Số dư khả dụng là gì? Hướng dẫn kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất 2023

số dư khả dụng

Bạn có tài khoản ngân hàng để sử dụng nhưng bạn có thật sự hiểu hết ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan đến số dư tài khoản? Nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế. Việc tìm hiểu và hiểu rõ bản chất của số dư khả dụng giúp các bạn biết cách quản lý tài khoản tốt hơn rất nhiều.

Vậy số dư khả dụng nghĩa là gì? Cách để kiểm tra như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Số dư là gì?

Số dư hay số dư tài khoản ngân hàng là thuật ngữ để chỉ số tiền dư ra của bạn mà ở trong tài khoản ngân hàng. Cách cắt nghĩa đơn giản hơn nghĩa là tài khoản ngân hàng đó sẽ có bản ghi trong một hệ thống kế toán, ở trong đó sẽ có khoản nợ kinh doanh ghi nợ đầy đủ về các khoản tín dụng. Nó được dùng làm bằng chứng trong các giao dịch trong ngân hàng

Số dư tài khoản chính là khoản tiền còn thừa trong tài khoản của bạn
Số dư tài khoản chính là khoản tiền còn thừa trong tài khoản của bạn

Số dư tài khoản ngân hàng chính là số tiền mặt còn thừa lại trong tài khoản kiểm tra, tài khoản tiết kiệm hoặc các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Xét tính tổng quan trong một mối quan hệ kinh doanh thì số dư tài khoản được biết đến là số tiền còn nợ mà người trả cho người nhận tiền, sau khi đã trừ đi tất cả các khoản tín dụng bù trừ.

Cách xác nhận số dư tài khoản ngân hàng khá đơn giản, bạn chỉ cần chỉ cần điền đúng địa chỉ web của ngân hàng lúc đầu bạn chọn giao dịch làm online. Cách khác truyền thống hơn là bạn đến thẳng chi nhánh ngân hàng để được nhân viên giao dịch viên giúp đỡ thực hiện

Các ngân hàng khác nhau sẽ có mẫu xác nhận số dư tài khoản ngân hàng khác nhau.

>Xem thêm:

Vay Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng Lãi Suất Thấp Nhất 2023

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng ( tiếng anh là Avaiable Balance) là thuật ngữ chỉ số tiền gửi hiện có trong tài khoản hoặc số dư trong tài khoản tiền gửi mà bạn có thể rút ra khi có nhu cầu. Thực hiện rút tiền  qua thẻ ATM hoặc cũng có thể sử dụng trong thanh toán các hoạt động mua bán khác.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Con số này thông thường nhỏ hơn con số thực tế tùy theo quy định của từng ngân hàng khác nhau. Hầu hết các ngân hàng hiện nay có cùng quy định này.

Phân biệt Số dư khả dụng và số dư tài khoản có điểm gì giống và khác nhau?

Nhìn bề ngoài chúng có vẻ khá  giống nhau tuy nhiên lại có khác biệt khá nhiều giữa số dư tài khoản và số dư khả dụng. Số dư khả dụng trực tiếp ảnh hưởng đến tiền gửi hoặc rút tiền. Nhưng số dư tài khoản trong tài khoản ngân hàng lại cần một khoảng thời gian cập nhật thay đổi.

Phân biệt khác nhau giữa số dư tài khoản và số dư khả dụng
Phân biệt khác nhau giữa số dư tài khoản và số dư khả dụng

Một vài trường hợp số tiền được chỉ định trong số dư tài khoản và số dư khả dụng không bằng nhau ở hai giá trị.  Hiểu theo nghĩa đơn giản là số dư tài khoản nhiều hơn số dư khả dụng. Sự khác biệt này là  do số dư tài khoản thường sẽ được cập nhật thường xuyên một lần trong ngày ở một khoảng thời gian cụ thể sau khi các doanh nghiệp ngân hàng đóng cửa.

Mặt khác, số dư khả dụng lại được cập nhật vào thời điểm giao dịch. Việc cập nhật này có thể xảy ra kể cả khi người đó không thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào. Đôi khi sự khác biệt  giữa hai số dư tài khoản này cũng có thể do việc rút tiền đối với séc được xuất trình.

Công thức tính số dư khả dụng chuẩn nhất 2022

Với những thông tin sơ lược bên trên, chắc các bạn đã phần nào biết được khác biệt cơ bản giữa số dư thực tế và số dư khả dụng. Cùng tìm hiểu qua về công thức tính số dư khả dụng đang áp dụng tại các ngân hàng hiện nay để biết thêm một số thông tin cần thiết.

Cụ thể, công thức chung để tính số dư khả dụng như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Hiểu rõ về công thức trên như sau:

  • Hạn mức thấu chi: là số tiền mà chủ thẻ sử dụng được ngân hàng cho tiếp tục sử dụng khi tài khoản thanh toán trong thẻ còn 0 đồng tuân theo hạn mức nhất định mà phía ngân hàng đưa ra từ  ban đầu.
  • Số tiền phong tỏa: là số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng mà đã bị ngân hàng tiến hành phong tỏa và số tiền này sẽ không thể sử dụng
  • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu cần phải duy trì trong tài khoản ngân hàng của khách hàng ở bất kỳ thời điểm nào để duy trì hoạt động của thẻ

Top 5 cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh và đơn giản nhất

Kiểm soát tốt số dư khả dụng giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý hơn. Cùng tham khảo 5 cách dưới đây để có thể kiểm tra số dư trong tài khoản nhanh và đơn giản nhất.

Kiểm tra qua Internet Banking

Kiểm tra số dư khả dụng đơn giản thông qua Internet banking
Kiểm tra số dư khả dụng đơn giản thông qua Internet banking

Sử dụng Internet banking được xem là phương pháp kiểm tra số dư tài khoản hiện đại nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay. Việc sử dụng Ngân hàng online không chỉ giúp bạn tra soát được số dư khả dụng. Nó còn giúp bạn biết được chính xác các giao dịch của mình vthông qua phần lịch sử được lưu trư

Khách hàng kích hoạt đăng ký  dịch vụ Internet Banking đơn giản chỉ cần mang bản gốc CMND/CCCD/Hộ chiếu đến trực tiếp các  điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ đăng ký. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký online qua website hoặc gọi vào số tổng đài. Hiện nay, một số ngân hàng đã triển khai hỗ trợ đăng ký trực tuyến như: BIDV, Vietcombank, MB Bank, …

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Đây chính là phương thức truyền thống được nhiều người sử dụng tính tới nay. Do nó khá dễ dàng thực hiện kể cả đối với người lớn tuổi Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là tốn thời gian và công sức do cần phải di chuyển tới ngân hàng và chờ đợi.

Đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng
Đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng

Khi  cần ra ngân hàng để kiểm tra, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân cần thiết để xuất trình.Trong những trường hợp phát hiện ra tài khoản của mình xuất hiện điểm sai khác bất ổn, hãy lập tức liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ những giải pháp, hướng giải quyết xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Ngoài hai cách thức nêu trên, bạn cũng có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi tiến hành giao dịch rút tiền tại các cây ATM, hãy lựa chọn in biên lai, và nhận biên lai đó sau khi đã rút tiền thành công.

Kiểm tra qua biên lai rút tiền được ghi sẵn số dư khả dụng của bạn
Kiểm tra qua biên lai rút tiền được ghi sẵn số dư khả dụng của bạn

Biên lai rút tiền sẽ có đầy đủ các thông tin tài khoản của bạn bao gồm cả  số dư khả dụng. Vì vậy với tờ biên lai này, bạn cũng có thể biết  được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình.

Kiểm tra số dư tài khoản tại các cây ATM

Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra số dư tài khoản thông qua thẻ ATM ở cây ATM để tránh mất thời gian đến ngân hàng chờ đợi tới lượt.

Trụ ATM là nơi  kiểm tra số dư tài khoản khá dễ dàng.
Trụ ATM là nơi  kiểm tra số dư tài khoản khá dễ dàng.
Thực hiện theo các bước sau:
  • Bước 1: Đến cây ATM gần nhất
  • Bước 2: Đưa thẻ ATM vào khe dọc của trụ ATM, sau đó bấm chọn ngôn ngữ phù hợp với mình
  • Bước 3: Nhập vào mã Pin và  ấn “Enter” rồi  ấn “tiếp tục”
  • Bước 4: Màn hình hiển thị các lệnh hãy bấm chọn số dư tài khoản sau đó ấn Enter
  • Bước 5: Xem và kiểm tra  thông tin tài khoản và  ấn in biên lai (nếu cần)
  • Bước 6: Kết thúc giao dịch và nnhận lại thẻ từ khe.

Kiểm tra số dư khả dụng trên Mobile Banking

Theo đà phát triển của  công nghê 4.0, hiện nay đây là cách thức được nhiều khách hàng sử dụng nhất . Hãy cài đặt ứng dụng Banking của ngân hàng đang sử dụng. Mở ứng dụng và đăng nhập tài khoản ngân hàng của mình vào, sau đó bấm xem được số dư của minh, kiểm tra các lịch sử giao dịch một cách đơn giản mà chính xác.

Cách kiểm tra đơn giản và nhanh nhất là sử dụng Smart Banking
Cách kiểm tra đơn giản và nhanh nhất là sử dụng Smart Banking

Khách hàng đăng ký dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng cũng có thể nhắn tin theo cú pháp để kiểm tra. Mỗi ngân hàng sẽ quy định một mẫu cú pháp tin nhắn khác nhau, hãy tìm hiểu qua trước khi soạn thảo tin nhắn,

Để tra soát theo phương thức này bạn cần phải có tài khoản đăng nhập hoặc số điện thoại đã kích hoạt sử dụng dịch vụ. Khi mở tài khoản khách hàng thường sẽ được nhân viên tư vấn đăng ký ngay, tuy nhiên nếu chưa đăng ký, bạn hãy đến các chi nhánh/PGD để được nhân viên hỗ trợ.

Kết luận

Bài viết trên đã thông tin đầy đủ nhất về những thông tin cơ bản nhất về số dư khả dụng là gì, công thức tính số dư khả dụng và các phương thức kiểm tra số dư thường dùng nhất hiện nay. Mong rằng qua tìm hiểu bài viết, quý bạn đọc có thể biết cách sắp xếp quản lý tài chính được hiệu quả hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng mình.

Có thể bạn quan tâm:

>Top 10+ ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất tốt nhất hiện nay

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *