Hạn mức tín dụng là gì? Nâng hạn mức tín dụng như thế nào?

Khi quyết định mở thẻ tín dụng khách hàng sẽ đặc biệt quan tâm đến hạn mức thẻ tín dụng.  Hạn mức của thẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Lịch sử tín dụng, chi tiêu của khách hàng,..

Vậy bạn hiểu gì về hạn mức tín dụng là gì ? Có cách nào để nâng hạn mức thẻ tín dụng không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được biết đến là loại thẻ “Chi tiêu trước, thanh toán sau”. Khách hàng có thể sử dụng thẻ có sẵn hạn mức tiền để chi tiêu thanh toán trước. Sau đó 45 ngày tiến hành hoàn trả lại cho ngân hàng.

Có hai loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Hiện nay, nhiều khách hàng đang dần sử dụng thẻ tín dụng như một phương thức thanh toán thay thế cho tiền mặt.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng được biết đến với tên tiếng Anh là Line of Credit . Hạn mức thẻ được hiểu đơn giản là số tiền tối đa khách hàng được sử dụng và sẽ thanh toán qua thẻ cho ngân hàng mà không bị xử phạt. Các ngân hàng khi phát hành thẻ có những quy định khác nhau về hạn mức tín dụng tối đa và hạn mức tín dụng tối thiểu cho các chủ thẻ riêng.

Mỗi khách hàng mặc dù sử dụng chung một loại thẻ nhưng hạn mức thẻ tín dụng sẽ khác nhau.

Hạn mức tín dụng được hiểu như thế nào?

Kỳ hạn sử dụng thẻ là tổng thời gian khách hàng chi tiêu mua sắm sau đó sau khoảng thời gian thường là 45 ngày ngày khách hàng sẽ phải thanh toán đầy đủ số tiền trước đó đã dùng cho ngân hàng. Một số khách hàng sử dụng thẻ thanh toán qua POS/EDC có thể dùng 100% hạn mức. Nhưng nếu trường hợp bạn muốn sử dụng tiền mặt và đi rút tại các cây ATM thì tổng tiền sử dụng được chỉ dao động từ 50% đến 70% hạn mức.

Hạn mức được cấp của thẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:  mức thu nhập cá nhân hàng tháng của khách hàng, độ uy tín, lịch sử mua sắm, điểm tín dụng của ngân hàng.

Ví dụ: Một khách hàng A có hạn mức tín dụng 80 triệu đồng/ tháng nghĩa là trong một tháng  A sẽ được chi tiêu tối đa 80 triệu đồng. Khi số tiền chi tiêu vượt quá số tiền hạn mức thẻ thì thẻ tín dụng bạn sẽ nhận được thông báo không thể thanh toán được do đã vượt quá hạn mức.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng
Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng

Việc cấp thẻ tín dụng hay hạn mức tín dụng cho mỗi cá nhân đều sẽ được Ngân hàng sẽ xem xét dựa vào lịch sử tín dụng của khách hàng cùng các yếu tố khác nhằm quyết định có nên xét duyệt hồ sơ đăng ký làm thẻ không và có thể cấp hạn mức cho thẻ đó được bao nhiêu?

Thẻ tín dụng được phát hành như một phương thức kích cầu tiêu dùng từ phía ngân hàng. Nó thực chất như là một khoản vay ngân hàng, số tiền được vay của bạn càng lớn. Các ngân hàng thường sẽ đánh giá mức độ uy tín của quý khách bởi những tiêu chí nào? Cùng điểm qua một vài tiêu chí sau đây:

Thu nhập cá nhân

Đây được xem là một những yếu tố then chốt quyết định lớn lớn đến hạn mức tín dụng được cấp của khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu mở thẻ, từ quá trình xét duyệt hồ sơ ban đầu, khách hàng sẽ buộc phải chứng minh được mức lương thu nhập của mình qua các giấy tờ như: bảng sao kê lương hoặc số dư hàng tháng trên tài khoản ngân hàng. Thu nhập càng ao đồng nghĩa hạn mức thẻ tín dụng được cấp càng cao

Trong trường hợp khách hàng không tự tin về thu nhập của mình bạn hoàn toàn có thể dùng số tiết kiệm, ô tô, bảo hiểm, cổ phiếu, sổ đỏ,… dùng để làm tài sản chứng minh với hạn mức dao động từ 60% đến 90% giá trị tài sản.

Công việc

Việc bạn có cho mình một công việc ổn định có nghĩa là bạn đang chứng minh cho ngân hàng thấy rằng bạn có đủ khả năng để chi trả khoản nợ. Vì vậy các ngân hàng thường sẽ kiểm tra tình trạng nghề nghiệp trước khi xem xét những thông tin khác trong hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng.

Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng

Một yếu tố không kém phần quan trọng là điểm tín dụng. Thông thường, Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá điểm tín dụng khách hàng bằng hệ thống CIC (Credit Information Center)nhằm kiểm tra xem điểm và lịch sử tín dụng có tốt hay không, lịch sử thanh toán nợ ra sao, chi tiêu như thế nào… Sau đó sẽ tổng hợp và dựa theo những thông tin đó mà phía ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng cho khách.

Tìm Hiểu Điều kiện và thủ tục thay đổi hạn mức tín dụng?

Điều kiện và thủ tục thay đổi hạn mức tín dụng ra sao?
Điều kiện và thủ tục thay đổi hạn mức tín dụng ra sao?
Thủ tục

Để được nâng hạn mức , bạn cần thực hiện vài thủ tục rất đơn giản dưới đây:

 • Khách hàng xem và điền vào mẫu yêu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng do ngân hàng cũng cấp/
 • Chuẩn bị Bản photo hợp đồng lao động thời gian gần đây nhất.
 • Bảng sao kê lương ba tháng gần  nhất có xác nhận của ngân hàng.
 • Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ trên, Ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức thẻ tín dụng mới cho khách hàng.
 • Trường hợp khách hàng có nhu cầu làm thẻ tín dụng theo hình thức ký quỹ thì đơn giản hơn là chỉ cần mang thêm tiền ký quỹ và điền thông tin vào mẫu đơn yêu cầu nâng hạn mức tín dụng là được.

Điều kiện 

Để nâng hạn mức tín dụng, khách hàng cần đáp ứng tốt một số nhu cầu sau đây.

Về thu nhập:

 • Chứng minh cho ngân hàng biết được nguồn thu nhập hiện tại cao hơn thời điểm đăng ký phát hành thẻ thì cơ hội nâng hạn mức tín dụng có thể sẽ được phía ngân hàng xem xét.
 • Chứng minh một vài tài sản đang sở hữu có giá trị cao như sổ tiết kiệm, sổ đỏ, cổ phiếu,… đã tăng thêm so với lúc trước.

Về lịch sử tín dụng:

 • Cần Thanh toán nợ đúng- đủ kỳ hạn.
 • Thẻ tín dụng được sử dụng đúng mục đích.
 • Hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tối đa nhất có thể
 • Hạn chế tối đa số lượng thẻ sở hữu trong cùng ngân hàng.
 • Cần thanh toán các khoản nợ ngân hàng đúng hạn.
 • Cân nhắc chi tiêu, kiểm soát tốt dòng tiền sử dụng, tránh phát sinh nợ mới.

Làm sao để có thể thay đổi hạn mức tín dụng?

Khách hàng tham khảo một vài cách sau để có thể thay đổi được hạn mức thẻ tín dụng

Thay đổi hạn mức qua ngân hàng điện tử

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã hỗ trợ khách hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng tiện lợi hơn với các bước đăng ký online như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống ngân hàng điện tử mà bạn muốn nâng hạn mức.
 • Bước 2: Bấm vào mục “ Tiện ích hoặc hạn mức chi tiêu”.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấn vào “Tăng/ giảm hạn mức chi tiêu thẻ”.
 • Bước 4: Điền vàođầy đủ thông tin như: số thẻ, hạn mức chi tiêu điều chỉnh và nhấn “Gửi”.
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra kỹ lại toàn bộ thông tin và nhấn “ Xác nhận”.
 • Bước 6: Một mã xác thực OTP sẽ được gửi trực tiếp về số điện thoại của khách hàng, nhập mã này vào ô trống để hoàn thành xong yêu cầu nâng hạn mức thẻ.

Nâng hạn mức tại quầy giao dịch

Cách làm trực tiếp hơn là khách hàng đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng và yêu cầu nâng hạn mức tín dụng

Bước 1: Đến chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch ngân hàng gần nhất

Bước 2: Ở quầy giao dịch nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu quý khách xuất trình giấy tờ tùy thân cá nhân.

Bước 3: Bạn đưa ra Yêu cầu nhân viên ngân hàng tăng hạn mức thẻ tín dụng:

 • Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho khách hàng một mẫu đơn yêu cầu thay đổi hạn mức, hãy điền đầy đủ thông tin rồi gửi lại cho họ.
 • Nộp thêm các giấy tờ quan trọng bao gồm: giấy chứng minh thu nhập và lịch sử giao dịch hàng tháng cho ngân hàng.

Bước 4: Giao dịch viên ngân hàng tiến hàng tra thông tin và xác thực hồ sơ.

Bước 5: Nếu hồ sơ của bạn tốt, Ngân hàng sẽ đồng ý tăng hạn mức cho khách hàng.

Nâng hạn mức thẻ tín dụng tự động

Một vài khách hàng sử dụng thẻ tín dụng được trên 6 tháng sẽ nhận được tín nhắn về hạn mức tín dụng đã được nâng. Việc này là do ngân hàng đã dựa vào tần suất sử dụng và thanh toán nợ trên thẻ để xem xét tăng hạn mức cho bạn

Do vậy, khi sử dụng thẻ tín dụng các khách hàng nên giữ cho lịch sử tín dụng của mình tốt  bằng cách luôn trả tối thiểu 5% tổng nợ tháng trước đúng kỳ hạn để có thể được nâng hạn mức cao hơn khi ngân hàng xem xét.

Hạn mức thẻ được cấp  thường sẽ nằm trong khoảng tối đa  2 đến 3 lần lương căn cứ theo bảng sao kê tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Một vài ngân hàng cấp hạn mức thẻ cao hơn sẽ trong khoảng 4- 6 lần mức lương thu nhập hàng tháng.

Quy định về hạn mức tín dụng tại các ngân hàng 

Quy định về hạn mức tín dụng tại các ngân hàng đã được công bố tại thông tư 26 đã bổ sung, sửa đổi quy định về hạn mức thẻ tín dụng đối với khách hàng cá nhân quy định tại khoản 1 điều 126 Luật tổ chức tín dụng như sau

 • Trường hợp thẻ tín dụng được phát hành có tài sản đảm bảo thì hạn mức cấp cho chủ thẻ do các tổ chức phát hành thẻ xác định theo quy định nội bộ về việc cấp tín dụng qua thẻ tối đa là 1 tỷ đồng.
 • Trường hợp tổ chức phát hành thẻ tín dụng mà chủ thẻ không có tài sản đảm bảo thì hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa 500 triệu VNĐ.
 • Hạn mức rút tiền mặt ngoại tệ tại nước ngoài thì một thẻ chỉ được rút tối đa số ngoại tệ tương đương 30 triệu đồng tiền Việt Nam trong một ngày.

Qua dẫn chứng về quy định trên ta có thể thấy hạn mức tối đa của thẻ tín dụng là 1 tỷ đồng.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết về hạn mức tín dụng là gì đến quý bạn đọc và các cách để nâng hạn mức thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng thật sự rất tiện lợi cho chi tiêu mua sắm của khách hàng trong lối sống công nghệ ngày nay. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng thẻ để tránh việc trả tiền trễ hạn bị quy thàng nợ. Nó sẽ khiến điểm tín dụng cá nhân giảm xuống và bạn cũng có thể rơi vào nợ xấu.

Xem thêm: 

Thẻ Debit Và Credit là gì? Mở Thẻ Như Thế Nào? Phân Biệt Nhanh Hai Loại Thẻ?

Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi? Quy trình mở thẻ dưới 18 tuổi ra sao?

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *