Vay trung hạn là gì? Vay trung hạn ở đâu uy tín nhất 2023

vay trung hạn

Các ngân hàng hiện nay đang cung cấp nhiều gói cho vay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tùy theo nhu cầu và mong muốn mà khách hàng có thể lựa chọn thời hạn vay và thời gian trả khoản vay. Bên cạnh các khoản vay ngắn hạn, cho vay trung hạn cũng là loại hình cho vay nổi bật được các ngân hàng sử dụng phổ biến hiện nay.

   Vậy vay trung hạn chính xác là như thế nào? Khoản vay kéo dài bao lâu? mức lãi suất hiện nay là gì? Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại bài viết của chúng tôi dưới đây.

Vay trung hạn là gì?

Vay trung hạn là gì?
Vay trung hạn là gì?

   Vay trung hạn là khoản vay có thời hạn từ 12 tháng đến dưới 60 tháng. Như vậy, thời hạn cho vay là khoảng thời gian kể từ ngày ngân hàng, tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng đến khi khách hàng trả hết tiền gốc và lãi như đã thỏa thuận.

   Các khoản cho vay trung hạn dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào các dự án, đầu tư vào tài sản cố định như mua mới hoặc sửa chữa, quay vòng vốn chậm. Bên cạnh đó còn có những khách hàng cá nhân cần thời gian dài để xoay tiền mặt để trả khoản vay của họ.

Vay trung hạn là bao lâu?

   Như đã thông tin trước đó, gói vay trung hạn sẽ có kỳ hạn vay ngắn hơn Vay dài hạn nhưng hơn Vay ngắn hạn. Thời gian vay từ 12 tháng trở lên và phải trả trước 60 tháng. Nếu người vay vốn không thanh toán đúng hạn, họ sẽ phải chịu các khoản tiền phạt cũng như các khoản phạt khác của ngân hàng.

   Cách tính lãi và thời gian thanh toán theo yêu cầu của từng ngân hàng sẽ khác nhau tùy theo gói vay. Mọi người phải chú ý để hiểu rõ khoản vay của mình phải trả lãi như thế nào để tránh bị chậm trả hoặc bị phạt.

Đặc điểm của hình thức vay trung hạn

   Sau đây là một số đặc điểm của hình thức vay trung hạn mà chúng tôi đã tổng hợp được, các bạn có thể tham khảo:

Đối tượng vay trung hạn

   Đối tượng vay vốn trung và dài hạn thường là các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang cần một lượng tiền mặt khá lớn.

Phương thức cho vay trung hạn

   Các khoản vay trung và dài hạn nhằm đầu tư vào các dự án dài hạn có thời gian xây dựng và phát triển thường rất dài.

    Điển hình là việc mua sắm máy móc thiết bị; đổi mới thiết bị và công nghệ; xây dựng và sửa chữa công trình; cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật và các mục đích khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh và phát triển trong tương lai.

Các hình thức vay trung hạn hiện nay

Có rất nhiều hình thức vay trung hạn
Có rất nhiều hình thức vay trung hạn

   Có rất nhiều loại cho vay trung hạn hiện nay. Người tiêu dùng nên chọn hình thức phù hợp dựa trên yêu cầu của bản thân mình. 

Vay tín dụng theo dự án đầu tư

   Vay tín dụng theo dự án đầu tư là một loại cho vay tài chính được các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cung cấp cho các doanh nghiệp khi họ muốn có vốn để thực hiện các khoản đầu tư dự án kinh doanh cụ thể.

   Ngoài ra, nếu một doanh nghiệp phải đầu tư dây chuyền sản xuất, mua sắm thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải, văn phòng để mở rộng quy mô dự án nhưng thiếu vốn thì họ có thể được cấp vốn. cho vay các dự án vốn.

   Doanh nghiệp có thể vay và trả một cách đơn giản tùy theo đặc điểm của dự án và việc thu xếp khoản vay đã thỏa thuận.

Tín dụng thuê mua

   Tín dụng thuê mua là một loại hình tài trợ tín dụng sử dụng các tài sản như máy móc và thiết bị. Đây là cơ chế tài trợ dài hạn, có lịch sử lâu đời và đặc biệt tăng trưởng nhanh trong những thập kỷ gần đây. 

   Ngoại trừ một số công ty nổi tiếng như các hãng hàng không, tín dụng cho thuê mua vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tìm hiểu ở Việt Nam.

   Đây được coi là một giải pháp tuyệt vời để hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về công nghệ, giá cả, phí bảo trì và sửa chữa, chi phí thanh lý tài sản, v.v.

Các khoản vay trực tiếp theo dự án

   Đây là một trong những hình thức cho vay trung hạn phổ biến trong nền kinh tế thị trường.

   Các ngân hàng thương mại thực hiện tất cả các hoạt động và phụ trách các sáng kiến đầu tư của khách hàng được lựa chọn. Vì vậy công việc của ngân hàng không chỉ đơn thuần là cho vay.

   Tuy nhiên, có một số trách nhiệm khác liên quan đến việc thực hiện dự án phải được hoàn thành như lập kế hoạch sản xuất, thiết kế, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn thiết bị, định giá thị trường và hiệu quả đầu tư,…..

Danh sách các ngân hàng hỗ trợ vay trung hạn tốt nhất hiện nay

   Để huy động vốn, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đưa ra các gói cho vay với thời gian trung hạn. Các ngân hàng nước ngoài có lãi suất thấp nhất, cụ thể bao gồm:

 • UOB cung cấp lãi suất bắt đầu từ 6,49% mỗi năm.
 • Ngân hàng Shinhan đưa ra mức lãi suất bắt đầu từ 7,2% mỗi năm.
 • Đối với các khoản cho vay trung và dài hạn, BIDV, Vietcombank và VietinBank đều áp dụng mức lãi suất bắt đầu từ 7,7% / năm.
 • Agribank áp dụng mức lãi suất bắt đầu từ 8% / năm đối với các khoản vay trung và dài hạn đối với các khách hàng ưu tiên có tài chính vững vàng.

   Các ngân hàng đều có những quy tắc và chính sách khác nhau, vì vậy việc lựa chọn ngân hàng để vay vốn cần phải phân tích kỹ lưỡng.

>Tìm hiểu thêm: Vay thế chấp là gì? Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng tốt nhất 2022

                            Vay tín chấp là gì? Ngân hàng nào hỗ trợ vay tín chấp lãi suất tốt nhất 2022?

                            Vay thấu chi là gì? Vay theo hạn mức thấu chi là như thế nào?

Thủ tục vay vốn trung hạn cần những gì?

   Điều kiện cho vay trung và dài hạn khác nhau tùy theo ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Bạn cũng phải chuẩn bị các tài liệu sau:

Vay vốn trung hạn cần thủ tục gì?
Vay vốn trung hạn cần thủ tục gì?
 • Hồ sơ vay trung dài hạn
 • Đối với việc đánh giá và phê duyệt của ngân hàng, hồ sơ dự án yêu cầu vốn, hồ sơ tài chính, tài liệu xác lập khả năng sinh lời của dự án trong những năm qua và tài liệu chứng minh khả năng sinh lời của dự án trong tương lai.
 • Báo cáo tình hình tài chính
 • Số tiền cho vay, nguồn thu nhập và khả năng trả nợ đều được liệt kê trong một bảng tính.

Đối tượng nào thích hợp vay trung hạn

   Đối tượng vay trung và dài hạn thường là các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang cần một khoản tiền lớn. Để đầu tư và tái đầu tư vào các việc như là mua máy móc thiết bị; đổi mới thiết bị và công nghệ; xây dựng và bảo trì công trình; nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật. Và các mục đích khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh và phát triển trong tương lai. 

Đánh giá ưu- nhược điểm của loại hình vay trung hạn

   Bất cứ một hình thức vay nào cũng sẽ tồn tại ưu điểm và nhược điểm của nó, vậy hình thức vay trung hạn có những ưu điểm và nhược điểm gì? 

Ưu điểm 

 • Thời gian vay tương đối dài, tối thiểu 12 tháng.
 • Khả năng tài chính của khách hàng có thể được cân nhắc khi lựa chọn hình thức trả góp, đó là trả dần gốc và lãi trong một thời gian nhất định đồng thời giảm thiểu rủi ro tín dụng.

Nhược điểm 

 • Để được vay gói trung hạn, bạn phải tuân thủ các quy trình của ngân hàng.
 • Để được cấp vốn, dự án phải được ngân hàng thẩm định và phê duyệt, điều này mất nhiều thời gian và thủ tục.
 • Các khoản vay ngắn hạn có thể có lãi suất thấp hơn các khoản vay trung và dài hạn.

Có nên vay mua nhà theo hình thức vay trung hạn hay không?

   Để trả lời cho câu hỏi có nên vay mua nhà theo hình thức vay trung hạn hay không? Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số lý do. Hy vọng răng thông qua những lý do đó bạn có được câu hỏi cho mình.

 • Gói vay có thể lên đến 70% giá trị căn hộ, lô đất mà bạn định mua. Điều kiện này là lý tưởng cho các nhà đầu tư ngắn hạn vì nó thanh toán dựa trên sự phát triển của dự án, được chia thành nhiều đợt.
 • Kế hoạch hoàn vốn được mở rộng và chia nhỏ từng tháng, giúp khách hàng chủ động hơn về tài chính.
 • Thời gian hoàn vốn kéo dài, điều này đôi khi gây áp lực cho con nợ, đặc biệt là nếu thời điểm đó gặp khó khăn về kinh tế hoặc thất nghiệp.
 • Việc trả nợ của ngân hàng đang bị trì hoãn. Khi người tiêu dùng vay tiền để đầu tư vào một dự án, số tiền cần thiết để trả khoản vay thường được lấy từ thu nhập của dự án, vì vậy khoản vay thường được chia nhỏ để trả dần trong một thời gian dài.

Lãi suất vay trung hạn hiện nay

   Lãi suất cho vay trung hạn hiện nay khá thấp. Lãi suất dao động từ 6,5% đến 11% / năm, tùy thuộc vào ngân hàng, gói vay và thời gian vay.

   Mức lãi suất có thể thay đổi tùy theo đặc điểm thực tế và thời gian vay. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn khoản vay trung hạn vì mức độ biến động thấp.

Kinh nghiệm khi vay trung hạn an toàn không rủi ro

 Nhìn chung, đây được coi là một trong những gói vay tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực tín dụng. Nó mang lại nhiều lợi ích khác biệt cho nền kinh tế nước ta.

 •  Gói vay này sẽ hỗ trợ khách hàng giảm bớt căng thẳng về tài chính. Đồng thời, được hưởng lợi từ kế hoạch thanh toán có thể tùy chỉnh để tạo điều kiện sử dụng vốn.
 •  Thời gian hoàn vốn của gói vay cực kỳ dài. Với rủi ro cao, nó mang lại những hình phạt đáng kể cho ngân hàng trong những trường hợp tai hại.
 •   Vậy nên trước khi có nhu cầu muốn vay trung hạn nên chọn cho mình ngân hàng cho vay uy tín và phù hợp với bản thân mình.
 •   Đọc kỹ hợp đồng cũng như các điều khoản về lãi suất, hạn mức,…. trước khi ký hợp đồng. Để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Tổng kết

   Hy vọng thông qua bài viết chứa đựng nhiều thông tin bổ ích về vay trung hạn. Mong rằng bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các khoản vay trung dài hạn và tự tin lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp nhất cho mình. 

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *