Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì? Nguyên Nhân? Bao Lâu Được Xóa

nợ xấu nhóm 5 là gì

  Nợ xấu là tình trạng không ai mong muốn mình là người gặp phải. Ngoài ra, khi được xếp vào nhóm nợ xấu, điểm tín dụng của người đi vay sẽ bị ảnh hưởng. Việc vay vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ đặc biệt khó khăn đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 5. Đây là loại nợ được đánh giá là nghiêm trọng nhất hiện nay.

   Vậy nợ xấu nhóm 5 chính xác là gì? Nguyên nhân từ đâu lại vào rơi vào nợ xấu nhóm 5 và mất thời gian bao lâu mới xóa được? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

   Nợ xấu nhóm 5 hay còn gọi là nhóm mất khả năng thu hồi vốn. Những người thuộc loại nợ này có các khoản nợ tín dụng trên 365 ngày. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nợ xấu số 5 khá nghiêm trọng và sẽ dẫn đến những tình trạng xấu cho người gặp phải. 

   Nếu những người thuộc nhóm nợ xấu 5 bị khởi kiện, họ gần như chắc chắn sẽ phải ngồi tù. Và không thể đăng ký mở thẻ tín dụng hoặc vay tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác được nữa. Vì theo quy định bạn sẽ bị lưu thông tin nợ xấu trên CIC cho đến khi bạn trả hết vốn và vượt qua thời gian thử thách.

   Dù không thể vay tiền, nhưng vẫn có thể sử dụng các tiện ích như gửi và chuyển tiền.

Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Dính Nợ xấu nhóm 5

   Sẽ có những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan góp phần khiến bạn tự đưa bản thân mình vào nợ xấu. Sau đây là một số nguyên nhân mà chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

 • Do người vay chủ quan, không để ý đến ngày thanh toán và trả nợ đúng hạn.
 • Do số tiền nợ thẻ tín dụng vượt quá khả năng chi trả của khách hàng. Điều này dẫn đến quá hạn, phát sinh phí và lãi suất cao, và cuối cùng là không thể thanh toán đầy đủ.
 • Cố gắng trốn tránh việc thanh toán cho ngân hàng do thiếu hiểu biết về các nhóm nợ xấu. Và họ không ý thức được hành động của mình nguy hiểm như thế nào.
 • Vay tiền để mua hàng trả góp nhưng đến hạn không trả đủ.
 • Vay thấu chi theo lương từ tài khoản thanh toán nhưng không trả đủ.
 • Khả năng tài chính của bàn thân bị ảnh hưởng bởi phá sản, thất nghiệp và các yếu tố khác, và không có khả năng chi trả.

Nợ Quá Hạn Bao Nhiêu Ngày Thì Bị Nợ Nhóm 5?

   Việc trả chậm hoặc không thanh toán khoản vay sẽ dẫn đến hệ thống CIC hiển thị trạng thái nợ xấu. Và nếu bạn nợ vượt quá số ngày sau đây sẽ bị rơi vào nợ xấu nhóm 5:

 • Nợ nhóm 5 là các khoản nợ mà khách hàng đã quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
 • Nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn được cơ cấu lại lần đầu.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 quá hạn theo hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn thanh toán từ lần thứ 3 trở lên, cho dù là ở trường hợp chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Các Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5

   Hiện nay có 3 cách để chúng ta có thể kiểm tra xem mình có bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 hay không sau đây: 

Kiểm tra nợ xấu nhóm 5 nhanh chóng
Kiểm tra nợ xấu nhóm 5 nhanh chóng

Kiểm tra các khoản thanh toán gần nhất

   Phương pháp này khá đơn giản; bạn chỉ cần nhớ khoản thanh toán chậm nhất và tổng số tiền chậm thanh toán đó so với ngày đến hạn quy định trong hợp đồng sẽ cho bạn biết chính xác là bao lâu.

 • Nếu chậm trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 ngày là khoản nợ cần chú ý.
 • Trong vòng 30 đến 180 ngày, khoản nợ sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu 3.
 • Quá 180 ngày sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu thứ 4.
 • Nếu bạn chậm từ 365 ngày trở lên thì bạn thuộc nợ xấu nhóm 5.

   Nếu bạn không biết chính xác số ngày mình quá hạn, bạn có thể liên hệ đến số hotline của tổ chức tín dụng để được kiểm tra. 

Kiểm tra nợ xấu trên app CIC

   3 bước để bạn kiểm tra nợ xấu trên app CIC như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC về điện thoại và tạo tài khoản.
 • Bước 2: Đăng nhập và chọn Khai thai báo cáo từ menu.
 • Bước 3: Bạn sẽ lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem kết quả.

Tra cứu nợ xấu trên website bằng CMND

 • Bước 1: Truy cập cic.org.vn và đăng ký hoặc đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản.
 • Bước 2: Từ menu, chọn báo cáo khai thác.
 • Bước 3: Sau đó hãy lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem kết quả. 

Hậu Quả Khi Khách Hàng Bị Nợ Xấu Nhóm 5

Hậu quả khi chẳng may dính vào nợ xấu nhóm 5
Hậu quả khi chẳng may dính vào nợ xấu nhóm 5

   Khi bạn mắc nợ xấu nhóm 5, chắc chắn hậu quả sẽ ập đến liên tục với bạn. Khả năng bị kiện và bị kết án tù là cực cao. Sau đây là một số hậu quả khi khách hàng bị nợ xấu nhóm 5:

 • Nếu bạn trả chậm, trước tiên bạn sẽ bị tính phí phạt 150% tiền lãi gốc. Hơn nữa, các khoản phí đi kèm khác còn chưa được tính. Số tiền phải trả sau đó sẽ tăng dần theo thời gian.
 • Việc bị CIC đưa vào danh sách nợ xấu có ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bạn sau này. 
 • Hàng giờ, hàng ngày, nhân viên sẽ gọi điện đòi nợ, nhắn tin đòi nợ bằng nhiều hình thức.
 • Khi bị khởi tố hình sự về tội “ Lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản ”, mức án tối thiểu là 3 năm tù cải tạo không giam giữ và mức án cao nhất là 20 năm tù giam.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Thể Vay Ngân Hàng Được Không?

   Theo quy định của ngân hàng nhà nước, bạn sẽ không thể vay được tiền nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 5. Tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều nghiêm cấm và hạn chế khả năng vay vốn của những người bị nợ xấu 5. Hồ sơ vay của bạn sẽ bị từ chối ngay cả khi bạn có tài sản thế chấp.

   Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng số vốn đã giải ngân của ngân hàng sẽ không bị thất thoát. Ngoài ra, để răn đe những khách hàng vi phạm hợp đồng. Vì vậy, nếu bạn bị nợ xấu nhóm 5, bạn sẽ không thể vay ở bất kỳ đâu được nữa.

   Một số ứng dụng cho vay online vẫn cho phép bạn vay tiền. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những đơn vị này chỉ hỗ trợ vay với hạn mức thấp và lãi suất cực cao.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Thì Được Xoá?

Khi bạn vay với số tiền ít (dưới 10 triệu đồng)

   Nếu bạn muốn xóa nợ xấu các khoản vay nhỏ, thường dưới 10 triệu thì bạn phải trả dứt điểm nợ xấu, sau đó xin xác nhận là đã hoàn thành nợ xấu ngân hàng.

   Để xóa hoàn toàn khoản nợ xấu này, bạn phải đợi 60 tháng kể từ ngày bạn hoàn thành khoản nợ xấu. Tuy nhiên, một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể châm chước và cho bạn vay ngay sau khi bạn đã trả xong nợ xấu.

Khi bạn vay với số tiền trên 10 triệu

   Nếu bạn vay ngân hàng một khoản tiền lớn thì bạn phải đợi ít nhất 60 tháng kể từ ngày thanh toán khoản nợ xấu tại ngân hàng để được xóa lịch sử tín dụng xấu của bạn nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 5.

   Bạn sẽ không thể vay vốn từ bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào trong vòng 5 năm kể từ ngày phát sinh khoản nợ xấu. Tuy nhiên, có một số ngân hàng ngoại sẽ cho những khách hàng có lịch sử tín dụng xấu vay nhưng với hạn mức rất thấp. 

Các Cách Xóa Nợ Xấu Nhóm 5

Xóa nợ xấu bằng cách nào?
Xóa nợ xấu bằng cách nào?

   Những ai rơi vào nhóm nợ xấu nghiêm trọng này thì sẽ đều muốn biết cách để xóa nợ xấu nhanh nhất. Việc xử lý nợ xấu nhóm 5 cũng tương tự như các nhóm khác, nhưng cần lưu ý rằng chúng ta có hai cách xử lý và cũng sẽ tùy vào trường hợp mà bạn gặp phải.

Nguyên Nhân Khách Quan: Nợ Xấu Do Nhầm Lẫn

   Đây là một trường hợp hiếm nhưng không hoàn toàn không tồn tại trong hệ thống quản lý nợ quốc gia. Nếu bạn chưa từng vay và trả chậm , cũng như chưa cho ai mượn hồ sơ vay nhưng lại bị nợ xấu nhóm 5 thì đó là do lỗi của tổ chức tín dụng. Vậy nên ngay lúc đó, bạn hãy làm những điều này:

 • Kiểm tra xem thông tin nợ của bạn có chính xác không.
 • Để xác minh thông tin, hãy gửi văn bản đến tổ chức tín dụng hoặc trung tâm tín dụng quốc gia CIC.
 • Khi hệ thống xác nhận bạn đúng, sẽ điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng cấp giấy chứng nhận tình trạng nợ cho bạn.

Nguyên Nhân Chủ Quan: Trường Hợp Nợ Xấu Do Bản Thân Người Vay

   Do nguyên nhân chủ quan, cách duy nhất để xóa nợ xấu nhóm 5 là trả hết nợ gốc, lãi, phạt, phí phát sinh. Chỉ sau khi khoản nợ xấu được thanh toán hoàn toàn, bạn sẽ phải đợi thêm 60 tháng (trung bình) để lịch sử tín dụng này được xóa khỏi hệ thống CIC. Để xóa nợ xấu bạn có thể tham khảo các bước như sau:

   Bước 1: Kiểm tra thông tin trạng thái nhóm nợ tại CIC.

   Hệ thống CIC do Trung tâm Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý nên có tính bảo mật cao, bạn không thể tra cứu nó trực tuyến. Thay vào đó, bạn phải mang theo CMND để kiểm tra trực tiếp.

   Bước 2: Làm việc trực tiếp với ngân hàng đã vay về khoản nợ bao gồm gốc và lãi. Nên lưu giữ lại những chứng từ liên quan đến thời gian thanh toán khoản vay.

   Bước 3: Sau 1 tháng kể từ ngày thanh toán, kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC để đảm bảo dư nợ là 0 đồng.

Một Số Câu Hỏi Cần Giải Đáp Cho Khách Hàng Bị Nợ Xấu Nhóm 5

   Chúng tôi đã tổng hợp được một số câu hỏi mà khách hàng cần sự giải đáp khi bị nợ xấu nhóm 5 sau đây:

Khách Hàng Dính Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Hình Sự Không?

Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015, được Quốc hội ban hành ngày 24/11/2015 quy định 

“Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 Người vay theo quy định trên phải hoàn trả đầy đủ tiền vay khi đến hạn. Nếu bên cho vay không nhận đủ số tiền đã vay thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa đòi lại số tiền còn lại.Tùy theo ngân hàng và khoảng thời gian họ bị kiện ra tòa sẽ khác nhau.

   Hiện nay trong bộ luật hình sự không có tội nợ xấu nên nếu cá nhân có nợ xấu thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, theo quy định của bộ luật hình sự, người vay vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do đó, để tránh rắc rối, bạn nên trả hết các khoản vay của mình càng sớm càng tốt.

Nợ Xấu Nhóm 5 Dưới 10 Triệu Có Làm Sao Không?

   Theo quy định mới, trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) sẽ không còn cung cấp lịch sử nợ xấu đối với các khoản vay dưới 10 triệu. Điều này có nghĩa là nếu khoản nợ thực tế của bạn dưới 10 triệu và đã được thanh toán, khoản nợ xấu của bạn sẽ được xóa trên CIC. Và chúng ta có thể tiếp tục đăng ký vay như bình thường.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

   Khi bị mắc vào nợ xấu nhóm 5 sẽ không bị cấm xuất nhập cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xin được Visa vì lý do nợ xấu.

Kết Luận

   Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về vấn đề nợ xấu nhóm 5, một điều luôn là nỗi ám ảnh không chỉ của riêng người vay mà còn cả  tổ chức cho vay.

   Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nợ xấu nhóm 5. 

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Giải Ngân Là Gì? Ngân hàng nào hỗ trợ giải ngân tốt nhất 2022

Thông tin được biến tập bởi Blogvaytien.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *