Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì? Đặc Điểm Đặc Trưng Của Tín Dụng Ngân Hàng

Tín dụng ngân hàng

   Ngân hàng vốn là cụm từ vô cùng quen thuộc với mọi người. Nghe cụm từ ngân hàng thì chắc chắn rằng ai cũng biết đây là tổ chức tài chính triển khai phát hành tiền ra thị trường. Có một vai trò rất quan trọng so với đời sống của người dân cũng như nền kinh tế tài chính của quốc gia.

Khi người dân có nhu cầu muốn vay vốn thì vấn đề mà mọi người quan tâm đến đó chính là tín dụng ngân hàng. Vậy chúng ta đã thực sự hiểu tín dụng ngân hàng là gì chưa? Hay đặc điểm đặc trưng của tín dụng ngân hàng là như thế nào? Thông qua bài viết này bạn sẽ giải đáp được tất cả mọi thắc mắc của mình.

Tín Dụng Là Gì?

Tín dụng là gì?
Tín dụng là gì?

   Tín dụng được hiểu là mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Trong đó người cho vay có nhiệm vụ cho phép người đi vay sử dụng các khoản tiền hoặc sản phẩm đã vay trong một khung thời gian cụ thể. Người vay phải trả lại đầy đủ các khoản hoặc số tiền đã vay khi đến hạn, có thể không kèm hoặc có kèm theo lãi.

Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì?

Tín dụng ngân hàng
Tín dụng ngân hàng

   Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng (NH), các tổ chức tín dụng (TCTD) với các doanh nghiệp hay các cá nhân (bên đi vay). Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ chuyển tài sản cho người vay để sử dụng trong một khung thời gian cụ thể.Và khi đến hạn trả nợ, người vay phải trả lại cho tổ chức tín dụng cả gốc và lãi còn nợ.

Đặc Điểm Của Tín Dụng Ngân Hàng

   Các ngân hàng đóng vai trò là định chế tài chính trung gian trong nền kinh tế, có nghĩa là họ có thể vay hoặc cho cả doanh nghiệp và cá nhân vay tiền.

   Để huy động vốn trong xã hội, ngân hàng với tư cách là người đi vay, nhận tiền gửi của các công ty và tư nhân hoặc có thể phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, … Còn với tư cách là người cho vay, ngân hàng sẽ cấp tín dụng cho người đi vay.

   Nhìn chung, tín dụng ngân hàng mang một số đặc điểm đáng chú ý, bao gồm:

 • Cho vay tiền là loại hình tín dụng phổ biến nhất của ngân hàng vì nó rất linh hoạt và có thể đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng trong nền kinh tế. Cũng vì thế nên phạm vi hoạt động của chúng cũng sẽ rất lớn.
 • Cho vay chủ yếu bằng vốn đi vay của các thành phần trong xã hội chứ không phải là vốn thuộc sở hữu hoàn toàn của một cá nhân, tổ chức như tín dụng thương mại.
 • Bởi vì nó có thể huy động vốn bằng tiền nhàn rỗi trong xã hội vậy nên nó đáp ứng gần như toàn bộ về vốn trong nền kinh tế.
 • Có nhiều thời hạn vay khác nhau, bao gồm các lựa chọn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Các Loại Tín Dụng Ngân Hàng

Phân loại tín dụng ngân hàng
Phân loại tín dụng ngân hàng

   Thông thường thì tín dụng ngân hàng sẽ được chia thành các loại chính sau đây:

Phân Loại Theo Thời Hạn Tín Dụng

   Đối với vay theo thời hạn tín dụng có 3 loại sau đây: 

– Tín dụng ngắn hạn: Có thời hạn từ 12 tháng trở xuống. Có các loại tín dụng ngắn hạn sau: Chiết khấu, ứng trước trên tài khoản và thấu chi.

– Tín dụng trung hạn thường có thời hạn trên 12 tháng đến 60 tháng (tùy theo quy định của từng quốc gia). Có các loại tín dụng trung hạn sau: Cho vay theo các dự án cụ thể; cho thuê tài chính.

– Tín dụng dài hạn: sẽ có thời hạn trên 60 tháng. Cho vay theo dự án và cho thuê tài chính là hai ví dụ điển hình về tín dụng dài hạn.

Phân Loại Theo Đối Tượng Tín Dụng

   Theo đối tượng tín dụng thì người ta có 2 loại sau đây:

 • Tín dụng vốn lưu động được sử dụng để tạo ra vốn lưu động cho các tổ chức kinh tế như cho vay để dự trữ hàng hóa, mua nguyên vật liệu cho sản xuất…
 • Tín dụng vốn cố định được sử dụng với mục đích là tạo ra tài sản cố định.

Phân Loại Theo Mục Đích Sử Dụng Vốn

   Tín dụng sản xuất và kinh doanh hàng hóa và tín dụng tiêu dùng là 2 loại chính ở mục đích sử dụng vốn

– Tín dụng sản xuất và kinh doanh sản phẩm: Loại tín dụng này được cấp cho các doanh nhân và các chủ thể khác để thực hiện sản xuất và kinh doanh hàng hoá.

– Tín dụng tiêu dùng: Một loại cho vay để đáp ứng nhu cầu vay vốn để tiêu dùng của khách hàng, chẳng hạn như mua nhà, xe máy, ô tô, v.v.

Phân Loại Theo Tính Chất Đảm Bảo

   Với sự phân loại theo tính chất đảm bảo thông thường cũng sẽ có 2 nhóm chính là tín dụng có bảo đảm và tín dụng không có bảo đảm.

– Tín dụng có bảo đảm là những khoản vay được phát ra đều phải có tài sản để thế chấp như thế chấp, bảo lãnh, chiết khấu hoặc cầm cố.

– Tín dụng không có bảo đảm: Một hình thức tín dụng trong đó các khoản vay được cho vay mà không cần bất kỳ tài sản để thế chấp và chỉ đơn thuần là tín chấp. Khách hàng phải đảm bảo rằng họ có tình trạng tài chính tốt và có sự uy tín đối với ngân hàng.

Phân Loại Theo Lãnh Thổ Hoạt Động Tín Dụng

   Theo lãnh thổ hoạt động tín dụng sẽ có 2 loại tín dụng sau đây:  

– Tín dụng nội địa là quan hệ tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.

– Tín dụng quốc tế là quan hệ tín dụng phát sinh giữa các quốc gia hoặc giữa một quốc gia với một tổ chức tài chính hoặc tín dụng quốc tế.

Xem thêm:

Hạn mức tín dụng là gì? Nâng hạn mức tín dụng như thế nào?

Vai Trò Của Tín Dụng Ngân Hàng Với Nền Kinh Tế

   Vì tầm quan trọng của tín dụng ngân hàng với nền kinh tế nên phần nào đó nó cũng sẽ có một vai trò vô cùng to lớn đến một số khía cạnh sau đây:

Vai trò tín dụng ngân hàng trong đời sống
Vai trò tín dụng ngân hàng trong đời sống

Đối Với Người Dân

   Những người sử dụng vốn tín dụng ngân hàng ngay từ khi còn bé thường sẽ có cuộc sống ổn định hơn. Đối với nhiều người Việt Nam, việc tiết kiệm đủ tiền để mua nhà quả là một thách thức và tốn khá nhiều thời gian mới có thể làm được. Mọi người có thể dễ dàng hiện thực hóa nguyện vọng của mình bằng cách vay tín chấp hoặc vay trả góp. Ngoài ra, điều này mang lại cho mọi người nhiều động lực để làm việc chăm chỉ, học hỏi và xây dựng gia đình hơn,….

Đối Với Doanh Nghiệp

   Nhu cầu trong tương lai được đưa đến nhanh hơn với hiện tại nhờ sự tài trợ của ngân hàng, và quy mô sản xuất, trình độ đổi mới và sự phong phú về chất lượng đều đang tăng lên. Chính điều này đã làm cho, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế là quá trình hoàn chỉnh của sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả như thế nào.

Đối Với Ngân Hàng

   Đây được xem là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn mang tới lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Một sự phát triển bền vững và mạnh mẽ có thể thực hiện được bằng cách có một lượng tiền mặt dồi dào để tăng quy mô, đầu tư vào đổi mới kỹ thuật, v.v.

Đối Với Nền Kinh Tế

   Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu như ngày nay, việc vay nợ nước ngoài được coi là một yêu cầu khách quan đối với các quốc gia trên thế giới. Điều này cũng sẽ giúp tạo ra một sự thúc đẩy để tăng trưởng về mọi mặt đặc biệt là về kinh tế cho tất cả các nước đang trong đà phát triển như Việt Nam.

So Sánh Giữa Tín Dụng Ngân Hàng Và Tín Dụng Thương Mại

   Sau đây chúng tôi sẽ so sánh sự khác nhau giữa tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại để giúp người đọc có sự hiểu rõ hơn về hai hình thức này một cách rõ nhất.

Sự khác nhau 

   Sự khác nhau sẽ được nhận thấy rõ qua các yếu tố so sánh dưới đây đây của 2 hình thức này: 

 • Đối với tín dụng thương mại: 

 • Bản chất: Là mối quan hệ vay mượn hàng hóa giữa những người kinh doanh sản xuất với nhau
 • Chủ thể tham gia: bao gồm các doanh nghiệp với nhau và thường không có người trung gian
 • Đối tượng: Chủ yếu chính là hàng hóa
 • Mục đích: Để phục vụ cho sản xuất, thúc đẩy lưu thông tiêu thụ hàng hóa, tạo điều kiện mở rộng mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp
 • Thời hạn: Tín dụng ngắn hạn
 • Quy mô: Bị hạn chế, thường phụ thuộc vào chu kỳ sản xuất và dựa vào mối quan hệ giữa 2 doanh nghiệp
 • Chi phí sử dụng vốn: Thường không mất chi phí sử dụng vốn
 • Hình thức: Hợp đồng trả chậm, thương phiếu
 • Đối với tín dụng ngân hàng

 • Bản chất: Là mối quan hệ vay mượn giữa ngân hàng và các cá nhân hay doanh nghiệp dưới dạng hợp đồng tín dụng
 • Chủ thể tham gia chủ yếu là ngân hàng (trung gian giữa người cần vốn và người có vốn), và các cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • Đối tượng: Chủ yếu là tiền
 • Mục đích được sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong xã hội để đầu tư phát triển, mở rộng kinh doanh, là tiền đề tăng trưởng kinh tế
 • Thời hạn có cả tín dụng ngắn, trung và dài hạn
 • Quy mô lớn, độc lập với chu kỳ kinh doanh và nhiều yếu tố khác
 • Chi phí sử dụng vốn: Chi phí sử dụng vốn là lãi vay
 • Hình thức: Hợp đồng tín dụng từng lần, cho vay theo thời hạn, mức tín dụng,…

Sự giống nhau:

   Bên cạnh những sự khác nhau thì cả hai hình thức này vẫn có những điểm giống nhau sau đây:

 • Cả hai đều liên quan đến việc trao đổi vốn (tiền hoặc hàng hóa) trên cơ sở hoàn trả với lãi suất (hoặc trong một số trường hợp là không có lãi suất) sau một khoảng thời gian được xác định.
 • Cả hai đều đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Nên lựa chọn tín dụng thương mại hay tín dụng ngân hàng?

   Mỗi hình thức tín dụng đều có những lợi ích và hạn chế của riêng nó. Tùy theo nhu cầu cũng như hoàn cảnh của bản thân mà chúng ta sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất có thể.

   Tín dụng thương mại thường phù hợp với nhu cầu vốn khẩn cấp, khoản vay có giá trị không lớn và có thể trả nợ trong vòng thời gian ngắn. Còn đối với tín dụng ngân hàng sẽ phù hợp hơn với những nhu cầu vốn có giá trị cao, trong dài hạn và có tính an toàn lớn. 

Kết luận 

   Như vậy chúng ta ai cũng đã nhìn ra được tín dụng ngân hàng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế nước ta. Cũng như mọi người sẽ còn còn nhầm lẫn khi nhắc đến tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại nữa. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người đã có cho mình những thông tin bổ ích. 

Tìm hiểu thêm:

Thẻ tín dụng là gì? Ngân Hàng nào hỗ trợ mở thẻ tín dụng tốt nhất 2022

Bài viết được biên tập bởi: Blogvaytien.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *