Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì? So Sánh Giống Và Khác Nhau Với Sổ Tiết Kiệm?

chứng chỉ tiền gửi

 Chứng chỉ tiền gửi được biết đến là loại giấy tờ có giá trị tương tự như sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để kêu gọi vốn từ các cá nhân hoặc tổ chức khác đồng thời chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Tuy nhiên có nhiều đọc giả vẫn chưa hiểu rõ chứng chỉ tiền gửi là gì? Vậy nên chúng ta cũng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì?

  

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

   Một tài liệu có giá trị tương tự như sổ tiết kiệm chính là chứng chỉ tiền gửi, được sử dụng để huy động tiền từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân. Khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ phát hành chứng chỉ để xác minh quyền sở hữu của khách hàng.

   Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu đây là loại văn bản mà người gửi nhận được từ ngân hàng. Chủ sở hữu của văn bản này là người có gửi tiền vào tài khoản ngân hàng.

   Trên thực tế, chứng chỉ tiền gửi là giấy trả lương được gửi cho người gửi vào một thời điểm cụ thể. Loại giấy này được coi là một loại trái phiếu ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Anh. Do đó, bạn có thể dùng để trao đổi hoặc chuyển nhượng loại trái phiếu này cho người mua.

   Loại trái phiếu này có khả năng thanh toán cao cho người sở hữu khi tiền được gửi vào ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng cũng đảm bảo được dòng vốn ổn định trong một thời gian.

Phân Loại Chứng Chỉ Tiền Gửi

   Hiện nay ngân hàng cho ra mắt khá nhiều loại chứng chỉ tiền gửi, và mỗi loại chứng chỉ tiền gửi sẽ có những nhiệm vụ và chức năng riêng biệt khác nhau. 

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

   Là tài liệu có giá trị ghi tên chủ sử hữu và được cấp dưới dạng chứng chỉ hoặc sổ sách.

 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh

   Là loại tài liệu có giá phân phối dưới dạng một chứng chỉ ẩn danh. Điều này cho thấy rằng tên của chủ sở hữu không được ghi vào văn bản. Chủ sở hữu duy nhất của chứng chỉ tiền gửi là chủ sở hữu của chúng. Ngày nay, loại chứng chỉ này được sử dụng rất phổ biến.

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

   Đây là loại chứng chỉ có những đặc điểm rất khác so với loại hình gửi tiền đã được nêu ở trên. Đây là loại chứng chỉ không thể chuyển nhượng. Tuy nhiên khách hàng có thể bán nó theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Ưu Điểm Của Chứng Chỉ Tiền Gửi

Ưu điểm nổi bật của chứng chỉ tiền gửi
Ưu điểm nổi bật của chứng chỉ tiền gửi

   Chứng chỉ tiền gửi sẽ có những ưu điểm vô cùng nổi bật như sau:

 • Được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính lớn có nghĩa là không có rủi ro nào hay lo lắng gì khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Bạn có thể yên tâm vào sự uy tín này.
 • Vốn và lãi của bạn luôn được đảm bảo trong thời hạn giống như tài khoản tiết kiệm.
 • Bạn sẽ nhận được lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn khi so sánh với các gói tiết kiệm có cùng thời hạn.
 • Với sự linh hoạt đáng kể của chứng chỉ tiền gửi, bạn có thể “cầm cố”, chuyển nhượng hoặc bán chứng chỉ để vay tiền.

Nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi 

   Tuy nhiên chứng chỉ tiền gửi vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đang được xem xét để khắc phục như sau:

 • Không chấp nhận thanh toán sớm trước hạn.
 • Tính thanh khoản khá thấp.
 • Lãi suất ở các kỳ hạn dài hạn không cao lắm.

Có thể bạn quan tâm:

Gửi tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời tối đa

Tìm hiểu Mục Đích Phát Hành Chứng Chỉ Tiền Gửi 

Phát hành chứng chỉ tiền gửi để làm gì?
Phát hành chứng chỉ tiền gửi để làm gì?

   Những mục đích của việc phát hành chứng chỉ tiền gửi bao gồm:

   Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, chứng chỉ tiền gửi được phát hành cho hai mục tiêu sau đây. Đối với các nhà đầu tư, đây là một nguồn thu nhập với các khoản thu nhập và lãi suất lớn. Đối với công ty phát hành, nó đóng vai trò như một phương tiện huy động tiền. Khi lãi suất thị trường biến động, họ ưu tiên chứng chỉ tiền gửi trong thời hạn ngắn. Tiền lãi nhận được lúc đó cao hơn và chuyển đổi đơn giản hơn gửi tiết kiệm.

   Loại hình đầu tư này được thực hiện với mục tiêu cuối cùng là tuân thủ Basel II. Nguồn vốn ngày càng được gia tăng trong thời kỳ trung và dài hạn, đảm bảo và nâng cao tỷ lệ an toàn, cơ cấu huy động vốn.

   Có thể khẳng định rằng chứng chỉ tiền gửi là phương tiện đầu tư khá an toàn khi so sánh với các chứng khoán tài chính khác.

Quyền Lợi Khi Tham Gia Chứng Chỉ Tiền Gửi 

   Bạn muốn thu lợi nhuận cho mình khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào. Sau đây là một số quyền lợi khi tham gia đầu tư chứng chỉ tiền gửi mà bạn có thể tham khảo:

 • Có thể kiếm được tiền lãi  trên số tiền đã mua: Đây cũng chính là mục đích lớn nhất của tất cả mọi người khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi.
 • Có thể chuyển nhượng: Khi bạn cần tiền hoặc quyết định không muốn đầu tư nữa, bạn có thể chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi như là một loại tài sản. Thỏa thuận của các bên sẽ quyết định giá chuyển nhượng và ngân hàng sẽ đóng vai trò trung gian trong giao dịch.
 • Được cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành: Chứng chỉ tiền gửi có thể sẽ là một món quà phù hợp cho các thành viên trong gia đình, cha mẹ hoặc trẻ em.

Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi Tại Một Số Ngân Hàng Hiện Nay

   Dưới đây là bảng lãi suất cho việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi tại một số ngân hàng hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Ngân hàng Kỳ hạn Lãi suất CCTG (%/năm)
            VietcapitalBank 24 9,5%
36 9,8%
48 10,0%
60 10,2%
                     SHB 18 8,6%
24 8,7%
36 8,8%
 

                     VIB

18 6,68%
24 6,88%
                Sacombank 84 8,6%
VietA Bank 24 9,1%

So Sánh Chứng Chỉ Tiền Gửi Và Sổ Tiết Kiệm

   Để giúp người đọc có thể phân biệt về chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm một cách rõ ràng nhất, sau đây chúng tôi sẽ so sánh về những yếu tố như lãi suất, kỳ hạn, tính thanh khoản của hai hình thức này: 

–  Lãi suất: 

+ Chứng chỉ tiền gửi: Tùy thuộc vào thời hạn dài hay trung hạn, chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn và ổn định hơn so với tài khoản tiết kiệm.

+ Sổ tiết kiệm: phụ thuộc vào từng kỳ hạn và từng ngân hàng.

–  Kỳ hạn: 

 + Chứng chỉ tiền gửi: Tùy từng ngân hàng và đợt phát hành mà chứng chỉ tiền gửi sẽ có thời hạn dài hơn.

+ Sổ tiết kiệm: Thường thì gửi tiết kiệm sẽ có các kỳ hạn là 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng…

–  Tính thanh khoản

+ Chứng chỉ tiền gửi: Khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn nếu có thì sẽ phải đợi sau nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng). Do đó, tính thanh khoản kém hơn so với loại hình gửi tiết kiệm.

+ Sổ tiết kiệm: Khách hàng có thể rút vốn khi đến hạn cũng như trước hạn nhưng phải trả lãi suất rất thấp. Gửi tiết kiệm là một kênh có tính thanh khoản lớn.

Đầu Tư Vào Chứng Chỉ Tiền Gửi Hay Gửi Tiết Kiệm Tốt Hơn?

   Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ có sự lựa chọn giữa gửi tiết kiệm hay đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Không có một thức đo hay công thức cụ thể nào để có thể nhận định hay phán đoán chính xác được cho câu hỏi này. 

   Nếu bạn để một khoản tiền lớn trong thời gian dài, chứng chỉ tiền gửi sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất vì mang lại lãi suất cao hơn. Thay vào đó, gửi tiết kiệm là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn chỉ muốn tạo ra lợi nhuận nhanh chóng trong một thời gian ngắn vì bạn cần sử dụng nguồn vốn sau đó.

   Một số nhà đầu tư chọn phương án chia đôi nguồn vốn để vừa đầu tư chứng chỉ tiền gửi vừa gửi tiết kiệm. Đây cũng là một ý tưởng tốt mà bạn có thể tham khảo.

Kết luận

   Thông qua bài viết trên chúng ta cũng có thể thấy được việc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi có phần linh hoạt hơn so với khi chúng ta gửi tiền tiết kiệm. Vậy nên đây cũng đang là một giải pháp đầu tư an toàn đang thu hút khá nhiều người bởi vì sự uy tín của nó. Hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin bổ ích cho bạn về hình thức đầu tư chứng chỉ tiền gửi này, hãy là một nhà đầu tư thông minh bạn nhé!

Xem thêm:

CashBack Là Gì? Ngân Hàng Nào Làm Thẻ Tín Dụng Hoàn Tiền (CashBack) Nào Tốt Nhất?

Hạn Mức Rút Tiền ATM Hiện Nay Tối Đa Bao Nhiêu 1 Ngày?

Thông tin được biên tập bởi Blogvaytien.vn

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *