Tín dụng đen là gì? Mặt tối đáng sợ khi lỡ sa chân vào vay tín dụng đen

Vay tín dụng đen

Mọi người chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cụm từ tín dụng đen nữa. Đúng với nghĩa của từ “ đen ” thì đây là một hình thức tín dụng của cho vay nặng lãi. Vậy để hiểu rõ hơn về tín dụng đen cũng như chúng ta sẽ phải chịu những hậu quả như thế nào khi lỡ sa chân vào. Cùng nhau tìm hiểu nhé !

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

   Hiện không có định nghĩa chính thức về “tín dụng đen”. Thuật ngữ “tín dụng đen” xuất phát từ những khoản tín dụng khủng khiếp, tiêu cực tác động đến quyền lợi của người dùng nên người ta mới thêm “đen” vào từ “tín dụng”. 

Vay tín dụng đen là gì?

   Từ đó, có thể định nghĩa “vay tín dụng đen” là loại hình cho vay nặng lãi do một cá nhân hoặc một tổ chức thực hiện; Đây là một hình thức trái pháp luật.

   Nếu “tín dụng trắng” là hợp pháp nhằm bảo vệ cả người đi vay và người cho vay thì “tín dụng đen” là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Lãi suất “tín dụng đen” không được kiểm soát, phần lớn mức lãi suất do các cá nhân hoặc nhóm hoạt động “tín dụng đen” tự thiết lập; lãi suất thường vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước.

Đặc điểm hình thức vay tín dụng đen

   Những đặc điểm sau có liên quan đến tín dụng đen:

   Thứ nhất, tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận. Hình thức cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật dân sự Việt Nam. Tuy nhiên, tín dụng đen là loại hình cho vay không bị pháp luật kiểm soát, thậm chí không tuân thủ các quy định của pháp luật.

   Thứ hai, tín dụng đen có lãi suất rất cao. Lãi suất tín dụng đen được thiết lập mà không cần quan tâm đến các ràng buộc pháp lý. Các tổ chức cho vay thường sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau để tăng lãi suất nhằm đạt được lợi ích cao nhất.

   Thứ ba, quy trình cho vay tín dụng đen rất đơn giản:

  • Không cần dự án đầu tư, không thế chấp tài sản, không cần hợp đồng vay, thậm chí là hợp đồng miệng.
  • Thời gian phân phối nhanh chóng, thậm chí chỉ 30 phút sau khi khách hàng nhận được yêu cầu. 
  • Nợ thường được trả thành nhiều lần, mỗi lần trả bao gồm cả gốc và lãi.

Các hình thức hoạt động của vay tín dụng Đen:

Vay tiền online nhanh qua các ứng dụng đen

   Hiện nay, có rất nhiều Các quảng cáo hỏi vay tiền Online qua ứng dụng thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội nhưng không phải tổ chức cho vay trả góp online nào cũng chính thông và uy tín. Có rất nhiều các app vay tiền “ma” chực chờ lừa khách hàng vào bây. Kêu gọi chỉ với một cú nhấp chuột là có thể nhận tiền ngay, thủ tục đỡ tốn công. Tất cả những gì được yêu cầu là tải ứng dụng về điện thoại và cung cấp thông tin cơ bản.

   Vì vậy, nhiều cá nhân đã vui mừng tham gia, nhưng chỉ sau khi trở thành khách hàng, vội đi vay mà không tìm hiểu kỹ về điều khoán vay mập mờ hay lãi suất vay không rõ ràng mà vội đăng ký. Sau đó, người đi vay mới vỡ mộng khi vay lãi suất cao nhưng nhận được rất ít tiền thật, rồi nhiều người lại buộc phải lao vào vay ở các đơn vay khác.

Tìm hiểu thêm về: H5 Vay Tiền: 1000 + Vay Tiền H5 Online Chỉ Cần CMND Giải Ngân Trong Ngày

Vay tiền nóng tư nhân

   Đây cũng là một trong những hình thức hoạt động của vay tín dụng đen. Hồ sơ vay nhanh khá đơn giản; Mọi người đều có thể vay tiền tùy theo nhu cầu của mình. Vay tiền nóng tư nhân dành cho cá nhân có nhu cầu vay tiền gấp, lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

   Cho vay nhanh trong ngày mang đến nhiều giải pháp cho vay đa dạng đáp ứng cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu vay gấp.Vay tiền nóng không thế chấp dành cho người tiêu dùng cần tiền ngay nhưng không có tài sản giá trị để cầm cố.

Các dịch vụ tư vấn tài chính

Hiện nay, các đối tượng đăng ký “núp bóng” dưới hình thức các công ty tư vấn đầu tư tài chính, môi giới tài chính cho vay bất chính qua tin nhắn và các ứng dụng cho vay trực tuyến.                    –

Người vay chỉ cần nhắn tin hoặc tải ứng dụng vay tiền trực tuyến trên điện thoại, máy tính cá nhân và làm theo hướng dẫn nếu có nhu cầu vay tiền. Sau khi hồ sơ vay được xử lý, người vay sẽ nhận được số tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

 

Phân biệt nhanh vay tín chấp và vay tín dụng đen

Vay tín chấp và vay tín dụng đen có các điểm khác nhau cơ bản dưới đây

                      Vay tín chấp                            Tín dụng đen
Ảnh hưởng Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế. Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước. Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.
Thủ tục Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày. Rất nhanh, thường giải ngân mất 10 – 30 phút.
Phương thức ký kết hợp đồng Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng. Thường thỏa thuận bằng 1 bản hợp đồng, có khi thỏa thuận bằng miệng.
Lãi suất trong hợp đồng Dao động từ 20 – 35%/năm Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm.
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật nhà nước Việt Nam. Xử theo luật giang hồ, có riêng đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Hệ lụy khi vay tín dụng đen

Hệ lụy khi lỡ "sa chân" vào vay tín dụng đen
Hệ lụy khi lỡ “sa chân” vào vay tín dụng đen

   Sau đây là những hệ lụy khi vay tín dụng đen mà chúng ta cần phải biết và chú ý:

  • Lãi suất tín dụng đen cao dẫn đến nợ khó đòi, số tiền còn nợ gấp mấy lần số tiền đã vay, khiến người vay khó có khả năng trả nợ. Từ đó, nó có thể leo thang đến nợ nần, đánh đập, đe dọa, tịch thu tài sản và thậm chí tử vong.
  • Một bộ phận cho vay sẵn sàng cung cấp tiền cho các cá nhân và tổ chức tham gia vào các hoạt động tín dụng bất hợp pháp.
  • Các doanh nghiệp vay tín dụng đen thường xuyên bị lỗ vốn, phá sản do không có khả năng chi trả với mức lãi suất vay đen cao ngất ngưởng.
  • Gây mất an ninh kinh tế, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Phân biệt thế nào là hình thức vay tín dụng đen

1.Tìm hiểu các phương thức quảng cáo

   Những quảng cáo cho vay tín chấp ở các tiệm cầm đồ, tờ rơi dán ở cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ … đa số là cho vay tín dụng đen. Các công ty tài chính thường xuyên quảng cáo dịch vụ của họ trực tuyến, thông qua các trang web của riêng họ hoặc thông qua quan hệ đối tác với các bên thứ ba đáng tin cậy khác như các nhà bán lẻ và siêu thị điện tử.

2.Thông qua các thủ tục cho vay

   Bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và các giấy tờ khác tùy theo hình thức vay vốn thường được yêu cầu trong quá trình nộp hồ sơ tại các tổ chức tài chính. Chỉ cần để lại CMND, bằng lái xe, thẻ ATM cho các công ty cho vay tín chấp… là bạn có thể vay được.

3. Lãi suất cho vay

   Sự khác biệt thứ hai là lãi suất; lãi suất cho vay tín dụng đen xấp xỉ 108 – 360 phần trăm / năm, tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng / 1 triệu đồng / ngày. Mức lãi suất này đối với các tổ chức tài chính là khoảng 20-35 phần trăm / năm, tức là khoảng 800-1.100 đồng / 1 triệu mỗi ngày.

4. Các điều khoản, quy định trong hợp đồng vay

   Các hợp đồng thường được cung cấp bởi các tổ chức tài chính với các điều khoản cụ thể như phương thức thanh toán, thời gian hoàn vốn, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau, v.v.

   Tốt hơn hết bạn nên lên mạng và tìm kiếm các mẫu hợp đồng của công ty tài chính để kiểm tra những điều khoản nào trong hợp đồng. Khi đó bạn sẽ phân biệt được hợp đồng đó có phải là tín dụng đen hay không vì hợp đồng tín dụng đen không bao gồm nhiều điều khoản như vậy.

5. Tra cứu thông tin trên mạng Internet

   Các tổ chức tài chính thường có các trang web bị xử phạt hợp pháp của riêng họ. Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm lịch sử của công ty tài chính không đảm bảo trên các trang web internet, xem xét sự kiện và đánh giá của khách hàng. Trang web không có thông tin về giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng đen, thường nằm trên địa bàn khiêm tốn.

Làm thế nào để tránh sập bẫy “Vay tín dụng đen”

   Tín dụng đen ngày nay chiếm khoảng 15-20% tổng tín dụng trong nền kinh tế. Tín dụng đen ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, với muôn vàn hình thức cho vay khác nhau và những chiêu trò lừa đảo người vay.

   Người vay phải nâng cao ý thức, cảnh giác của bản thân để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen. Hãy bảo vệ quyền lợi của chính mình bằng cách tránh những lời mời chào, quảng cáo như: Không đăng ký vay vốn ưu đãi, không đăng ký thẻ tín dụng mà không có bằng chứng về thu nhập, v.v. tại các thông báo, tờ rơi ngã tư, cột điện, v.v.

   Hay kiểu Vay tiền không thế chấp với phương thức cho vay vô cùng đơn giản; tất cả những gì bạn cần là chứng minh thư, bằng lái xe hoặc thẻ ATM để vay. Các tổ chức tín dụng đen cho vay thường sẽ mập mờ về các điều khoản vay, lãi suất trên trời, vượt quá 20%/năm theo quy định.

Trái ngược với mô hình  vay ở các ngân hàng và tổ chức tín dụng uy tìn là không vay vốn bằng các hợp đồng vay rõ ràng điều khoản, minh bạch lãi suất.

   Hơn nữa, nếu cần vay tiền, bạn nên tìm kiếm thông tin khoản vay từ các ngân hàng đáng tin cậy hoặc các trang web tài chính được hỗ trợ bởi các tổ chức chính phủ.

Tổng kết 

   Bài viết này chứa đầy đủ các thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Tín dụng đen là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức bổ ích về hình thức vay tiền trái pháp luật này. Cũng như nhìn ra được những mặt tối đáng sợ khi lỡ sa chân vào vay tín dụng đen. 

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *