng. Nếu bạn không yêu cầu sao kê thì ngân hàng sẽ không gửi. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho việc in thêm các bảng sao kê nếu khách hàng yêu cầu nhiều hơn một bảng sao kê mỗi tháng. 

   Chi phí in sao kê sẽ tùy theo pháp luật và biểu phí của từng ngân hàng. Ví dụ như mỗi khi xin sao kê ngân hàng VCB, khách hàng sẽ phải trả phí 5.000 VNĐ cho một lần sao kê .

Lấy Sao Kê Qua Trạm ATM

   Do hiện nay ít người dùng hình thức sao kê qua trạm ATM nên hình thức này không phổ biến bằng hai cách còn lại. Bạn mang theo thẻ ATM của ngân hàng đến đúng cây ATM của ngân hàng hoặc các cây ATM liên minh khác. Tuy nhiên, các bước để có thể sao kê tại cây ATM cũng khá đơn giản.

 • Bước 1: chủ thẻ mang thẻ của mình đến máy ATM của ngân hàng và đưa thẻ vào ATM.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ và nhấn Enter.
 • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê / Truy vấn tài khoản”.

   Bạn có thể xem sao kê 10 lần thanh toán giao dịch gần nhất hoặc xem các khoản thanh toán giao dịch gần đây nhất trên màn hình hiển thị.

   Khách hàng thực hiện sao kê bằng cây ATM chỉ được phép xem một số lượng nhỏ các khoản thanh toán cho các giao dịch gần đây nhất của họ hoặc in bảng sao kê với 10 lần thanh toán, không thể xem tất cả các khoản thanh toán của họ trong cả tháng.

In Sao Kê Tại Internet Banking Và Mobile Banking

   Đối với mỗi tài khoản đăng ký Internet Banking các khoản thanh toán từ trước đến nay của thông tin tài khoản đều có thể truy vấn lại đầy đủ mà không mất phí. 

Sao Kê Qua Internet Banking Cũng Là Một Chọn Lựa Nhanh Chóng
Sao Kê Qua Internet Banking Cũng Là Một Chọn Lựa Nhanh Chóng

  Đây là một phương pháp nhanh chóng, phù hợp với thời kỳ công nghệ tiên tiến. Người mua phải đăng ký Internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng để in sao kê điện tử theo cách này.

  Sau đây là các bước để thực hiện sao kê tại Internet Banking Và Mobile Banking:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Bước 3: Chọn thông tin tài khoản cần sao kê. 
 • Bước 4: Chọn khung thời gian cần xem sao kê cụ thể.
 • Bước 5: Kiểm tra bảng sao kê để xem chi tiết chính xác về các khoản thanh toán giao dịch đó.
 • Bước 6: Kết nối máy in và in sao kê.

Thủ Tục – Giấy Tờ Cần Có Khi Lấy Sao Kê Tại Ngân Hàng

   Nếu như khách hàng không có nhu cầu sao kê, ngân hàng sẽ không tự ý cấp sao kê cho chủ thẻ. Tuy nhiên, với thẻ tín dụng bảng sao kê ngân hàng hàng tháng sẽ tự động được gửi đến địa chỉ email của khách hàng. Do đó, bảng sao kê ngân hàng được nhắc đến ở đây chỉ liên quan đến tài khoản thanh toán.

   Khi người tiêu dùng muốn sao kê ngân hàng, mỗi ngân hàng đều có những quy định và thủ tục hành chính bắt buộc phải tuân theo. Việc in sao kê tài khoản ngân hàng thường bao gồm những điều sau đây:

 • Khách hàng đến bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch nào của ngân hàng nơi mình mở tài khoản để sao kê.
 • Cần có giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn.
 • Khách hàng phải kiểm tra thật cẩn thận có dấu mộc tròn của ngân hàng trên bảng sao kê chưa thì mới có giá trị pháp lý. 

Phí Sao Kê Ngân Hàng Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

   Giá in sao kê tùy theo từng ngân hàng sẽ có giá khác nhau, tuy nhiên thường dao động vào khoảng 2.000 – 5.000 đồng một trang. Giá này có thể được miễn hoàn toàn nếu chủ tài khoản là khách hàng VIP.

   Một vài ví dụ như sau tại ACB, miễn phí hai sao kê đầu tiên trong vòng 24 tháng; sao kê lần thứ ba chỉ phải trả 5.000 đồng mỗi tháng hoặc 50.000 mỗi năm.

   Chi phí in sao kê được VietinBank và VPBank giới hạn ở mức 2.000 đồng một trang, với mức phí tối thiểu 10.000 đồng cho mỗi lần in. Khách hàng VIP được miễn chi phí này tại VPBank.

   Còn ngân hàng VietinBank và VPBank, phí in sao kê được quy định là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. Đối với khách VIP, VPBank không thu chi phí này.

Một Số Thuật Ngữ Sao Kê Ngân Hàng Bạn Cần Biết

   Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thuật ngữ thường gặp khi sao kê ngân hàng mà bạn nên biết để không bị bỡ ngỡ: 

In Sao Kê Là Gì?

   Sao kê là hình thức ghi lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết và đầy đủ nhất trong các hoạt động như: thanh toán nợ, chi tiêu, ứng tiền mặt,… bao gồm luôn cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. 

   Bên cạnh đó thì việc sao kê giúp bạn có thể theo dõi và quản lý hoạt động chi tiêu của tài khoản mình một cách chặt chẽ và chính xác hơn. 

Sao Kê Tiếng Anh Là Gì?

   Sao kê được biết đến trong tiếng Anh là statement là tài liệu thường được ngân hàng cấp cho chủ tài khoản hàng tháng, hoặc khi khách hàng có nhu cầu nhằm tổng kết lại tất cả các giao dịch của tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngày sao kê là gì?

   Ngày sao kê là ngày kết thúc cho tất cả các giao dịch trong chu kỳ thanh toán. Thống kê một cách chi tiết về từng giao dịch bạn thực hiện trong tài khoản của mình. Chủ tài khoản có 15 ngày để thanh toán toàn bộ số dư nợ trong thẻ tín dụng của họ và không tính lãi suất, sau khi bảng này được gửi đến.

Dư Nợ Sao Kê Là Gì?

   Đối với khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ sao kê là tài liệu cung cấp thông tin chi tiết về số nợ từ các khoản vay như vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng,… Những thông tin này giúp khách hàng chứng minh được số tiền sử dụng trước đây để có thể thanh toán thẻ tín dụng của họ đúng hạn và trong hạn mức.

Mức Trả Tối Thiểu Theo Sao Kê Là Gì?

   Mức trả tối thiểu theo sao kê là số tiền tối thiểu bạn phải trả khi đến hạn phải thanh toán. Khi sử dụng thẻ tín dụng thì khách hàng sẽ có thời hạn tối đa là 45 ngày miễn lãi. Bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã chi tiêu khi đến ngày cuối cùng miễn lãi.

   Tuy nhiên nếu bạn không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu thì bạn có thể thanh toán cho ngân hàng số tiền tối thiểu để không phải chịu phí phạt. 

Kỳ Sao Kê Là Gì?

   Kỳ sao kê sẽ là những ngày cố định theo từng tháng thường sẽ rơi vào khoảng 20 – 25 của tháng đó. Nếu ngày sao kê rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ, thì có thể ngân hàng sẽ phát hành bảng sao kê thẻ tín dụng vào ngày làm việc liền kề trước đó. 

Vay Theo Sao Kê Ngân Hàng Là Gì?

   Vay theo sao kê ngân hàng là vay tín chấp bằng cách dùng bản sao kê giao dịch ngân hàng để làm bằng chứng cho nguồn thu nhập ổn định của người đi vay. Thông qua những giao dịch phát sinh trong thời gian gần nhất thường là chỉ trong vòng 4 tháng, người vay sẽ chứng minh cho đơn vị tài chính thấy được năng lực tài chính và khả năng trả nợ.

Kết luận 

   Qua những thông tin mà chúng tôi đã gửi đến cho các bạn ở trên hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu được sao kê là gì? Sao kê có những loại nào? 

   Nếu bạn cảm thấy hình thức sao kê truyền thống là đến trực tiếp tại ngân hàng quá bất tiện. Thì hãy thử ngay với hình thức sao kê điện tử hoặc in sao kê bằng internet banking để tiết kiệm thời gian và có thể quản lý một cách hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *